hợp đồng bảo hiểm du lịch

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là một thỏa thuận giữa khách hàng tham gia và công ty bảo hiểm. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ những thông tin quan trọng liên quan đến quyền lợi bảo hiểm, điều khoản và được pháp luật công nhận. Vì thế, bạn cần nắm rõ những gì được thể hiện trong hợp đồng trước khi đặt bút ký kết.

Hợp đồng bảo hiểm du lịch gồm những gì?

Thông tin chủ hợp đồng 

Tương tự như các sản phẩm bảo hiểm khác, khi khách hàng tham gia bảo hiểm du lịch thì cũng sẽ nhận được hợp đồng bảo hiểm. Và thông tin đầu tiên không thể thiếu trong hợp đồng bảo hiểm du lịch chính là thông tin cá nhân của chủ hợp đồng.

Thông thường sẽ bao gồm các thông tin như sau:

 • Họ tên của chủ hợp đồng
 • Số CMND/CCCD hoặc mã đăng ký kinh doanh (nếu khách hàng là doanh nghiệp)
 • Địa chỉ cư trú
 • Các thông tin liên hệ như số điện thoại, email…
 • Thông tin tài khoản ngân hàng
 • Loại hình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn tham gia (nội địa/quốc tế/cho khách đoàn, nhóm, công ty lữ hành) và tên người đại diện (nếu khách hàng là tổ chức)
Hợp đồng bảo hiểm du lịch gồm những gì?

Đối tượng bảo hiểm

Mua bảo hiểm du lịch online cũng bao gồm các thông tin chi tiết về đối tượng bảo hiểm như:

 • Thông tin về chuyến đi: ngày đi – ngày về, điểm khởi hành, điểm đến,…
 • Thông tin người được hưởng bảo hiểm: họ tên, CMND, ngày sinh,…

Điều kiện bảo hiểm

Ngoài các thông tin về người tham gia, hợp đồng còn liệt kê về các điều kiện bảo hiểm chi tiết như:

 • Phạm vi bảo hiểm: Trong này hợp đồng sẽ liệt kê các trường hợp mà bảo hiểm sẽ chi trả như bảo hiểm chi phí y tế, hỗ trợ cấp cứu 24/7, bảo hiểm tai nạn con người,…
 • Số tiền bảo hiểm: Mức giá trị bảo hiểm du lịch sẽ được đề cập theo thỏa thuận giữa hai bên tham gia bảo hiểm và bên bán bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm du lịch trong nước hoặc quốc tế: Biểu phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên điểm đến và số ngày của chuyến du lịch mà khách hàng lựa chọn.

Quy tắc bảo hiểm và các điều khoản bổ sung

Phần thông tin này được dùng để làm cơ sở giúp người được bảo hiểm biết được phạm vi bảo hiểm và những điều khoản loại trừ. Bạn nên yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp chi tiết về các tài liệu. Điều này giúp phòng tránh trường hợp người tham gia không hiểu rõ về quyền lợi bảo hiểm mà mình có thể được hưởng. 

Điều khoản khác

Một số điều khoản khác được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm du lịch là:

– Điều khoản hủy bỏ hợp đồng: Các công ty bảo hiểm sẽ không hoàn lại chi phí sau khi tiến hành ký kết. Các trường hợp hoàn tiền đa phần là do khách bị từ chối xin visa đối với loại hình bảo hiểm quốc tế. Còn đối với hợp đồng nhóm, đoàn thì công ty sẽ cho phép sửa đổi thông tin.

– Trách nhiệm các bên: Hợp đồng sẽ quy định cụ thể về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Điều này nhằm ràng buộc điều khoản giải quyết tranh chấp trong trường hợp có xảy ra tranh chấp.

Lưu ý trước khi ký vào hợp đồng bảo hiểm du lịch

Lưu ý trước khi ký vào hợp đồng bảo hiểm du lịch

Hợp đồng là thỏa thuận có hiệu lực pháp lý giữa 2 bên công ty bảo hiểm và khách hàng. Mỗi bên đều có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện, điều khoản đã liệt kê trong hợp đồng. Chính vì thế, trước khi đặt bút ký kết, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Nghiên cứu kỹ về nơi mà bạn mua bảo hiểm du lịch. Bạn có thể tìm hiểu các loại bảo hiểm du lịch của nhiều công ty để so sánh mức giá, quyền lợi và điều kiện bảo hiểm…rồi đưa ra lựa chọn hợp lý.
 • Đọc kỹ hợp đồng để nắm được quyền lợi, phạm vi bảo hiểm cũng như phí bảo hiểm chính xác mà bạn cần trả.
 • Hiểu rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm mà công ty bảo hiểm quy định.
 • Nếu có điều nào không hiểu, bạn nên yêu cầu tư vấn viên giải thích lại rõ ràng.
 • Xem lại các thông tin một lần nữa và nếu phát hiện có vấn đề nào bị nhầm lẫn, bạn hãy nhanh chóng thông báo với công ty bảo hiểm.

Những câu hỏi thường gặp về hợp đồng bảo hiểm du lịch

 1. Có cần phải trải qua kiểm tra sức khỏe khi tham gia vào Bảo hiểm Du lịch?

  Bạn sẽ không cần kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia. Thế nhưng, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi cho các điều kiện y tế có trước.

 2. Hiệu lực hợp đồng bảo hiểm được tính như thế nào?

  Bảo hiểm du lịch về vấn đề hủy chuyến đi sẽ có hiệu lực ngay sau ngày cấp hợp đồng hoặc 60 ngày trước ngày khởi hành (dự kiến) và sẽ chấm dứt vào ngày khởi hành (dự kiến).
  Còn các quyền lợi khác sẽ bắt đầu vào thời điểm khởi hành của chuyến đi từ khu vực xuất cảnh của Việt Nam trong thời hạn bảo hiểm. Chúng sẽ chấm dứt vào thời điểm chuyến đi kết thúc hoặc vào nửa đêm của ngày hết hạn hiệu lực bảo hiểm.

 3. Sẽ nhận được hợp đồng như thế nào?

  Thông thường, hợp đồng bảo hiểm du lịch sẽ được gửi đến email mà bạn đăng ký. Trong khi, bản hợp đồng giấy sẽ được chuyển phát nhanh đến địa chỉ của bạn hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp văn phòng công ty/đại lý bảo hiểm để nhận hợp đồng.

Trên đây là các thông tin chi tiết về những gì có trong hợp đồng bảo hiểm du lịch. Bạn cần xem xét và tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như hỏi lại ngay các tư vấn viên nếu bạn có chỗ nào chưa hiểu. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho các quyền lợi bảo hiểm sau này của bạn.

Tìm hiểu thêm: