Thu nhập trung bình có nên đóng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, những người có thu nhập trung bình sẽ phân vân liệu có nên đóng bảo hiểm nhân thọ không. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ có gây áp lực tài chính cho họ hay không? Cùng tham khảo các thông tin trong bài viết này với Timo nhé!

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Trước khi suy xét vấn đề có nên đóng bảo hiểm nhân thọ hay không, hãy tìm hiểu ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ mang nhiều ý nghĩa quan trọng đến cuộc sống của mỗi người. 

Bảo vệ sức khoẻ

Sức khỏe là vốn quý nhất mà mỗi người có. Nếu không có sức khỏe bạn không có đủ điều kiện để làm bất cứ công việc gì. Vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ yếu tố quan trọng này. Với lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho vấn đề sức khỏe thì bạn hoàn toàn an tâm. 

Danh mục bảo hiểm sức khỏe bao gồm khám chữa bệnh, tai nạn và trong trường hợp xấu nhất là tử vong. Một khi có sự kiện bảo hiểm liên quan đến sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ sẽ thay bạn chia sẻ gánh nặng tài chính với mức bồi thường tương ứng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Điều này không những giảm áp lực tài chính cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Đặc biệt, với những người là trụ cột tài chính thì việc đã trang bị bảo hiểm nhân thọ sẽ là nguồn đảm bảo để mỗi người an tâm hơn với công việc hàng ngày của mình. Đây chính là nguồn động lực lớn để cố gắng hơn mỗi ngày.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Đầu tư sinh lợi

Không thể phủ nhận yếu tố đầu tư sinh lợi trong bảo hiểm nhân thọ. Khoản lợi nhuận bạn nhận được trong bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả theo quy định của hợp đồng. Đến thời hạn tất toán hợp đồng bảo hiểm, khoản lợi nhuận này là nguồn tài chính chia sẻ cùng bạn cho những kế hoạch tương lai. Tuỳ vào giá trị tham gia mà tỷ lệ lợi nhuận nhận về được tính tương ứng. 

Như vậy kết hợp 2 yếu tố bảo vệ sức khoẻ và đầu tư sinh lời, bảo hiểm nhân thọ chính là tấm áo giáp kiên cố giúp bạn an tâm hơn mỗi ngày. Nếu có sự kiện bảo hiểm bạn đã có bảo hiểm nhân thọ chia sẻ. Nếu không có sự kiện bảo hiểm, bạn vẫn nhận được khoản đầu tư tài chính. Tuy nhiên, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ vẫn thiên về bảo vệ sức khỏe hơn nên khoản sinh lời từ bảo hiểm nhân thọ sẽ không bằng các kênh đầu tư khác.

Phí bảo hiểm nhân thọ trung bình là bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm nhân thọ của mỗi công ty bảo hiểm được áp dụng khác nhau. Mức phí này sẽ dựa trên các quyền lợi bảo hiểm mà bạn tham gia bảo hiểm. Có các gói bảo hiểm nhân thọ từ vài trăm ngàn đồng/tháng, có gói bảo hiểm vài triệu đồng/tháng. 

Điều cốt lõi khi chọn phí tham gia bảo hiểm là dựa trên nhu cầu các quyền lợi liên quan đến bảo vệ sức khoẻ, đầu tư và tình hình tài chính của bản thân người tham gia bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo mức phí bảo hiểm nhân thọ trung bình hiện nay trên thị trường là:

  • Trẻ nhỏ từ 0 tuổi: mức phí tham gia từ 5 triệu đồng/năm, khoảng 500.000 đồng/tháng.
  • Người lớn từ 18 tuổi: mức phí tham gia từ 7 triệu đồng/năm, khoảng 700.000 đồng/tháng.

Quyền lợi bảo hiểm càng nhiều thì mức phí tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ càng tăng. Tuy nhiên nếu chia trung bình hằng ngày thì mức phí đóng bảo hiểm nhân không hề mắc chỉ khoảng 50.000VND/ngày.

Phí bảo hiểm nhân thọ trung bình là bao nhiêu?

Các loại phí khác khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Ngoài khoản phí cơ bản khi tham gia bảo hiểm hiểm nhân thọ thì còn có một số khoản phí khác nếu người tham gia bảo hiểm sử dụng như:

  • Phí bảo hiểm bổ trợ: là khoản phí của sản phẩm bảo hiểm bổ trợ nếu mua kèm theo sản phẩm bảo hiểm chính. 
  • Phí bảo hiểm đóng thêm: là phí được các công ty bảo hiểm nhân thọ chỉ định. Khoản phí này nếu có sẽ được thu và lưu trữ ở tài khoản phí đóng thêm của khách hàng.
  • Phí bảo hiểm rủi ro: là khoản phí khấu trừ hàng tháng nhằm bảo đảm để chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy định.
  • Phí quản lý hợp đồng: được khấu trừ hàng tháng để quản, duy trì hợp đồng bảo hiểm.
  • Phí huỷ hợp đồng: khoản phí phải thanh toán khi người tham gia hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn.
  • Phí rút giá trị tài khoản hợp đồng: là khoản phí khi thực hiện rút 1 phần giá trị tài khoản hợp đồng.

Cần lưu ý, những khoản phí này, người tham gia bảo hiểm sẽ phải thực hiện khi sử dụng. Ngoại trừ phí quản lý hợp đồng, phí bảo hiểm rủi ro mang tính khấu trừ hàng tháng thì các phí còn lại sẽ được thực hiện theo nhu cầu thực tế của khách hàng.

Các loại phí khác khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Thu nhập trung bình có nên đóng bảo hiểm nhân thọ

Việc các công ty bảo hiểm đa dạng nhiều gói sản phẩm bảo hiểm với mức phí phù hợp đã mở ra nhiều cơ hội sở hữu hợp đồng bảo hiểm cho mọi người. Vì vậy, với người có mức thu nhập bình quân nên nhanh chóng sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho riêng mình. 

Như ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ, việc có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo sự an tâm về tài chính nếu chẳng may có rủi ro xảy ra đến cho bạn. Còn may mắn, không xảy ra bất cứ sự kiện bảo hiểm nào thì đây lại là nguồn đầu tư tài chính dành cho bạn. 

Cốt lõi nhất, với thu nhập trung bình, bạn cần lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Các chuyên gia phân tích rằng, để đảm bảo sinh hoạt cá nhân và trang bị tấm lá chắn an toàn cho bản thân ở mức độ chấp nhận được thì bạn chỉ nên trích 10% tổng thu nhập để đầu tư bảo hiểm nhân thọ.

Tìm hiểu thêm:

Mỗi ngày, bạn sẽ an tâm đi làm và còn có thêm cả động lực để làm việc chăm chỉ. Đây chính là lý do quan trọng để bạn quyết định có nên đóng bảo hiểm nhân thọ cho bản thân hay không.