huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày

Bảo hiểm nhân thọ là hoạt động mà cá nhân tham gia sẽ được hưởng trợ cấp thông qua các khoản đóng góp cho bản thân hoặc người thứ 3 trong trường hợp gặp rủi ro. Vậy trong trường hợp bạn đã đăng ký bảo hiểm nhưng vì nhiều lý do mà bạn không có nhu cầu mua nữa thì có được hủy hay không? Và cách thức để hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

Tìm hiểu: Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

Thời gian 21 ngày cân nhắc là gì?

Trước khi biết việc hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày có được hoàn lại tiền hay không, thì bạn nên hiểu được ý nghĩa của khoảng thời gian này là gì. 

Thời gian cân nhắc còn được biết là thời gian khách hàng được quyền dùng thử sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể thời gian sẽ được tính từ lúc khách hàng nhận được hợp đồng bảo hiểm từ bên cung cấp đến 21 ngày sau đó. Khi đó, khách hàng vẫn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như trong hợp đồng chính thức, chỉ khác là sẽ có thêm các quyền lợi như sau:

 • Khách hàng có quyền thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng.
 • Khách hàng có quyền tăng hoặc giảm giá trị hợp đồng
 • Khách hàng có quyền chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Lưu ý: Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có quy định khác nhau về thời hạn 21 ngày cân nhắc. Đa phần công ty sẽ tính 21 ngày kể từ ngày khách hàng nhận được hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên sẽ có một số công ty tính 21 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực (tính cả ngày khách chưa nhận được hợp đồng). Vì thế bạn cần tìm hiểu rõ chính sách của từng công ty, để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh bị quá hạn.

21 ngày cân nhắc là thời gian bạn được dùng thử sản phẩm bảo hiểm nhân thọ
21 ngày cân nhắc là thời gian bạn được dùng thử sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: Internet)

Hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày có được hoàn lại tiền không?

Trong trường hợp bạn đã hiểu rõ thời gian cân nhắc là gì, thì việc hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày có được hoàn lại tiền không cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Khi tư vấn bảo hiểm, nhân viên buộc phải thông báo kỹ quyền lợi 21 ngày cân nhắc này với khách hàng, nếu không, đây sẽ được xem là một lỗi xử phạt rất nặng. 

Căn cứ theo quy định của bộ Luật Kinh doanh Bảo hiểm, khách hàng trong 21 ngày cân nhắc sẽ có quyền thay đổi, điều chỉnh hoặc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm mà không phải chịu bất kỳ khoản phí phạt nào cả. Sau khi thực hiện hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày hợp lệ, bạn sẽ được nhận lại số tiền đã tham gia sau khi đã trừ đi các chi phí kiểm tra y tế (nếu có).

Hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày có được hoàn lại tiền không?
Hủy hợp đồng trong 21 ngày cân nhắc sẽ được hoàn lại tiền sau khi đã trừ đi chi phí kiểm tra y tế cho người tham gia (nếu có) (Nguồn: Internet)

Bạn cần làm gì trong thời gian 21 ngày cân nhắc?

Để hiểu được hợp đồng bảo hiểm mang lại cho bạn những quyền lợi gì và quyết định có tham gia hay không, bạn cần thực hiện các công việc sau trong vòng 21 ngày khi nhận được hợp đồng.

