Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Xác định đúng đắn các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu sẽ tạo cơ sở giúp các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn hợp lý hơn. Vậy các yếu tố nào là đáng quan tâm và vì sao nó lại ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Hãy theo dõi bài viết sau của ngân hàng số Timo để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn!

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

5 yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chủ yếu là quy luật cung cầu, nền kinh tế, tài chính của công ty,… Cụ thể 5 yếu tố tác động thường xuyên đến giá cổ phiếu như sau: 

1. Sự phát triển của nền kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế quốc dân nói riêng là một trong các yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu cũng thường có xu hướng tỉ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế. Nghĩa là giá cổ phiếu thường sẽ tăng khi nền kinh tế trở nên phát triển và giảm hơn khi kinh tế chậm phát triển.

Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế thuận lợi sẽ mang về cho các doanh nghiệp mức lợi nhuận cao hơn, thu nhập tốt, từ đó làm cho cổ phiếu của họ có sự hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư cũng sẽ dễ dàng tìm thấy sự tiềm năng từ cổ phiếu của họ vì doanh nghiệp có đủ khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông. Trước khi tiến hành chia cổ tức, trước tiên doanh nghiệp phát hành phải công bố số tiền cổ tức và cả ngày trả cổ tức cho cổ đông. Việc công bố cổ tức và các khoản thu nhập định kỳ cũng là cách thu hút và giữ chân các nhà đầu tư.

Tuy vậy, nếu nền kinh tế trở nên chậm phát triển sẽ dẫn đến doanh nghiệp làm ăn đi xuống và có xu hướng cắt giảm cổ tức. 

Sự phát triển của nền kinh tế quốc gia là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến giá cổ phiếu
Sự phát triển của nền kinh tế quốc gia là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến giá cổ phiếu (Nguồn: Internet)

2. Tình hình chính trị

Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng cao, các doanh nghiệp trên thế giới cũng có xu hướng hợp tác kinh doanh, đầu tư sâu rộng hơn. Tình hình chính trị sẽ có sự chi phối nền kinh tế trong nước, qua đó gây ra tác động nhất định đến giá cổ phiếu trên thị trường. Khi tình hình chính trị của đất nước ổn định thì nhà đầu tư mới có đủ tự tin để tiếp tục đầu tư. Ngược lại nếu chính trị trở nên bất ổn, nhà đầu tư trở nên e ngại thì giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng giảm đi. 

3. Quy luật cung cầu của thị trường

Quy luật cung cầu luôn có sự ảnh hưởng mạnh tới toàn bộ thị trường hàng hóa trong nước nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nếu có nhiều người muốn mua một mặt hàng, cầu trở nên nhiều hơn cung thì giá có xu hướng tăng và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng vậy, nếu mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón thì giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng. Mặc dù quy luật cung cầu là một yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần cẩn thận vì không phải cổ phiếu nào được lựa chọn mua nhiều đều là cổ phiếu cốt. Hãy tìm hiểu thật kỹ và kết hợp nhiều yếu tố với nhau để có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn. 

Mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón thì giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng
Mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón thì giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng (Nguồn: Internet)

4. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thể hiện rằng họ đang phát triển tốt qua doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng cao và có khả năng tiếp tục trong tương lai. Thì giá cổ phiếu của họ sẽ được các nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn giao dịch một cách nhanh chóng. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường rất quan tâm đến kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp để định giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh giảm sút thì giá cổ phiếu sẽ giảm do công ty đó không giành được lòng tin của các nhà đầu tư. Vì thế, đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng khá mạnh đến giá cổ phiếu. 

Xem thêm: Cách chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim

5. Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là một thị trường nhạy cảm, luôn xuất hiện nhiều loại thông tin khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải biết lựa chọn, tìm hiểu và phân tích đúng đắn các thông tin để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, chính xác hơn. Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nếu không chuyên thường sẽ rất nhạy cảm với thông tin. Đôi khi, thông tin tiêu cực về một công ty nào đó dù chưa được xác thực cũng có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ thông tin để tránh trường hợp bị thao túng và đưa ra quyết định sai lầm.

Nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ thông tin trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn
Nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ thông tin trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Vì sao cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu?

Tìm hiểu và nhận biết được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ góp phần giúp bạn trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định mua bán, đầu tư cổ phiếu. Trước khi đầu tư, bạn cần phải nghiên cứu sâu rộng và phân tích kỹ lưỡng để đánh giá một cách chính xác “giá trị thực” của cổ phiếu. Bên cạnh đó, hiểu biết và nghiên cứu đầy đủ về các yếu tố ảnh hưởng trên sẽ giúp bạn tránh được cái nhìn cảm tính về các cổ phiếu khi đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ có tâm lý vững chắc hơn khi đối diện với các thông tin gây nhiễu trên thị trường. 

Qua bài viết trên, bạn đã được tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu thường thấy trên thị trường chứng khoán. Hãy đọc kỹ các thông tin trên để góp phần giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định một cách đúng đắn và chính xác hơn. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn đầu tư an toàn và hiệu quả sinh lời ổn định hơn, có thể tham khảo việc đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý. Đây sẽ là một giải pháp giúp bạn sinh lời hiệu quả hơn cho đồng tiền nhàn rỗi của mình. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ mở là gì?

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Tham gia đầu tư vào quỹ của VinaCapital và theo dõi quá trình đầu tư công khai và uy tín tại app Timo Digital Bank ngay nhé! 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.