Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người

Khi bạn đang độc thân thì vấn đề tài chính lúc nào cũng thoải mái và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nghĩ đến tương lai, bạn không thể bỏ qua kế hoạch tiết kiệm chi tiêu từ bây giờ, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân khi có con cái. Nếu bạn đang sống ở những thành phố với đời sống vật chất cao ngất ngưỡng thì việc tìm ra cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong 1 tháng là điều vô cùng cần thiết. Theo dõi ngay bài viết này của ngân hàng số Timo để biết cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người hiệu quả nhất.

>> Xem thêm:

Nắm rõ tình hình tài chính của gia đình

Đây là bước đầu trong cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người mà bạn không thể bỏ qua. Mỗi gia đình có một mức thu nhập khác nhau. Vì vậy, bạn chỉ có thể chi tiêu tiết kiệm hơn khi nắm rõ được tình hình tài chính vào mỗi tháng của gia đình mình. Hãy bỏ thói quen mỗi khi nhận tiền lương vào đầu tháng là tiêu theo bản năng mà không có kế hoạch nào cụ thể. Như vậy gia đình bạn sẽ không tự chủ được dòng tiền, chỉ có ra mà không có dư.

Hãy tổng hợp tất cả thu nhập chủ động và thu nhập thụ động của hai vợ chồng vào mỗi tháng để căn cứ vào đó để bắt đầu lên kế hoạch cụ thể để tiêu xài một cách hợp lý hơn.

Theo dõi thu chi thường xuyên

Sau khi đã nắm rõ tình hình tài chính, bạn hãy bắt đầu theo dõi thu chi của gia đình mình thường xuyên bằng cách ghi chép chi tiêu vào sổ giấy, ứng dụng quản lý chi tiêu hoặc bảng tính Excel để quản lý thu chi một cách hiệu quả nhất.

Ở bước này, bạn cần nghiêm túc liệt kê chính xác, đều đặn vào mỗi ngày. Đến cuối tuần, tháng hoặc quý, hai vợ chồng nên cùng nhau xem xét lại báo cáo thu chi để xem dòng tiền như vậy đã hợp lý chưa, cần điều chỉnh như thế nào. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách chi tiêu hợp lý hơn cho gia đình 4 người của bạn. 

Quản lý thu chi sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể xem báo cáo thu chi hàng tháng ngay tại app Timo. Ngoài ra, Timo còn cung cấp biểu đồ theo tháng, giúp bạn so sánh nhanh chóng những khoản thu chi so với tháng trước có sự khác biệt như thế nào, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Theo dõi thu chi giúp bạn cân đo đong đếm được tài chính của gia đình
Theo dõi thu chi giúp bạn cân đo đong đếm được tài chính của gia đình (Nguồn: Internet)

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Nếu bạn muốn chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người một cách hiệu quả thì phải lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Quản lý chi tiêu cá nhân đã khó, quản lý chi tiêu cho gia đình 4 người lại càng không dễ dàng. Vì vậy, cần có sự kỷ luật và linh hoạt kế hoạch để có thể tối ưu chi tiêu gia đình.

Có 3 phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công mà bạn có thể tham khảo là:

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Một trong những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người khó khăn nhất chính là việc cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ như việc bạn mua đồ vì thấy sale chứ không có nhu cầu cũng khiến cho tài chính của gia đình sụt giảm nhanh chóng. 

Một vài tips sau sẽ giúp bạn hạn chế được việc mua sắm quá đà như:

 • Không ham mua đồ sale vì có thể là đồ tồn kho, kém chất lượng và gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng. 
 • Trước khi mua gì đó hãy cố gắng đặt câu hỏi: Liệu mua về có dùng thường xuyên không? Nếu chỉ dùng 1-2 lần thì bạn tốt nhất là không nên đầu tư. 
 • Thay vì thói quen uống cafe mỗi sáng tại quán cafe ngoài đường thì hãy tiết kiệm bằng cách pha tại nhà. 
 • Thay vì thường xuyên ăn uống bên ngoài thì hãy nấu ăn tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. 

Sử dụng app quản lý chi tiêu

Ghi chép chi tiêu là việc cần thiết và mang lại hiệu quả cao trong các cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người. Việc này sẽ giúp bạn nhìn lại một cách chi tiết nhất dòng tiền của mình trong thời gian qua. Dùng app quản lý chi tiêu thay cho việc ghi chép tay là một giải pháp hoàn toàn tối ưu, đem đến một số lợi ích như: 

 •  Không chỉ tiện lợi mà còn miễn phí, giúp bạn lưu trữ thông tin tốt hơn so với việc ghi nhớ bằng trí óc hoặc chép tay. 
 • Tích hợp nhiều tiện lợi, tính năng giúp bạn và gia đình có thể lên kiểm soát tài chính và lên kế hoạch tiết kiệm hiệu quả. 
 • Ngoài ra, các app chi tiêu còn có tính năng giúp tổng kết thu chi vào mỗi tháng, tạo biểu đồ so sánh, liệt kê các danh mục nào tiêu tốn nhiều tiền nhất,… 

Bạn có thể sử dụng ngay tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để chi tiêu hợp lý và có tiền trong quỹ dự phòng.

Sử dụng app giúp tối ưu kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình
Sử dụng app giúp tối ưu kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình (Nguồn: Internet)

Lên kế hoạch cho những bữa ăn trong gia đình

Nếu gia đình bạn đang sinh sống tại thành phố, khu đô thị sầm uất với rất nhiều món ăn ngon thì sẽ khiến cho gia đình bạn dễ ăn uống bên ngoài hơn. Vấn đề này đã khiến nhiều gia đình trẻ nhanh chóng hao hụt về tài chính. 

Thay vì ăn ngoài với chi phí gấp đôi, bạn hãy dành thời gian lên kế hoạch cho các bữa ăn trong gia đình. Một bữa ăn tự nấu vừa tối ưu chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả nhà. Gia đình bạn vẫn có thể ăn một bữa ngon miệng tại các quán ăn ngoài vào cuối tuần hoặc những dịp rảnh rỗi nhưng không nên ăn ngoài thường xuyên nhựng việc hạn chế ăn ngoài chính là cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người tối ưu nhất.

Tiết kiệm điện nước

Tiết kiệm điện nước và năng lượng mỗi ngày cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người. Hãy đặt ra một quy định cụ thể cho tất cả các thành viên như: 

 • Tắt đèn khi không cần dùng.
 • Tắt hết thiết bị điện khi ra khỏi nhà.
 • Tiết kiệm nước bằng cách rút ngắn thời gian tắm, sử dụng vòi sen tiết kiệm nước thông minh,… 

Dù bạn có giàu có hay không thì việc quản lý chi tiêu tiết kiệm và hợp lý vẫn là một đức tính tốt mà mỗi người nên học hỏi để vun vén cho tổ ấm hạnh phúc hơn. Hy vọng với cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người mà Timo chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính. Đặc biệt, bạn có thể ứng dụng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để quản lý tài chính gia đình một cách tiện lợi, an toàn.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.