 • Kiểm tra lại thông tin cá nhân trong hợp đồng: Các thông tin kê khai cần chính xác và đầy đủ để đảm bảo các quyền lợi của bạn khi có rủi ro.
 • Đọc kỹ thông tin sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia: Nên hiểu kỹ về quyền lợi, giá trị đền bù của bảo hiểm, thời gian tham gia, thời gian bảo vệ, đáo hạn,…
 • Xem kỹ mục quyền lợi và nghĩa vụ: Cả 2 đối tượng người mua và người hưởng bảo hiểm.
  • Người mua bảo hiểm: Là người thực hiện đóng phí có tên ở mục “Bên mua bảo hiểm”. Tại thời điểm tham gia, người mua phải từ đủ 18 tuổi trở lên, cư trú tại Việt Nam và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Người hưởng bảo hiểm: Là người được hợp đồng bảo vệ sức khỏe, thân thể và cả tính mạng dựa trên việc chi trả, bồi thường bằng tiền mặt khi xảy ra các rủi ro được bảo hiểm.
 • Xem các điều khoản loại trừ: Là các trường hợp không được chi trả bảo hiểm. Vì thế bạn nên đọc thật kỹ để tránh các vấn đề không mong muốn khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường.
 • Nên hiểu thêm các Luật bảo hiểm: Cần đọc và hỏi lại tư vấn viên nếu cần thiết về các điều luật liên quan đến bảo hiểm nhân thọ như về tranh chấp, kiện tụng, thời gian thanh toán,… 
 • Tìm hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bảo hiểm: Sau khi biết được quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua, bạn cũng nên kiểm tra lại trách nhiệm của bên cung cấp, bao gồm: phương thức chi trả tiền bảo hiểm, quy định về tranh chấp quyền lợi bảo hiểm, thời gian và thủ tục đáo hạn hợp đồng, giá trị hoàn lại, lãi suất bảo hiểm (nếu có),…

Nhìn chung, khi nhận được hợp đồng, bạn nên đọc kỹ từng chi tiết được đề cập tới vì những điều này sẽ đảm bảo cho tính mạng và quyền lợi của bạn trong tương lai. 

Nến kiểm tra kỹ các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi
Nến kiểm tra kỹ các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi (Nguồn: Internet)

Cách hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày như thế nào?

Sau đây, Timo sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục và cách để hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày cân nhắc nhanh chóng và đơn giản.

 • Bước 1: Xác định và ghi nhớ mốc thời gian nhận, hoặc bắt đầu ký hợp đồng để đảm bảo bạn không quá hạn 21 ngày cân nhắc. Nếu trong trường hợp xấu là nhân viên tư vấn cố ý không gửi hợp đồng cho khách trong 21 ngày, thì bạn cần yêu cầu công ty đối chiếu chữ ký để không bị giả mạo.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định để làm thủ tục hủy hợp đồng
  • Hợp đồng bảo hiểm bản giấy (không cần nếu là hợp đồng điện tử).
  • Giấy tờ tùy thân khi tham gia, bản gốc nếu lên trực tiếp công ty và bản scan nếu thực hiện hủy qua tư vấn viên.
  • Đơn yêu cầu hủy hợp đồng (có thể tìm trên google công với tên công ty bạn tham gia bảo hiểm để lấy mẫu)
 • Bước 3: Yêu cầu tư vấn viên thực hiện thủ tục hủy vì đây là trách nhiệm của họ đối với khách hàng.
 • Bước 4: Xác nhận hủy hợp đồng bảo hiểm qua email sau khi nộp hồ sơ sau 2 – 3 ngày trong 21 ngày cân nhắc và nhận tiền.

Thông qua các chia sẻ trên, bạn đã biết được quyền lợi huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày cân nhắc và cách để thực hiện thủ tục hợp lệ. Do đó hãy kiểm tra kỹ các quyền lợi và nghĩa vụ của mình để bảo vệ toàn diện cho bạn và những người thân yêu nhất nhé!

Mua bảo hiểm nhân thọ Sun Life ngay tại app Timo nhanh chóng

Đối với các khách hàng vẫn còn đang cân nhắc cho mình một sản phẩm bảo hiểm phù hợp, có thể tìm hiểu ngay giải pháp Bảo hiểm nhân thọ Sun Life. Là bảo hiểm cung cấp các giải pháp đa dạng, phù hợp với mọi sự quan tâm và nhu cầu, giúp bạn an tâm bảo vệ và đầu tư cùng công ty Bảo hiểm Nhân thọ hàng đầu thế giới. Timo mang đến giải pháp bảo vệ toàn diện từ 3 gói Bảo hiểm Nhân thọ: Tai nạn, Sức khỏe & Tích lũy linh hoạt.

Đăng ký ngay trong ứng dụng Timo để nhận tư vấn tận tình từ các chuyên gia!

 • Mua bảo hiểm nhân thọ Sun Life cùng Timo
  Là bảo vệ cho bạn và người thân trọn đời

  Đóng phí ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi.
  Hỗ trợ viện phí, hoàn phí bảo hiểm.
  Dự phòng tài chính đến 42 bệnh hiểm nghèo.
  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3%/năm.