cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ được nhiều người tham gia vì để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp hủy hợp đồng khi chưa tới hạn vì nhiều lý do khác nhau. Vậy bạn thắc mắc mình sẽ nhận được lợi ích gì sau khi hủy và cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là hình thức mà nhiều người lựa chọn để bảo vệ cho bản thân và gia đình. Khi bạn gặp các trường hợp không may như: đau ốm, bệnh tật, tai nạn,… thì công ty bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ chi trả số tiền hỗ trợ cho người mua. 

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà bạn không thể tiếp tục đóng bảo hiểm nữa, thì lúc này sẽ xuất hiện thuật ngữ “Giá trị hoàn lại”. Hiểu một cách đơn giản, giá trị hoàn lại là số tiền mà bạn nhận được khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn quy định. Đây là mức phí xuất phát từ nguồn phí dự phòng ban đầu khi đầu tư vào bảo hiểm.

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là gì
Như thế nào là giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm? (Nguồn: Internet)

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Giá trị hoàn lại được tính dựa vào 2 trường hợp: Giai đoạn trước 2 năm, giai đoạn sau 2 năm.

Giai đoạn trước 2 năm

Thông thường, sau khi bạn đóng phí bảo hiểm, một phần sẽ được dùng làm quỹ dự phòng, phần còn lại sẽ được mang đi đầu tư để đảm bảo nguồn phí cho quyền lợi khách hàng. Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm cũng chỉ có vào cuối năm thứ 2 kể từ khi bạn đóng. Với điều kiện bạn đóng đầy đủ phí và hợp đồng vẫn còn hiệu lực ở thời điểm đó.

Còn ở giai đoạn trước 2 năm thì hầu hết các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ không có giá trị hoàn lại. Vì vậy, bạn lưu ý không nên hủy hợp đồng trong thời điểm này để đảm bảo không mất quyền lợi của bản thân.  

Giai đoạn sau 2 năm

Đối với trường hợp hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm, thì thời gian bạn đóng càng lâu thì giá trị hoàn lại càng nhiều. Công thức tính cụ thể như sau:

Giá trị hoàn lại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ = (Bảo tức tích lũy + Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo + Lãi tích lũy + Lãi chia cuối hợp đồng) – Các khoản nợ nếu có

Trong đó:

 • Bảo tức tích lũy (không đảm bảo): Là khoản lãi chia của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi, thường được công khai vào hàng năm (nếu có).
 • Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo: Là khoản được công ty bảo hiểm cam kết chi trả khi có trường hợp không may xảy ra, hoặc số tiền được nhận khi bạn đáo hạn hợp đồng.
 • Lãi tích lũy: Là chi phí bạn nhận được khi kết thúc hợp đồng trong trường hợp bạn để lại tiền mặt ở công ty bảo hiểm.
 • Lãi chia cuối hợp đồng (không đảm bảo): Lãi chia của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi.
Công thức tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm
Công thức tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm (Nguồn: Internet)

Bạn cần làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp đồng bảo hiểm?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những giải pháp bảo vệ dài hạn được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều sau để đảm bảo quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng công ty bảo hiểm mà mình tham gia và chọn gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính.
 • Nên yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp đầy đủ các thông tin và giải thích rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên.
 • Tránh quan tâm đến những nguồn thông tin không chính xác vì dễ gây hoang mang. 
 • Nên kiên trì đến cùng để được hưởng quyền lợi tốt nhất cho bản thân. 

Như vậy, bạn đã được tìm hiểu về cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm và những thông tin liên quan khác. Vì mục tiêu hàng đầu của bảo hiểm nhân thọ là mang lại giá trị tinh thần và bảo vệ tài chính cho khách hàng. Nên bạn có thể yên tâm lựa chọn để có một giải pháp bảo vệ cho chính mình và người thân. 

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ Sun Life được xem là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Bạn cũng có thể tham gia và đầu tư bảo hiểm qua app Timo. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm Tai nạn hoặc Tiết kiệm linh hoạt. Xem chi tiết tại Bảo hiểm nhân thọ Sun Life.

Tải app Timo Digital Bank tại App Store hoặc Google Play để tham gia bảo hiểm nhân thọ Sun Life nhanh chóng và đơn giản ngay hôm nay!

 • Mua bảo hiểm nhân thọ Sun Life cùng Timo
  Là bảo vệ cho bạn và người thân trọn đời

  Đóng phí ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi.
  Hỗ trợ viện phí, hoàn phí bảo hiểm.
  Dự phòng tài chính đến 42 bệnh hiểm nghèo.
  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3%/năm.