Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người

Quản lý tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, đặc biệt với những gia đình nhỏ bắt đầu chào đón đứa con đầu lòng. Vấn đề đặt ra lúc này là cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người trong 1 tháng? Cùng ngân hàng số Timo tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Các nguyên tắc chi tiêu trong gia đình

Lập ngân sách chi tiêu

Lập ngân sách là lên kế hoạch chi tiêu dựa trên tình hình thu và chi thực tế của gia đình. Để biết chính xác nhu cầu chi tiêu của cả gia đình, bạn nên theo dõi và quan sát tất cả các khoản chi của gia đình trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Đây là một trong những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người trong 1 tháng hiệu quả. Nếu bạn đặt ra ngân sách là 5.000.000 đồng trong một tháng thì một tuần, gia đình bạn chỉ được chi tiêu trong vòng 1.250.000 đồng. 

Áp dụng quy tắc 50/30/20 hoặc quy tắc 6 hũ chi tiêu

Quy tắc 50/20/30 là cách phân bổ tiền lương hàng tháng theo tỷ lệ 50%, 20% và 30%. Tương ứng với các danh mục như sau: 

 • 50% dành cho nhu cầu thiết yếu: Thuê/trả góp nhà, điện nước, ăn uống, đi lại, tiền học cho con cái,…
 • 20% dành cho tiết kiệm, quỹ dự phòng khẩn cấp, quỹ đầu tư,…
 • 30% còn lại cho nhu cầu cá nhân: Mua sắm, giải trí, thể thao,…

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính cũng tương tự như trên nhưng cách phân chia cho các hạng mục khác nhau.

Và bạn sẽ thực hiện phương pháp này dễ dàng hơn với Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Đây là tính năng này giúp chia nhỏ tổng thu nhập thành các hũ chi tiêu khác nhau như ăn uống, di chuyển, mua sắm,…. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng cân đối chi tiêu trong tuần thật hợp lý. Ngoài ra, Timo còn cung cấp tính năng hẹn ngày chuyển tiền tự động từ tài khoản chính vào các hũ. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ bạn hình thành một thói quen tài chính tốt.

Quy tắc 50 20 30
Quy tắc 50 20 30 (Nguồn: Internet)

Giữ thói quen tiết kiệm

Trong cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người thì tiết kiệm từ những việc nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Để thực hiện được một kế hoạch dài hạn, bạn nên nấu ăn thường xuyên tại nhà, tránh đi ăn ngoài hàng quán. Ngoài ra, bạn cần sử dụng các nguồn năng lượng một cách hợp lý và có trách nhiệm, cụ thể là việc tắt điện và các thiết bị điện tử trước khi ra khỏi nhà. Nhờ vậy, bạn có thể giảm thiểu hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình. 

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người

1/ Luôn đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Việc đặt mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn củng cố cho động lực kiếm tiền cũng như động lực tiết kiệm của mình. Bạn cần phải lập ra một danh sách những việc cần làm trong tương lai và cam kết không chi tiêu một cách lãng phí.

Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn có thể là trả hết nợ chiếc xe chiếc laptop, đi du lịch hay là mua một chiếc ô tô… Mục tiêu dài hạn có thể là mua một căn nhà, ý tưởng kinh doanh hoặc thậm chí là lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu…

2/ Chỉ mua sắm những món đồ cần thiết

Khi bạn sinh con, nếu bạn vẫn giữ thói quen mua sắm một cách vô tội vạ thì chính bạn sẽ không có tài chính tích lũy cho sau này. Chưa kể những tình huống đột xuất như ma chay, hiếu hỉ thì bạn sẽ không có khoản dư nào để chi.

3/ Sử dụng app, phần mềm quản lý chi tiêu

Những phần mềm này thực chất là một công cụ thống kê các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng theo dõi những khoản chi tiêu phát sinh và nằm “chệch” hướng so với mục tiêu để kịp thời điều chỉnh. Và Timo là sự lựa chọn tối ưu cho bạn với đầy đủ các sản phẩm quản lý chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư.

Sử dụng app, phần mềm quản lý chi tiêu
Sử dụng app, phần mềm quản lý chi tiêu (Nguồn: Internet)

4/ Thống kê các khoản chi tiêu vào sổ sách

Khi bạn đã bước vào hôn nhân, chắc chắn bạn cần sống thực tế hơn. Hai bạn cần có một hệ thống quản lý tài chính chung, hàng tháng sẽ thống kê các khoản chi tiêu vào trong sổ sách để “sao kê”. Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người này sẽ giúp bạn có khoản dư để lo liệu những sự việc bất ngờ như thất nghiệp, ốm đau… Hãy để Timo giúp bạn dễ dàng ghi chép mức lương và các khoản thu chi trong gia đình mỗi tháng thông qua báo cáo thu chi tháng.

