Những người mới tiếp cận bảo hiểm luôn có chung vấn đề thắc mắc về đóng bảo hiểm nhân thọ như thế nào. Khoản đóng này, đôi khi do thiếu thông tin lại là rào cản để người dùng có thể sở hữu bảo hiểm nhân thọ cho riêng mình. Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết này của Timo nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí đóng bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ được các công ty xây dựng và thiết kế dựa trên nhiều yếu tố. Với người tham gia bảo hiểm, mức phí phụ thuộc vào các gói bảo hiểm nhân thọ muốn tham gia và các yếu tố liên quan theo quy định của công ty bảo hiểm nhân thọ ban hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí đóng bảo hiểm nhân thọ
 • Độ tuổi: Với bảo hiểm nhân thọ, người tham gia ở độ tuổi càng cao thì mức phí càng cao. Sở dĩ là do người ở độ tuổi thấp sẽ ít có nguy cơ hơn. Tuổi càng cao, rủi ro càng cao. Đồng nghĩa với việc muốn tham gia bảo hiểm ở tuổi cao bạn sẽ phải đóng phí cao hoặc chịu thêm một số quy định loại trừ. Độ tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay là từ 0 tuổi đến 65 tuổi.
 • Nghề nghiệp: Những nghề có nguy cơ mang lại rủi ro cao, hoặc tiềm ẩn nguy cơ cũng ảnh hưởng đến mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ. Phân loại này sẽ dựa trên tính chất công việc, mức độ di chuyển, môi trường độc hại… Nghề nào càng nguy cơ càng có xu hướng đóng phí bảo hiểm cao.
 • Sức khỏe: Tình trạng sức khoẻ cũng ảnh hưởng lớn đến việc xác định phí bảo hiểm nhân thọ. Một số trường hợp, sức khỏe không đảm bảo thì công ty bảo hiểm có thể từ chối bán bảo hiểm, hoặc tăng phí đóng bảo hiểm cao hơn mức thông thường.
 • Giới tính: Yếu tố giới tính cũng được căn cứ để xác định khoản phí đóng bảo hiểm. Phần lớn sản phẩm bảo hiểm cho nam giới có mức phí đóng cao hơn nữ giới.
 • Gói sản phẩm: Mỗi gói sản phẩm bảo hiểm được thiết kế có mức phí tương ứng dựa trên các quyền lợi nhận được. Thời gian hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng quyết định đến mức phí đóng bảo hiểm.

Các mốc thời gian đóng phí bảo hiểm

Thời gian đóng phí bảo hiểm cũng là thông tin mà người mua bảo hiểm cần tìm hiểu và nắm rõ. Ở thông tin này, người tham gia bảo hiểm cần phân biệt rõ thời hạn đóng phí và thời gian đóng phí.

Các mốc thời gian đóng phí bảo hiểm

-Thời hạn đóng bảo hiểm nhân thọ: Hiện nay, các gói bảo hiểm áp dụng các thời hạn đóng phí khác nhau. Có:

 • Thời hạn đóng phí bằng thời hạn hợp đồng: nghĩa là hợp đồng thời gian bao nhiêu thì đóng phí tương ứng bấy nhiêu thời gian.
 • Thời hạn đóng phí ngắn hơn thời hạn hợp đồng: nghĩa là người mua bảo hiểm chỉ phải đóng đến một thời gian nhất định rồi sau đó không phải đóng nữa nhưng vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm theo quy định của hợp đồng bảo hiểm theo thời gian hợp đồng.
 • Thời hạn đóng phí là trọn đời: nghĩa là người tham gia chỉ phải đóng phí bảo hiểm nhân thọ đến 1 khoảng thời gian nhất định rồi sau đó không phải đóng nữa nhưng quyền lợi được hưởng đến trọn đời.

– Thời gian đóng phí: các công ty bảo hiểm đã linh hoạt thời gian đóng phí để người tham gia bảo hiểm dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn đóng bảo hiểm: 

 • Đóng 1 lần: người tham gia bảo hiểm có thể đóng hết phí trong 1 lần.
 • Đóng 5 năm hoặc 3 năm: người tham gia bảo hiểm có thể chia thời gian để đóng bảo hiểm theo kế hoạch tài chính cá nhân.
 • Đóng theo kỳ: tháng, quý, năm: là hình thức đóng phí bảo hiểm phổ biến vừa giảm tải áp lực tài chính vừa đảm bảo quyền lợi bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm.

Các hình thức đóng bảo hiểm nhân thọ

Các hình thức đóng bảo hiểm nhân thọ

Nếu thời gian trước, khi tham gia bảo hiểm, khách hàng phải hoàn thành việc đóng phí qua nhân viên đại lý hoặc tại trung tâm dịch vụ. Sau này, khi công nghệ phát triển, ngân hàng cùng công ty bảo hiểm có sự liên kết, khách hàng có thêm hình thức đóng bảo hiểm nhân thọ qua chuyển khoản, đóng tự động qua ngân hàng liên kết. 

Đặc biệt, tại thời điểm hiện tại, các ứng dụng chuyển tiền, các ví điện tử ra đời hỗ trợ cho việc đóng bảo hiểm nhân thọ dễ dàng hơn. Chỉ với vài thao tác, khách hàng đã có thể truy cứu và thực hiện đóng phí bảo hiểm mọi lúc mọi nơi. Đây chính là ưu điểm nổi bật được nhiều công ty bảo hiểm phát triển và ứng dụng. 

Đóng bảo hiểm nhân thọ là điều cần làm khi bạn tham gia bảo hiểm. Đây là trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm với quyền lợi cá nhân cũng như trách nhiệm với công ty bảo hiểm đã mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.