Nên gửi tiết kiệm hay bảo hiểm nhân thọ

Trong quá trình lao động, tích lũy, việc có một khoản tiền nhàn rỗi giúp cho người dân nảy sinh ra ý nghĩ làm sao để chúng có thể tự sinh lãi ra được càng nhiều càng tốt. So với việc đầu tư vào chứng khoán hay các mô hình đầu tư khác thì gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm ít bị rủi ro hơn. Vậy nếu đặt lên bàn cân hai hình thức đầu tư này thì bạn nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ, có cái nào lợi hơn? Hãy cùng Timo tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm 2 loại bảo hiểm phổ biến khác:

Sự giống và khác nhau giữa gửi tiết kiệm dài hạn và bảo hiểm nhân thọ

Về điểm tương đồng, cả hai đều là hình thức tiết kiệm tiền an toàn nhất hiện nay. Bạn chỉ cần gửi tiền vào và chờ cho nó tự sinh lãi trong tương lai. Số tiền bạn nhận lại được nhiều hơn số tiền bạn đầu tư vào. Nhưng thực chất, chức năng và nguyên tắc tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hànglãi suất bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn khác nhau.

Hình thứcTiết kiệm dài hạnBảo hiểm nhân thọ
Số tiền huy độngLớnCó thể chia nhỏ ra thành từng năm
Chức năngSinh lãi từ số tiền ban đầuHình thành nên một quỹ dự phòng an toàn, tin cậy
Độ tin cậy cho khách hàngChỉ hoạt động dựa trên nguyên tắc sinh lợi do lãi suất. Vì thế khách hàng không nhận thêm được gì ngoài số tiền mình có đượcCó độ tin cậy cao, bất kỳ những tình huống nào cũng có thể có được một khoản tiền bồi thường vào những khoản mất mát.
Hình thức sinh lờiDựa trên lãi suất thực, nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà tất toán trước thì không được hưởng lãi.Vẫn dựa trên lãi suất, nhưng người đóng bảo hiểm luôn được bảo hiểm chi trả đúng với số tiền mất mát gây ra. Còn số tiền còn lại vẫn được tính lãi.

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ?

Thực chất mỗi một hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Bạn cần phải xác định nhu cầu của mình để đưa ra những quyết định sao cho phù hợp.

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm? (Nguồn Internet)
Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm? (Nguồn Internet)
 • Nếu bạn cần tiết kiệm tiền, sinh lời và mong muốn được tất toán nhanh thì hãy chọn hình thức tiết kiệm dài hạn. Bởi vì tiết kiệm chỉ làm đúng chức năng của nó đó chính là giữ tiền và sinh lợi ngay cho bạn. Còn nếu bạn muốn đầu tư tài chính cho tương lai, an hưởng tuổi già hoặc cho tương lai con trẻ thì không gì tốt hơn đó chính là đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ hoàn toàn xây dựng cho bạn một kế hoạch tài chính cho tương lai hoàn hảo.
 • Gửi tiết kiệm dài hạn thường gắn theo một kỳ hạn nhất định (tháng, năm) còn bảo hiểm nhân thọ sẽ đi đến hết cuộc đời. Do đó bảo hiểm thường thích hợp cho những ai muốn có một sự lựa chọn an toàn, vững chắc. Còn nếu bạn đơn thuần chỉ cần tiền thì hãy chọn tiết kiệm vì dễ dàng tất toán bất cứ lúc nào bạn cần tiền. Mua bảo hiểm thì bạn phải cam kết theo những gì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ quy định, nếu bạn không tuân theo hợp đồng thì số tiền bạn đóng vào sẽ hoàn toàn bị mất. Vì thế rất khó để bạn có thể lấy được tiền từ bảo hiểm nếu bạn vi phạm điều luật đưa ra.

Các bước để mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng dài hạn nên việc mua bảo hiểm cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố. Sau đây là các bước mà một người nên biết để mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất.

 • Bước 1: Tìm hiểu về các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng như sản phẩm họ cung cấp
 • Bước 2: Xác định gói bảo hiểm phù hợp nhu cầu và khả năng tài chính
 • Bước 3: Liên hệ công ty bảo hiểm và hẹn gặp, trao đổi với tư vấn viên
 • Bước 4: Điền thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe,…vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. 
 • Bước 5: Nếu sức khỏe và tuổi của bạn đảm bảo thì bạn sẽ đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầu tiên.
 • Bước 6: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm

Tuy nhiên, để rút ngắn quy trình mua bảo hiểm truyền thống thì nhiều ngân hàng đã kết hợp với các công ty bảo hiểm để việc mua bảo hiểm của khách hàng trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Điển hình như Ngân hàng số Timo kết hợp với bảo hiểm nhân thọ SunLife giúp đơn giản hóa quá trình tìm hiểu và mua bảo hiểm nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của khách hàng vì thông tin của các gói bảo hiểm đều được minh bạch trên ứng dụng điện thoại của Timo.

Mỗi người chúng ta đều có một cách khác nhau để đầu tư làm sao cho việc sử dụng dòng tiền được hiệu quả. Chính vì thế, hãy xác định thật rõ nhu cầu của mình bạn nhé!

 • Mua bảo hiểm nhân thọ SunLife cùng Timo
  Là bảo vệ cho bạn và người thân trọn đời

  Đóng phí ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi

  Hỗ trợ viện phí, hoàn phí bảo hiểm

  Dự phòng tài chính đến 42 bệnh hiểm nghèo

  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3%/năm