5/ Hạn chế mua sắm trực tuyến

Hiện nay, hội chị em thường bị lu mờ bởi việc mua sắm oniline vì nó “rẻ” và tiện lợi. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu hụt hoặc mất đi sự kiểm soát chi tiêu mà nhiều người thường gặp phải. Để khắc phục tình trạng này, hãy hạn chế mua những vật dụng không cần thiết nếu chắc chắn bản thân không dùng đến.

6/ Tiết kiệm trong ngắn hạn

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người luôn là mong muốn của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Đừng đặt mình vào tình huống phải dựa vào thẻ tín dụng vì phải liên tục chi tiêu cho những tình huống bất ngờ. Những lúc gặp tình huống bất ngờ thì các tài khoản tiết kiệm dài hạn hoặc ngắn hạn chính là sự lựa chọn tối ưu nhất, giúp cho gia đình bạn không mang nợ.

Với sản phẩm Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo cho phép khách hàng có thể lập nhiều sổ tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau. Khi khách hàng cần rút một khoản tiết kiệm thì chỉ cần tất toán sớm 1 sổ, các phần còn lại vẫn sẽ được gửi tiết kiệm tiếp và nhận được lãi suất của kỳ hạn đó.

7/ Đầu tư cho dài hạn

Bạn có thể lựa chọn đầu tư quỹ VinaCapital và theo dõi số liệu lời lỗ ngay trên app Timo vì 2 lý do sau:

 • Thứ nhất, đầu tư tài chính sẽ giúp chống lại việc đồng tiền bị mất giá do lạm phát. Lạm phát nghĩa là hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian. Do đó, nếu đồng tiền bị mất giá mà bạn không làm tăng thêm giá trị thì tất yếu tài sản của bạn sẽ bị hao hụt.
 • Thứ hai, đầu tư tài chính sẽ tạo ra cơ hội sinh lời. Nền kinh tế và các công ty phát triển là nhờ vào hoạt động đầu tư. Đầu tư tài chính vào lĩnh vực bạn thấy tự tin nhất dựa theo kinh nghiệm và sự am hiểu của bản thân sẽ an toàn và mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.

8/ Mua các mặt hàng đã qua sử dụng

Phương châm “Cũ người mới ta” từ việc mua bán quần áo đã qua sử dụng đã không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Những đồ dùng, vật phẩm mà người khác không còn sử dụng đều có thể mang đi thanh lý. Nhờ đó, bạn có thể mua những món đồ cần thiết. Đó có thể là quần áo, giày dép, trang sức, đồ công nghệ, vật dụng trong gia đình….

Mẹo tiết kiệm cho gia đình 3 người

Hạn chế ăn ở ngoài

Ngân sách dành cho ăn uống chiếm một phần không hề nhỏ trong kế hoạch chi tiêu hàng tháng của gia đình. Nấu ăn tại nhà sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên đồng thời chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy, cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người này sẽ vừa tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Tiết kiệm tiền điện, nước

Vào thời điểm mùa hè, thời tiết nóng bức yên, hóa đơn tiền điện, nước sẽ tăng lên một cách đáng kể. Do sử dụng các thiết bị làm mát hoặc làm ấm. Bạn có thể tiết kiệm để tối giản chi phí, bằng những cách sau đây:

 • Tắt điện trước khi ra khỏi nhà;
 • Sử dụng quạt trần;
 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện;
 • Lau chùi các thiết bị điện thường xuyên;
 • Sử dụng nước tiết kiệm.
Mẹo tiết kiệm cho gia đình 3 người
Mẹo tiết kiệm cho gia đình 3 người (Nguồn: Internet)

Lên danh sách trước khi mua sắm

Để tránh tình trạng rỗng túi sau mỗi lần mua sắm, hoặc vượt quá ngân sách đã đặt ra, bạn nên tạo thói quen lập danh sách trước khi đi mua sắm. Điều này đảm bảo việc chi tiêu luôn trong tầm kiểm soát và tiết kiệm thời gian. Từ danh sách này, bạn chỉ nên mang đủ hoặc thừa một chút theo ước tính để đảm bảo không chi tiêu quá đà.

Không vay nợ

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người sẽ đổ bể nếu bạn lâm vào tình trạng nợ. Vì vậy bạn cần rà soát tất cả những khoản vay – nợ từ ít đến nhiều để nắm rõ tình hình. Từ đó, có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm hơn để nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh nợ nần. Nếu khoản nợ là quá nhiều, bạn nên chia thành từng khoản nhỏ và tiết kiệm vào mỗi tháng. Duy trì thói quen tiết kiệm này, bạn sẽ hoàn thành kế hoạch trả nợ.


Như vậy, qua bài viết trên Timo đã giới thiệu đến bạn những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người mà ai cũng có thể áp dụng. Bên cạnh những phương pháp truyền thống, hiện nay có rất nhiều app ra đời để phục vụ cho việc phục vụ nhu cầu về tài chính của con người. Để quản lý tốt hơn, bạn không nên bỏ qua app Timo với tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) thông minh và thân thiện. Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không tải app Timo ngay hôm nay?

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.