Tiết kiệm tiền mỗi ngày được xem như cách đầu tư tài chính hiệu quả. Trong muôn vàn cách thực hiện sẽ có cách phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Để mục đích cuối cùng là mang lại cho bạn lợi ích tài chính lớn nhất. Bài viết này chia sẻ cùng bạn những bí quyết nhỏ giúp tiết kiệm hiệu quả.

#1 Lên danh sách các món đồ cần mua sắm

Để tiết kiệm tiền mỗi ngày bạn cần lên danh sách những món đồ cần mua mỗi ngày, mỗi tuần. Việc này có ý nghĩa trong việc kiểm soát chi tiêu cho bạn, giúp bạn không mua sắm theo cảm xúc và chi tiền cho những món đồ không cần thiết. Mẹo hay cho bạn là sau khi đã lên được danh sách hãy xem xét lại một lần nữa. Nếu món đồ nào thật sự không cần thiết, hãy mạnh dạn bỏ đi. Lúc này, chính bạn đã đang tiết kiệm cho ví tiền của mình rồi đấy.

#2 Tiết kiệm tiền mỗi ngày khi nấu ăn tại nhà thay vì ăn vặt

Đừng vội lấy lý do không có thời gian hay lười biếng. Nếu bạn đang nghiêm túc cho kế hoạch tiết kiệm tiền mỗi ngày thì đây là một trong những bí quyết cần thiết cho bạn. Việc nấu ăn tại nhà có thể tốn thêm một ít thời gian của bạn. Nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được tài chính cụ thể trong việc ăn uống, hạn chế ăn ngoài, ăn vặt vô tội vạ. Nấu ăn tại nhà đảm bảo ăn đúng bữa, đủ chất dinh dưỡng và quan trọng là bạn không phải đói bụng để chi tiền thêm mua đồ ăn vặt hàng ngày.

#3 Đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền mỗi ngày

Với bất cứ việc gì, khi có mục tiêu cụ thể thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu cách tiết kiệm tiền bằng việc đặt ra mục tiêu tiết kiệm với những con số cụ thể, viết chúng ra giấy và những phương án để đạt được chúng. Hơn ai hết, chính bạn là người biết bạn có thể tiết kiệm, dành dụm được bao nhiêu so với thu nhập của mình. Lưu ý rằng mục tiêu cần là những con số thực tế nhất mà bạn có thể thực hiện, đừng ép mình với mục tiêu quá lớn mà không thực hiện được.

mục tiêu tiết kiệm tiền mỗi ngày

#4 Cắt giảm các dịch vụ không cần thiết

Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết cũng là cách giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày hiệu quả. Tại sao bạn vừa phải trả tiền hàng tháng cho phí internet lại trả thêm cả phí mua 4G cho điện thoại? Điều này đang gây tốn kém cho bạn. Hay thay vì chăm sóc da, gội đầu ở tiệm bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng tại nhà. Nếu cắt giảm những chi phí đó là bạn đã có thêm một khoản tiền dư ra rồi phải không?

#5 Tích góp tiền lẻ để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Nhiều người không coi trọng số tiền lẻ có được khi đi mua sắm, đi chợ… Bí quyết để tiết kiệm tiền mỗi ngày cho bạn với cách này cũng khá hay. Thay vì bạn sẽ không hề để ý số tiền lẻ thì hãy để riêng tiền này ở nơi khác. Bạn cứ tích cóp tiết kiệm mỗi lần mua sắm, mỗi lần đi chợ, hay mỗi lần được thối lại tiền thừa. Sau 1 tháng bạn kiểm tra lại sẽ thấy bất ngờ về khoản tiền mà mình tiết kiệm được.

tiết kiệm tiền mỗi ngày

#6 Ngừng việc cố gắng theo kịp người khác

Việc “đứng núi này trông núi nọ” rất nhiều người gặp phải khi nói về vấn đề tài chính. Bạn không thể chi tiêu như người khác, không thể tiết kiệm tiền như người khác, không có được thu nhập như người khác…đơn giản vì bạn không phải họ. Chúng ta khác nhau từ công việc, tính cách, hoàn cảnh môi trường sống thì không thể áp mức tài chính như nhau lên nhau được. Hãy xem xét mình ở đâu và chọn những gì phù hợp với chính mình thì việc tiết kiệm tiền mỗi ngày mới trở nên hiệu quả. 

#7 Làm việc nhiều hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

Làm việc nhiều hơn là giải pháp giúp bạn gia tăng thu nhập. Mà gia tăng thu nhập cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tiền mỗi ngày thêm nhiều hơn. Nhưng ở đây, bạn cần hiểu rõ thêm rằng, làm việc nhiều hơn không có nghĩa bạn bỏ ăn, bỏ mặc, bỏ nghỉ ngơi để lao vào công việc. Mà thay vào đó, hãy sắp xếp lại công việc sao cho có thêm thời gian để bạn có thể làm được nhiều việc hơn. 

#8 Tránh mua sắm, chi tiêu vì cảm xúc

Mua sắm theo cảm xúc là có thật. Những đợt hàng giảm giá, những chiến dịch sale off luôn có sức hấp dẫn cho bất cứ. Việc bạn cần làm là phải tỉnh táo. Tránh đưa ra quyết định mua sắm lúc này chỉ vì không kiểm soát được cảm xúc của mình. Bởi món hàng bạn mua có thể sẽ không bao giờ được bạn dùng đến. Và thế là, thay vì đang tiết kiệm tiền mỗi ngày thì bạn đã phung phí thêm một khoản tài chính nữa rồi.

không chi tiêu vì cảm xúc

#9 Trích tiền gửi tiết kiệm tự động từ ứng dụng ngân hàng

Bạn cũng có thể chọn dùng thêm các công cụ hỗ trợ để việc tiết kiệm tiền của bạn hiệu quả hơn. Như việc dùng ứng dụng ngân hàng để tiết kiệm là gợi ý hay cho bạn. Ứng dụng cho phép bạn gửi tiết kiệm theo nhu cầu của bản thân. Mặc định tài khoản sẽ được tiết kiệm theo bạn lựa chọn. Nếu bạn không kỷ luật với việc này thì lợi ích của bạn sẽ bị ảnh hưởng như không nhận được lãi suất như mong muốn ban đầu.


Để thực hiện tiết kiệm tiền mỗi ngày thì bản thân bạn cần có kỷ luật nghiêm túc với bản thân. Bất cứ sự thoả hiệp nào cũng đều ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm của bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến việc tiêu dùng tài chính của bản thân mỗi ngày nhiều hơn