cách tính phí bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp để bảo vệ cuộc sống, bạn sẽ cần phải đóng phí theo chu kỳ để duy trì hợp đồng trong thời gian dài. Vì thế việc lựa chọn loại bảo hiểm với mức đóng phù hợp với khả năng tài chính là một việc vô cùng quan trọng để tránh rủi ro, khó khăn về tài chính mỗi khi đóng phí bảo hiểm về sau. Sau đây, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ cho bạn cách tính phí bảo hiểm định kỳ và các yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng để bạn có thể chủ động hơn về tài chính mỗi khi đến hạn nhé!

Tìm hiểu chi tiết về Bảo hiểm nhân thọ tại đây.

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Trước khi tìm hiểu đến cách tính phí bảo hiểm, bạn cần phải nắm rõ các mốc thời gian đến hạn đóng phí cho sản phẩm bảo hiểm mình đang sử dụng, cụ thể như sau:

 • Đóng phí bảo hiểm 1 lần: Hình thức này phù hợp với các khách hàng có tài chính vững chắc vì sẽ chọn đóng phí toàn bộ hợp đồng trong một kỳ hạn duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian và tránh quên ngày tới hạn về sau.
 • Đóng phí bảo hiểm ngắn 5 năm: Khách hàng sẽ đóng phí bảo hiểm trong thời gian là 5 năm kể từ khi ký kết hợp đồng. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính của mốc đóng bảo hiểm một lần như trên.
 • Đóng phí xuyên suốt thời gian tham gia bảo hiểm: Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn do hạn chế khả năng tài chính. Với các hợp đồng bảo hiểm có thời gian tham gia từ 10, 15 hay 20 năm, bạn có thể chọn cách đóng phí bảo hiểm định kỳ theo tháng, quý như một cách tiết kiệm an toàn và có mục tiêu cho tương lai.
Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người tham gia
Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người tham gia (Nguồn Internet)

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên khi đóng phí hàng kỳ, mức đóng bảo hiểm sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Do đó, việc tìm hiểu kỹ các nguyên nhân có thể giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình và tối ưu cả chi phí đóng khi tham gia bảo hiểm.

 • Độ tuổi: Các sản phẩm bảo hiểm hiện nay đều được thiết kế cho nhóm khách hàng từ 0 đến 65 tuổi để đảm bảo sức khỏe của mình. Và nếu khách hàng tham gia sớm, tốt nhất là trong độ tuổi từ 25 – 45, thì mức đóng hàng kỳ sẽ thấp hơn. Còn đối với các khách hàng cao tuổi với tỷ lệ gặp rủi ro về sức khỏe cao hơn thì mức đóng sẽ phải cao hơn để hoàn thành chi phí hợp đồng, đảm bảo quyền lợi.
 • Thời hạn tham gia bảo hiểm: Đây là thời hạn mà người tham gia được công ty bảo hiểm bảo vệ về tính mạng, sức khỏe và bồi thường tiền mặt trong trường hợp gặp rủi ro. Thường thì mức đóng của các hợp đồng có thời hạn dài sẽ thấp hơn phí của thời hạn ngắn, trong đó các yếu tố về quyền lợi và chi trả bảo hiểm cho khách hàng vẫn giống nhau.
 • Tình trạng sức khỏe tại thời điểm tham gia: Để tối ưu chi phí bảo hiểm, bạn nên tham gia trong điều kiện sức khỏe còn tốt. Vì khi đó phía công ty bảo hiểm sẽ đánh giá sức khỏe của bạn để xem rằng bạn có đủ điều kiện để tham gia sản phẩm hay không, cũng như đưa ra mức phí phù hợp cho từng thể trạng. Đặc biệt khi kê khai, khách hàng cần phải trung thực vì nếu sai sót có thể được tính là vi phạm hợp đồng và điều này có thể ảnh hưởng đến việc chi trả quyền lợi của bạn về sau.
 • Giá trị hợp đồng bảo hiểm: Số tiền này sẽ là cơ sở để giới hạn mức chi trả của công ty bảo hiểm khi đáo hạn, hoặc kết thúc thời gian tham gia nhưng không có rủi ro xảy ra. Do đó hợp đồng có giá trị lớn thì mức đóng hàng kỳ sẽ tăng cao tương ứng.
 • Giới tính: Mức đóng bảo hiểm cũng sẽ khác biệt vì nam, nữ giới sẽ có khác biệt nhất định về tuổi thọ do cơ địa và lối sống hàng ngày.
 • Nghề nghiệp: Tùy theo mức độ rủi ro mà nghề nghiệp mang lại mà mức phí đóng hàng kỳ cũng sẽ khác nhau.
Các yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng bảo hiểm nhân thọ
Các yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: Internet)

