Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu trong 1 tháng

Với mức thu nhập khoảng 10 triệu mỗi tháng, bạn luôn băn khoăn không biết chi tiêu như thế nào để vừa đủ tiền sinh hoạt vừa dư ra một khoản để tiết kiệm và đầu tư. Đặc biệt là khi bạn sinh sống tại những thành phố lớn, mức sống cao hơn thì việc quản lý chi tiêu là không hề dễ dàng. Theo dõi ngay bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu hiệu quả nhé! 

Đọc thêm: 6 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Phân bổ lương theo các nguyên tắc quản lý tài chính

Mỗi tháng bạn cần phân bổ lương thành những khoản tiền cần chi trả cho cuộc sống. Bạn có thể ứng dụng các nguyên tắc tài chính nổi tiếng để quản lý chi tiêu trong 1 tháng hiệu quả hơn như quy tắc 50/20/30, phương pháp 6 chiếc hũ hoặc phương pháp Kakeibo,…. 

 • Với quy tắc 50/20/30, bạn sẽ chia thu nhập mỗi tháng của mình thành 3 phần với tỷ lệ là 50% nhu cầu thiết yếu, 20% giải trí và 30% tiết kiệm đầu tư. 
 • Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ là chia nhỏ số tiền vào 6 hũ tài chính tương ứng với 6 nhu cầu chi tiêu: thiết yếu, tiết kiệm, giáo dục, hưởng thụ, đầu tư, từ thiện. 
 • Phương pháp Kakeibo: Bạn chỉ cần một quyển sổ và một cây viết để ghi chép lại mọi khoản thu chi. Việc ghi chép bằng sổ giúp bạn có thời gian để quan sát, nghiền ngẫm và kiểm soát được thói quen chi tiêu của mình.

Các nguyên tắc quản lý tài chính sẽ giúp bạn đề ra kế hoạch chi tiêu hiệu quả, phù hợp với các mục tiêu tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, để không phải mất thời gian tính toán, bạn có thể sử dụng tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) ngay tại app Timo.

Tương tự với mức lương 10 triệu, bạn có thể tham khảo cách phân bố chi tiêu hiệu quả như sau:

5 triệu sử dụng cho tiền ăn, chi phí sinh hoạt mỗi tháng

Số tiền sinh hoạt 5 triệu/ tháng tương ứng với mỗi ngày bạn được tiêu xài khoảng 166.000 VNĐ. Bạn có thể dùng số tiền này để mua đồ ăn ngoài hoặc có thể nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí hơn. Chẳng hạn như bữa sáng của bạn là 20k, bữa trưa và tối tầm 80k, cà phê 20k, còn dư khoảng 40k dùng để đổ xăng, mua trái cây hoặc các món đồ linh tinh khác,… Với 1 người thì chi phí sinh hoạt 5 triệu/ tháng là vô cùng dư giả nếu biết cách quản lý chi tiêu.

1,5 triệu cho việc mối quan hệ công việc

Bạn có thể chi 1,5 triệu/ tháng dùng cho việc mở rộng các mối quan hệ trong công việc. Chẳng hạn như mua thẻ điện thoại để trao đổi cùng khách hàng, tiền cafe, ăn uống cùng đối tác,…. Đây là chi phí cần thiết để giúp thăng tiến trong sự nghiệp. Đồng thời, các mối quan hệ của bạn sẽ tạo ra giá trị trong tương lai.

1 triệu dành cho việc học

Bạn có thể dùng 1 triệu để mua sách hoặc các khóa học online để nâng cao kiến thức và giá trị của bản thân. Khi có thu nhập cao hơn, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo và kỹ năng nâng cao với chi phí đắt hơn. Với điều này, bạn sẽ có cơ hội kết bạn với những người thành công và học được những điều bổ ích cho cuộc sống và công việc.

