Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ tuy đã quá phổ biến trong cuộc sống, nhưng khách hàng khi tham gia cũng cần tìm hiểu kỹ càng. Điều này giúp bạn có thể tránh được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tham gia, nhằm đảm bảo an toàn cho quyền lợi cá nhân. Do đó, hãy cùng Timo tìm hiểu về những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trong bài viết sau!

Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Gặp phải đại lý bảo hiểm lừa đảo

Đây chắc chắn là một trong những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng có khả năng gặp phải nhiều nhất. Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh là đại lý phân phối bảo hiểm nhân thọ. Họ dùng những lời lẽ, thủ đoạn tinh vi để lừa thu tiền khách hàng rồi bỏ trốn. Điều này sẽ dẫn đến những tổn thất về tiền bạc cho khách hàng tham gia bảo hiểm, thậm chí còn gây ấn tượng xấu về bảo hiểm nhân thọ, khiến nhiều người có suy nghĩ “bảo hiểm nhân thọ lừa đảo”.

Nhằm tránh gặp phải rủi ro như thế này, khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng thông tin chi tiết về đại lý, công ty bảo hiểm nhân thọ đang tư vấn cho mình. Hiện nay, Bộ Tài chính đã tiến hành cấp mã số đại lý và Chứng chỉ Đại lý bảo hiểm cho những đơn vị kinh doanh đại lý bảo hiểm. Chính vì thế, khi cần thiết, bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ kiểm tra mã số đó. 

Mua gói bảo hiểm nhân thọ không phù hợp nhu cầu

Rủi ro tiếp theo khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc khách hàng hay nhầm tưởng rằng mua một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ được hưởng toàn diện các quyền lợi liên quan. Nhưng trên thực tế, không phải gói bảo hiểm nào cũng tích hợp đầy đủ các quyền lợi mang yếu tố Bảo vệ, Tích lũy và Đầu tư. Do đó, khách hàng cần xác định rõ nhu cầu của mình và xem xét các quyền lợi sản phẩm bảo hiểm sắp tham gia. 

Một số nhu cầu mà khách hàng cần cân nhắc khi xem xét các gói bảo hiểm nhân thọ là:

  • Các quyền lợi an toàn tài chính, bảo vệ và chăm sóc y tế khi rủi ro
  • Nhu cầu tiết kiệm, tích lũy cho tương lai
  • Mong muốn đầu tư cho tương lai con trẻ….
Mua gói bảo hiểm nhân thọ không phù hợp nhu cầu

Chọn gói bảo hiểm có phí đóng quá khả năng tài chính

Thông thường khách hàng mong muốn mình sẽ nhận được nhiều quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thế nhưng, việc tích hợp quá nhiều quyền lợi sẽ khiến phí bảo hiểm tăng cao, vượt quá khả năng tài chính. Hơn nữa, việc đóng không đúng kỳ hạn hay dừng lại giữa chừng thì sẽ tác động xấu đến nhiều quyền lợi sau này.

Không nhận được tiền bảo hiểm do khai không đúng thông tin

Một rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khác mà khách hàng cần biết là việc khai sai thông tin cá nhân sẽ khiến bạn không thể nhận được tiền bảo hiểm. Việc khai không đúng thông tin dẫn đến sự sai lệch trong việc đóng phí hay quyền lợi được nhận. Do đó, công ty bảo hiểm có quyền từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm nếu khách hàng khai thông tin không trung thực.

Không nhận được tiền bảo hiểm do khai không đúng thông tin

Không phải trường hợp nào cũng được bảo vệ

Một nguyên nhân khác khiến khách hàng gặp rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gặp phải sự cố không được bảo vệ quyền lợi. Có một số trường hợp nhất định, bảo hiểm sẽ không chi trả các quyền lợi bảo vệ cho khách hàng. Những điều này thường quy định sẵn trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm và tùy chính sách của công ty bảo hiểm. Ngoài ra, những trường hợp này cũng sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Do đó, bạn nên đọc kỹ hợp đồng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Rủi ro không nhận lại được tiền nếu hủy hợp đồng sớm

Rủi ro tiếp theo là việc hủy hợp đồng sớm. Lúc này, khách hàng sẽ bị “lỗ” nhiều về tài chính và cả quyền lợi. Khi rút tiền bảo hiểm khi hợp đồng chưa đến hạn, bạn sẽ phải chi trả phí chấm dứt hợp đồng khá cao. Do đó, số tiền thực tế bạn rút về được sẽ rất thấp. Ngoài ra, việc chấm dứt hợp đồng trước hạn cũng sẽ chấm dứt toàn bộ quyền lợi đang có trong hợp đồng.

Tìm hiểu thêm: Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có mất tiền không? Cách rút lợi nhất

Rủi ro không nhận lại được tiền nếu hủy hợp đồng sớm

Cách phòng tránh rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để phòng tránh các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên hiểu rõ một vài điều sau đây:

  • Dù có mối quan hệ thân thiết với tư vấn viên bảo hiểm, bạn cũng cần tìm hiểu chi tiết rồi mới đặt bút ký hợp đồng. 
  • Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể gọi điện hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để xác minh thông tin về đại lý bảo hiểm mà mình chuẩn bị mua.
  • Kê khai trung thực các thông tin cá nhân trong hợp đồng bảo hiểm, cụ thể là độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp của người được bảo hiểm. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến phí bảo hiểm và quyền lợi sau này.
  • Bạn hỏi đọc kỹ và nắm các thông tin như quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm, trường hợp không được bồi thường, hình thức đóng phí,…Hãy hỏi lại tư vấn viên những điểm mà bạn chưa hiểu rõ.
  • Bạn nên lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để tránh rủi ro.
  • Cân nhắc kỹ càng giữa nhu cầu và tình hình tài chính của bản thân để đưa ra quyết định cuối cùng về mức phí. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên tham gia gói bảo hiểm có mức phí từ 10 – 15% thu nhập hằng tháng.

Mua bảo hiểm nhân thọ SunLife nhanh chóng với Timo

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ uy tín thì lựa chọn mua bảo hiểm SunLife với ngân hàng số Timo là một lựa chọn tuyệt vời. Các thao tác tham gia bảo hiểm đơn giản khi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ SunLife được tích hợp sẵn trong app Timo, có thể truy cập 24/7.

Người dùng tài khoản Timo chỉ cần mở app lên, truy cập tính năng “Bảo hiểm nhân thọ” là có thể tìm hiểu chi tiết về gói bảo hiểm. Thậm chí, chỉ cần vài thao tác chạm đơn giản, khách hàng có thể liên kết ngay với đại lý bảo hiểm SunLife để nghe các tư vấn về sản phẩm.

Quá trình tìm hiểu và tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian với sự hỗ trợ của ứng dụng. Hơn nữa, việc tham gia bảo hiểm SunLife với Timo, bạn sẽ tránh được nguy cơ gặp các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vì sự rõ ràng minh bạch, khách hàng có thể kiểm tra hợp đồng bảo hiểm thường xuyên trên app Timo.