Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu

Ở các thành phố lớn, để đảm bảo cuộc sống thoải mái với mức lương thấp là điều không đơn giản. Tuy nhiên, nếu biết cách quản lý và cân đối, bạn hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai. Hãy cùng ngân hàng số Timo tham khảo một vài cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu trong 1 tháng dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn 1 tháng

1. Luôn theo dõi chặt chẽ thu chi theo tuần

Đây được xem là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Việc theo dõi và ghi chép thường xuyên không chỉ giúp bạn khái quát được những khoản thu chi mà còn ý thức được thói quen chi tiêu của bản thân để xem xét đánh giá và đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Để thực hiện phương pháp này có khá nhiều cách. Bạn có thể chọn ghi chép chi tiêu cá nhân bằng sổ tay, excel hoặc các ứng dụng chi tiêu trên điện thoại. Sử dụng các app quản lý chi tiêu không chỉ giúp việc theo dõi trở nên dễ dàng mà còn thuận tiện thay đổi và lưu trữ mọi lúc mọi nơi. Tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo sẽ giúp bạn tự động phân chia thu nhập hàng tháng theo số tiền bạn đã cài đặt ở các hũ chi tiêu.

2. Phân bổ thu chi và tạo tài khoản tiết kiệm tự động

Một trong những cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu chính là phân bổ tiền lương một cách hợp lý và dành ra 1 khoản mỗi tháng để tiết kiệm. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu khoa học. Sau đó, tính toán và phân bổ theo tình hình thực tế của bản thân. 

Chẳng hạn, với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng, bạn có thể phân bổ lương như sau: 

Tiền thuê nhà1.200.000 đồng/tháng
Điện nước + wifi300.000 đồng/tháng
Ăn uống2.000.000 đồng/tháng
Đi lại400.000 đồng/tháng
Hiếu hỉ, ma chay500.000 đồng/tháng
Chi phí khác500.000 đồng/tháng
Tổng cộng4.900.000 đồng/tháng

Như vậy tổng số tiền chi tiêu 1 tháng của bạn là 4.900.000 (đồng). Còn lại 1.100.000 (đồng) thay vì rút ra để mua sắm, bạn có thể gửi tiết kiệm để sinh lời. 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp các hình thức sổ tiết kiệm điện tử. Với Timo, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) với lãi suất đứng top thị trường. Bên cạnh đó, với dịch vụ này, tiền trong thẻ sẽ tự động chuyển vào sổ tiết kiệm riêng của bạn. Sau mỗi kỳ hạn, ngân hàng sẽ gửi lại một khoản lãi suất phù hợp và hiển thị trong sao kê hàng tháng rất tiện lợi.

3. Sử dụng các app hoàn tiền, tích điểm khi thanh toán

Nếu chưa thể kiểm soát việc mua sắm online của mình ngay lập tức, bạn có thể dùng các app để săn sale, tích điểm hoặc hoàn tiền khi mua sắm. 

Ngoài ra, để giữ chân khách hàng, rất nhiều các cơ sở kinh doanh đưa ra các chương trình dành cho khách hàng thân thiết như: đổi điểm lấy quà, giảm giá hoá đơn,… hoặc có những ưu đãi đặc biệt khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Hơn nữa, vào những dịp cuối năm như: Black Friday, Giáng Sinh,… có rất nhiều các chương trình sale 50 – 80%. Bạn nên tận dụng mua sắm vào những dịp này để mua được những món đồ yêu thích nhé.  

4. Giảm các khoản chi tiêu nhỏ lẻ và tránh mua đồ xa xỉ phẩm

Để tiết kiệm với mức lương 6 triệu, việc cắt giảm các khoản chi tiêu nhỏ là điều cần thiết. Bạn không nên dành quá nhiều tiền cho các đồ dùng sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc mua sắm theo nhóm sẽ giúp bạn sở hữu những món đồ với mức giá “hời” hơn so với giá bán lẻ. Bạn đừng ham rẻ mà mua sản phẩm kém chất lượng mà hãy tính toán đến thời hạn sử dụng. Tùy thuộc vào mức độ cần thiết cũng như thu nhập mà bạn cần cân nhắc trước khi ra quyết định mua sắm.

>> Xem thêm: 7 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả để tiết kiệm nhiều tiền hơn

5. Gia tăng thu nhập

Để đáp ứng nhu cầu cao hơn, bạn không thể nào sống mãi với mức lương 6 triệu/tháng được. Do đó, bạn phải tìm cách gia tăng thu nhập của mình để hướng tới một cuộc sống chất lượng hơn. Tùy thuộc vào thời gian và sở trường mà bạn sẽ có những sự lựa chọn khác nhau để gia tăng thu nhập thụ động. Bạn có thể tìm kiếm các công việc ngoài giờ như: bán hàng online, mở tiệm giặt ủi, cộng tác viên viết bài, nhiếp ảnh gia,… Tuy nhiên, cần đảm bảo giữa thời gian làm việc và sức khỏe của bản thân sao cho phù hợp nhất.

Gia tăng thu nhập
Gia tăng thu nhập (Nguồn: Internet)

Nếu bạn còn đang cho rằng lương thấp thì không thể tiết kiệm, hãy tham khảo bài viết về cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu/tháng trên đây nhé. Ngoài ra, việc xây dựng và duy trì các khoản khoản tiết kiệm sẽ là thói quen tốt giúp chúng ta đạt được nhiều mục tiêu trong tương lai. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay với Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để được hưởng lãi suất thuộc top thị trường.

Gợi ý các bài viết liên quan:

Cách chi tiêu hợp lý trong 1 thángCách chi tiêu hợp lý với lương 5 triệu
Cách chi tiêu hợp lý với lương 7 triệuCách chi tiêu hợp lý với lương 8 triệu

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!