1 triệu tự thưởng cho bản thân

Số tiền này bạn có thể thoải mái chi tiêu cho những sở thích của bản thân như mua sắm, du lịch, cà phê,… Bên cạnh những lúc làm việc mệt mỏi thì bạn cần phải thư giãn, giải trí. Nó không chỉ giúp bạn tái tạo năng lượng để làm việc mà còn tạo thêm động lực cố gắng trong tương lai.

1,5 triệu cuối cùng dành để tiết kiệm/đầu tư

Nếu bạn là người thích sự an toàn thì có thể dùng số tiền này để gửi vào tiết kiệm ngân hàng. Còn nếu bạn là người có khẩu vị rủi ro mạo hiểm hơn thì hãy đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ mở,…. để sinh lời hiệu quả hơn. Việc đầu tư, tiết kiệm sẽ giúp bạn tạo nên nguồn thu nhập thụ động, tạo ra khoản tài chính trong tương lai giúp chất lượng cuộc sống không bị suy giảm dù gặp bất cứ rủi ro nào.

Bạn cũng dễ dàng xem lại báo cáo thu chi mỗi tháng tại app Timo để kiểm soát và điều chỉnh lại chi tiêu cho phù hợp hơn.

Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu trong 1 tháng
Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu trong 1 tháng (Nguồn: Internet)

Tuyệt đối không vay nợ

Vay nợ không chỉ là bạn đang mang gánh nặng về tiền bạc mà còn về tinh thần và tâm lý. Trong trường hợp tuân thủ quy tắc tài chính, nợ nần sẽ khiến các kế hoạch trở nên khó khăn và trì trệ hơn. Trước khi tiêu dùng vượt quá mức cho phép, bạn hãy dừng lại một chút để suy nghĩ về thu nhập hiện tại. Việc quan trọng nhất là hãy cố gắng duy trì tính kỷ luật của bản thân để không phải lâm vào cảnh nợ nần.

Ngoài ra, dù cho vay nợ ít hay nhiều thì bạn vẫn phải trả 1 khoản lãi nhất định. Vậy nên, thay vì vay nợ, bạn hãy tuân thủ theo quy tắc là: Tích lũy trước, tiêu xài sau. Điều này giúp bạn có một cuộc sống thoải mái mà không có gánh nặng bên người.

Cách tăng thu nhập để chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu

Bên cạnh việc kiểm soát chi tiêu sao cho hợp lý thì bạn còn phải gia tăng thu nhập của bản thân bằng nhiều cách như: gửi tiết kiệm, đầu tư,… Bạn nên tìm hiểu thêm về các bước tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Tăng thu nhập là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu
Tăng thu nhập là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu (Nguồn: Internet)

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu. Hình thức này giúp bạn tăng thu nhập thụ động một cách an toàn, ổn định nhưng lãi suất không cao bằng đầu tư. Bạn có thể mở nhiều sổ tiết kiệm với nhiều kỳ hạn khác nhau thông qua Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để được hưởng lãi suất cao. Chỉ với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng, bạn đã có thể mở sổ tiết kiệm riêng cho bản thân, việc này giúp bạn giữ được đồng tiền không mất giá và hạn chế chi tiêu linh tinh.

Đầu tư

Nếu bạn muốn khoản tiền sinh sôi nảy nở nhanh chóng hơn thì có thể đầu tư vào các danh mục như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, bất động sản,…. Trường hợp bạn không quá am hiểu về thị trường chứng khoán và không muốn mạo hiểm thì có thể lựa chọn gửi tiền vào các quỹ đầu tư VinaCapital. Những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính sẽ sử dụng tiền của bạn để đầu tư một cách hiệu quả và trả lãi lại cho bạn. 

Trong bài viết trên, ngân hàng số Timo đã hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu hiệu quả nhưng vẫn thoải mái, an nhàn. Mở ngay tài khoản Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để hưởng mức lãi suất cạnh tranh lên đến 6,9%/ năm chỉ với tối thiểu 100.000 đồng.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!