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Để bạn có thể hiểu thêm về cách tính phí bảo hiểm nhân thọ, Timo sẽ giới thiệu cho bạn công thức tính chuẩn và ví dụ của sản phẩm bảo hiểm uy tín hiện nay là Sun Life.

Công thức tính phí bảo hiểm nhân thọ cơ bản

Công thức tính phí bảo hiểm cụ thể như sau:

Phí toàn phần = Phí thuần + Phụ phí

Trong đó, định nghĩa của các khoản phí sẽ là:

 • Phí thuần: Là các khoản phí dùng để chi trả cho người được bảo hiểm khi gặp rủi ro hay kết thúc hợp đồng. Gồm nhiều yếu tố tác động như: 
  • Tuổi thọ của người được bảo hiểm qua bảng tỷ lệ tử vong.
  • Lãi suất kỹ thuật mà công ty bảo hiểm cung cấp cho số tiền bạn đóng nhằm thu hút khách hàng tham gia.
  • Các yếu tố về thời hạn bảo hiểm, giá trị hợp đồng, phương thức đóng phí và tỷ lệ hủy hợp đồng trước hạn.
 • Phụ phí:
  • Chi phí khai thác cho việc tuyên truyền, quảng cáo, môi giới hoặc chi cho đại lý,…
  • Chi phí quản lý hợp đồng trong thời gian đang thu phí, bảo gồm chi phí thu BH,…
  • Chi phí quản lý liên quan đến các khoản chi trả, bồi thường tiền mặt.

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ

Sau đây là ví dụ về sản phẩm bảo hiểm Bảo An Khang của Sun Life:

Người được bảo hiểmTuổi – Giới tínhNhóm nghề nghiệpSản phẩm bảo hiểmSố tiền bảo hiểm (Đồng)Thời hạn bảo hiểm (Năm)Thời hạn đóng phí (Năm)Phí bảo hiểm năm (Đồng)
NGUYEN MINH30 – Nam1Bảo An Khang350.000.000451515.533.000

Kế hoạch đóng:

Phí bảo hiểm theo định kỳ đóng phí (Đồng)QuýNửa nămNăm
Phí bảo hiểm cơ bản của sản phẩm chính 3.883.2507.766.50015.533.000
Tổng phí bảo hiểm của (các) sản phẩm bổ sung năm đầu (nếu có)000
Tổng phí bảo hiểm năm đầu (dự kiến)3.884.0007.766.50015.533.000

Như vậy, qua các thông tin Timo đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thể biết được cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ theo quý, kỳ và năm để có thể chủ động hơn trong việc lập kế hoạch tài chính. Hãy tham gia ngay các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Sun Life trên ứng dụng Timo Digital Bank chỉ với vài bước đơn giản để bảo vệ toàn diện cho bạn và những người thân yêu nhất!

 • Mua bảo hiểm nhân thọ Sun Life cùng Timo
  Là bảo vệ cho bạn và người thân trọn đời

  Đóng phí ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi.
  Hỗ trợ viện phí, hoàn phí bảo hiểm.
  Dự phòng tài chính đến 42 bệnh hiểm nghèo.
  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3%/năm.