7 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Khi tình hình lạm phát ngày càng tăng cao thì việc chi tiêu, tiết kiệm đối với những người có thu nhập thấp sẽ khó khăn hơn. Bởi vì phần lớn số tiền họ kiếm được phải dùng để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu. Tuy vậy, các cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp trong bài viết này của ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn thực hiện được các mục tiêu dễ dàng hơn! 

Xem thêm: 7 cách tiết kiệm tiền cho công nhân lương 7 triệu

Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng cụ thể

Việc lập ngân sách cụ thể các chi tiêu vào mỗi tháng có vai trò quan trọng rất quan trọng, giúp bạn sử dụng dòng tiền hiệu quả hơn, từ đó có thể thực hiện được mục tiêu tiết kiệm của mình. Một ngân sách với số tiền được dùng cho các hoạt động cụ thể sẽ tạo động lực để bạn làm việc tốt hơn. 

Để việc lập ngân sách được hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp như 6 chiếc lọ, 50/20/30, Kakeibo,… Đơn giản hơn, bạn hãy dựa vào thói quen chi tiêu của cá nhân để phân chi các quỹ phù hợp.

Ví dụ: 1 bạn sinh viên được bố mẹ cho 3 triệu đồng sinh sống ở TP.HCM thì chỉ cần lập ngân sách sao cho không chi tiêu âm 3 triệu là đã thành công. Cụ thể, với 3 triệu bạn sẽ phân thành các quỹ như sau:

  • Tiền nhà: 1.000.000 VNĐ.
  • Ăn uống: 1.500.000 VNĐ.
  • 300.000 VNĐ mua sắm những vật dụng cá nhân cần thiết như kem đánh răng, bột giặt, sữa rửa mặt, dầu gội,… 
  • 200.000 VNĐ cho tiền xăng xe, di chuyển.

Đọc thêm: 

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp
Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng cụ thể là việc làm cần thiết (Nguồn: Internet)

Giảm thiểu chi phí ăn ở

Nhà ở là một trong những khoản chi tiêu tốn kém nhất, do đó cắt giảm bớt vài trăm nghìn mỗi tháng sẽ giúp bạn gia tăng ngân sách của mình. Để có thể cắt giảm chi phí cho nhà ở, bạn nên chọn những căn phòng có diện tích nhỏ, vị trí xa trung tâm nhưng vẫn đảm bảo cho việc di chuyển. Ngoài ra, ở ghép cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền đáng kể. 

Bên cạnh đó, thói quen ăn cơm ngoài vì bận rộn hoặc lười nấu cũng chính là nguyên do gây ra việc dòng tiền bị âm. Bạn nên tự nấu và mang cơm đi học, đi làm sẽ giúp tiết kiệm và đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. 

Xem thêm: Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người trong 1 tháng

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Rất nhiều người có những thói quen như uống cà phê, mua vé số, hút thuốc, ăn uống nhà hàng, xem phim,… Đã là thói quen thì rất khó để thay đổi, tùy vậy nếu bạn muốn tiết kiệm để thực hiện các mục tiêu trong tương lai thì hãy kỷ luật và nghiêm túc với chính bản thân mình. Thay vì mỗi ngày phải uống cà phê ngoài quán, bạn hãy giảm dần tần suất lại hoặc mua cà phê gói tự pha. Thay vì phải đi xem phim hay hút thuốc thường xuyên bạn hãy để dành tiền cho việc khác,…

Cắt giảm chi phí không cần thiết
Cắt giảm chi phí không cần thiết (Nguồn: Internet)

Thực hiện thử thách không chi tiêu

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả dành cho người có thu nhập thấp là đừng vung tay quá trán. Bạn đang cố gắng để tiết kiệm những khó tránh có những lúc vô tình tiêu xài quá đà trong những dịp mua sắm. Hãy tập thói quen chi tiêu tiết kiệm và hợp lý theo túi tiền của mình. Trước khi mua một món đồ nào đó, bạn cần biết nó có cần thiết cho việc sử dụng lâu dài không, hay chỉ đơn giản là sở thích cá nhân. 

Xem thêm: Mẹo giảm chi tiêu hàng tháng, tăng tiền tiết kiệm hiệu quả

Định kỳ đánh giá lại khoản chi tiêu

Việc chi tiêu của bạn cần được theo dõi sát sao vào hàng tháng. Đây là điều vô cùng quan trọng, qua việc đánh giá bạn sẽ biết được lỗ hổng trong chi tiêu của mình. Bạn cần biết mình đã chi cho các khoản nào, nó có hợp lý hay không, kiểm soát tình hình thu chi của tuần – tháng – quý – năm một cách cụ thể. Qua đó bạn sẽ cân chỉnh ngay kế hoạch tài chính nếu phát hiện có điều không hợp lý. Ngoài ra, hiện có rất nhiều ứng dụng theo dõi các khoản thu chi trên điện thoại. Bạn có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp để theo dõi và sử dụng để hiệu quả cao hơn.

Đối với khách hàng sử dụng Ngân hàng số Timo, các bạn sẽ có một công cụ hỗ trợ đắc lực là Báo cáo phân tích thu chi tháng giúp các bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Khi phát sinh các giao dịch qua tài khoản ngân hàng Timo, hệ thống sẽ tự động gắn Tag thu chi và sau đó tổng hợp lại thu chi theo thời gian thực hoặc các bạn có thể chủ động gắn Tag để báo cáo thu chi chính xác hơn.

 Báo cáo phân tích thu chi tháng Timo
Báo cáo phân tích thu chi tháng Timo

Tạo thói quen tiết kiệm

Trên thực tế, có rất nhiều khoản chi tiêu nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày của bạn, tuy chỉ là những con số nhỏ nhưng khi lâu dài cộng lại đã trở thành là một khoản lớn mà bạn không ngờ tới. Vì vậy, những gì có thể tiết kiệm thì bạn nên cố gắng cắt giảm, chẳng hạn như: tiền ăn ngoài, điện nước, nhiên liệu,… Tạo thói quen tiết kiệm càng sớm sẽ giúp bạn chóng đạt được những mục tiêu lớn trong tương lai. 

Tìm cách tăng thêm thu nhập

Nếu bạn đã áp dụng các cách chi tiêu cho người thu nhập thấp nhưng vẫn không đạt hiệu quả cao thì hãy cân nhắc đến việc tăng thêm thu nhập. Bạn có thể tận dụng sở trường cá nhân và thời gian rảnh để chọn công việc làm thêm lý tưởng. Chẳng hạn như viết bài thuê, bán hàng online, làm shipper, gia sư,… 

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư cũng là cách giúp bạn tăng thu nhập một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trước khi tiến hành, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những vấn đề có thể phát sinh. Đối với gửi tiết kiệm, bạn nên chọn ngân hàng có lãi suất cao để nhanh chóng gia tăng số tiền. Về đầu tư tài chính, bạn cần có tầm nhìn xa chứ không phải lao vào theo trào lưu hay hứng thú.

Với các cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp trong bài viết trên, Timo tin rằng bạn có thể tiết kiệm tiền hiệu quả để thực hiện các mục tiêu tương lai. Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn và cố gắng mỗi ngày, chăm chỉ học hỏi các kinh nghiệm để không ngừng gia tăng nguồn thu nhập cho bản thân.