Biên an toàn là gì? Ý nghĩa và nội dung nguyên tắc biên an toàn

Biên an toàn là một trong những bí quyết giúp bạn đầu tư hiệu quả và thành công hơn. Nguyên tắc này được khá nhiều nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng và kiếm được lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường chứng khoán. Vậy biên an toàn là gì và nó có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của ngân hàng số Timo nhé! 

Xem thêm: Phương pháp đầu tư 4 chữ M của Phil Town.

Biên an toàn là gì?

Biên an toàn (Margin of Safety) là một nguyên tắc đầu tư mà bạn chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị thực của chứng khoán đó. Khoảng chênh lệch giữa hai giá trị trên được gọi là biên an toàn.

Các nhà đầu tư có thể tự thiết lập một mức độ an toàn theo nhu cầu, sở thích rủi ro của riêng bạn. Khi mua chứng khoán dựa trên biên an toàn sẽ giúp bạn giảm thiểu được khả năng các rủi ro xảy ra. 

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể so sánh với hình ảnh chiếc cầu để làm ví dụ minh họa. Một cây cầu được xây dựng có mức chịu đựng là 20 tấn, một chiếc xe 10 tấn đi qua cầu sẽ an toàn hơn so với chiếc xe 20 tấn. 10 tấn còn lại (tương đương với 50%) được xem là biên an toàn.

Việc đầu tư chứng khoán cũng tương tự. Bạn đánh giá mã chứng khoán này có giá trị 30.000 đồng, việc mua nó ở mức giá 20.000 đồng sẽ là biên an toàn trong trường hợp phân tích của bạn không chính xác. Và thực chất cổ phiếu có giá trị thực là 25.000 đồng nên bạn sẽ không bị lỗ.

Tham khảo: Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán là gì?

Biên an toàn là nguyên tắc nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán với giá thấp hơn giá trị thực
Biên an toàn là nguyên tắc nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán với giá thấp hơn giá trị thực (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của nguyên tắc biên an toàn

Thị trường chứng khoán vốn luôn không ngừng biến động. Bạn có thể tìm biên an toàn của mình bằng cách xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính và so sánh nó với giá trị vốn hóa trên thị trường hiện tại. Điều này giúp bạn nắm được chứng khoán của doanh nghiệp đó đang được giao dịch cao/thấp hơn hay ngang bằng với giá trị thực của nó.

Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro xảy ra bằng cách tìm các công ty có tiềm lực về kinh tế, tài chính phù hợp, lợi thế cạnh tranh và ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) nhất quán.

Tuy nhiên, việc tính toán giá trị nội tại này cũng mang tính chất phỏng đoán vì bạn không thể biết trước được điều gì xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, biên an toàn không hoàn toàn đảm bảo rằng quyết định đầu tư chắc chắn sẽ có hiệu quả và có thể khiến các đánh giá của bạn bị sai lệch. Tuy nhiên, biên an toàn có thể giảm nhẹ được các rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Biên an toàn giúp giảm nhẹ rủi ro cho nhà đầu tư
Biên an toàn giúp giảm nhẹ rủi ro cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Nội dung của nguyên tắc biên an toàn

Thuật ngữ “Biên an toàn” được giới thiệu bởi Benjamin Graham – nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh và những học trò của ông. Một số nội dung cơ bản của nguyên tắc biên an toàn giúp bạn hiểu rõ hơn để áp dụng vào đầu tư như sau:

 • Nhà đầu tư nên sử dụng cả yếu tố định lượng và định tính, bao gồm quản trị, quản lý doanh nghiệp, tài sản và thu nhập, hiệu suất ngành để xác định giá trị nội tại của chứng khoán.
 • Bạn có thể sử dụng giá thị trường sau đó để làm điểm so sánh và tính biên độ an toàn. Mức chiết khấu 50% cho giá trị thực của cổ phiếu được khá nhiều người chọn làm mục tiêu giá của mình.
 • Khi đánh giá giá trị thực của một doanh nghiệp, bạn thường sẽ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ chủ quan. Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách khác nhau để phân tích giá trị thực của 1 công ty dựa trên việc dự báo doanh thu và lợi nhuận. Việc tính toán giá trị nội tại có thể đúng hoặc sai, vì vậy bạn hãy xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau để mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguyên tắc biên an toàn của Graham dựa trên những sự thật rất đơn giản như:

 • Ông biết rằng một mã cổ phiếu có giá 2 đô la trong hôm nay nhưng cũng có thể là 1 đô la hay 3 đô la trong tương lai. 
 • Ông nhận ra rằng giá trị hiện tại là 2 đô la có thể bị mất đi và ta phải chịu rủi ro thua lỗ. Ông kết luận rằng nếu ông mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn so với giá trị thực của nó thì ông sẽ hạn chế tối thiểu các tổn thất có thể xảy ra. 

Xem thêm: Các cách định giá cổ phiếu phổ biến.

Nội dung của nguyên tắc biên an toàn
Biên an toàn được Benjamin Graham – nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh giới thiệu (Nguồn: Internet)

Ví dụ về nguyên tắc biên an toàn

Một nhà đầu tư xác định rằng giá trị thực của cổ phiếu A là 50 đô la, thấp hơn giá cổ phiếu trên thị trường của nó là 60 đô la. Người này có thể áp dụng biên an toàn là 50% nên giá mục tiêu để mua cổ phiếu A của người này là 30 đô la.

Trong ví dụ này, nhà đầu tư có thể cảm thấy cổ phiếu A có giá 60 đô la là hợp lý nhưng họ sẽ không xem xét đến việc mua vì giá trị thực của nó là 50 đô la. Để hạn chế rủi ro, họ đặt giá mua là 30 đô la. Sử dụng nguyên tắc này, nhà đầu tư có thể sẽ không mua cổ phiếu A trong tương lai. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 30 đô la thì nhà đầu tư này có thể tự tin khi đưa ra quyết định mua.

Với nguyên tắc biên an toàn, bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu với mức thấp hơn so với giá trị thực của nó để bảo vệ bạn trước những rủi ro xảy ra. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và áp dụng biên an toàn vào việc đầu tư, kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Ngoài ra, trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cũng nên phân tích và tìm hiểu thật kỹ các yếu tố khác như chỉ số, xu hướng thị trường,… để việc đầu tư có hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách đọc bảng chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Đối với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm và hiểu rõ về thị trường để có thể tự đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư vào quỹ mở. Với quỹ mở do VinaCapital quản lý, bạn có thể yên tâm khi gửi gắm số tiền của mình và các chuyên gia sẽ phân tích và lựa chọn đầu tư vào các nhóm ngành phát triển và có tiềm năng lợi nhuận cao. Các danh mục đầu tư cũng rất đa dạng nhằm phù hợp với nhu cầu, khẩu vị rủi ro của nhiều nhà đầu tư hơn. 

Đặc biệt trong năm 2021 thì các quỹ mở do VinaCapital đã dẫn đầu thị trường về lợi nhuận. Các bạn có thể tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ như sau:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (%) 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Ngân hàng số Timo hiện là một trong những đối tác chiến lược với VinaCapital, nên khi tạo tài khoản đầu tư qua Timo thì tài khoản của các bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể theo dõi lợi nhuận một cách rõ ràng qua app Timo và dành thời gian để thực hiện những công việc yêu thích, là thế mạnh của bạn.

Hãy mở tài khoản Timo trực tuyến ngay hôm nay cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.