so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ đều là những giải pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho bản thân và cả gia đình bạn. Tuy nhiên, hiện vẫn có khá nhiều người không thể phân biệt rõ ràng về 2 loại hình bảo hiểm này. Do đó, bài viết sau đây của Timo sẽ giúp bạn so sánh chi tiết về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ.

Hiểu đúng về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Để phân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ thì trước tiên bạn nên hiểu rõ và hiểu đúng về khái niệm của 2 loại hình bảo hiểm phổ biến này.

Bảo hiểm nhân thọ

Đây sản phẩm do các công ty bảo hiểm nhân thọ phát hành mà cá nhân sẽ tự nguyện tham gia. Người tham gia và công ty bảo hiểm sẽ cùng nhau thỏa thuận các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro không may về sức khỏe, thân thể hay tính mạng. Đồng thời, đây cũng là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lời, mang tính chất lâu dài, hiệu quả.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một chính sách xã hội quan trọng do Nhà nước Việt Nam tổ chức và thực hiện, nhằm đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất khả năng lao động trên cơ sở sử dụng nguồn quỹ BHXH.

Hiểu đúng về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Bảng so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Về cơ bản, mỗi loại hình bảo hiểm đều mang những bản chất phục vụ các nhu cầu riêng của người tham gia. Vì thế, bạn nên tìm hiểu chi tiết về cả 2 loại hình bảo hiểm này để đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình tham gia. 

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể tham khảo:

Phân biệtBảo hiểm nhân thọBảo hiểm xã hội
Hình thức tham giaTự nguyện tham gia khi có nhu cầu– Bắt buộc tham gia nếu thuộc các đối tượng được quy định trong Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. – Các đối tượng còn lại thì có quyền tự nguyện tham gia.
Phạm vi áp dụng bảo hiểmThường sẽ bảo vệ và chăm sóc cho người tham gia và cả thành viên trong gia đình, chỉ trong một hợp đồng bảo hiểm.Chỉ có cá nhân người tham gia mới được hưởng quyền lợi
Thời gian đóng phí tham gia Tùy theo thỏa thuận, có thể đóng bảo hiểm nhân thọ kéo dài từ 10 – 20 nămNgười tham gia cần đóng phí tối thiểu 20 năm
Phí tham giaTùy theo tình hình tài chính, người tham gia tự chọn chương trình bảo hiểm có mức đóng phù hợp.Đóng phí theo quy định của Nhà nước.
Quyền lợi tích lũy– Biết trước số tiền nhận được khi đáo hạn, không bị phụ thuộc vào tuổi hưu trí.
– Còn có thể được chia lãi suất bảo hiểm nhân thọ hay các khoản thưởng.
Đóng tối thiểu 20 năm thì nhận 45% lương hưu. Mỗi năm kế tiếp sau đó thì cộng thêm 2%.
Chi phí nằm việnChi trả quyền lợi theo hạn mức đã thỏa thuận.Tính theo chi phí thực tế.
Chi phí điều trị bệnh hiểm nghèoChi trả trước các chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo. Không chi trả cho việc điều trị bệnh hiểm nghèo.
Chi trả quyền lợi khi tử vong hoặc thương tật do tai nạn– Tính theo tỷ lệ thương tật.
– Trường hợp tử vong có thể được chi trả quyền lợi rất lớn, từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng
– Trường hợp thương tật thì không được đền bù.- Trường hợp tử vong được hỗ trợ phí mai táng và tử tuất

Có bảo hiểm xã hội rồi có cần mua bảo hiểm nhân thọ

Sau khi so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ, một vấn đề mà khách hàng quan tâm không kém là nếu đã có bảo hiểm xã hội rồi thì có cần mua thêm bảo hiểm nhân thọ không? Câu trả lời là CÓ nhé. 

Bảo hiểm xã hội thực tế chỉ là hình thức hỗ trợ một phần thu nhập trong trường hợp người tham gia mất đi khả năng lao động. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho bạn và cả gia đình bạn. 

Quyền lợi của người mua bảo hiểm nhân thọ rất nhiều và có ích cụ thể như sau:

  • Mức phí và thời gian đóng phí tham gia mang tính linh hoạt hơn rất nhiều. Bạn có thể dựa trên năng lực tài chính của bản thân để quyết định chương trình bảo hiểm có mức phí phù hợp. Điều này giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch tài chính trong tương lai.
  • Quyền lợi mà bảo hiểm nhân thọ đem lại rất cao, có thể chi trả lên đến 300% số tiền bảo hiểm, giúp san sẻ gánh nặng tài chính rất tốt khi gặp rủi ro.
  • Bạn có thể cùng nhau bảo vệ cho toàn bộ thành viên trong gia đình chỉ trong 1 hợp đồng bảo hiểm.
  • Bạn có thể thông qua bảo hiểm nhân thọ để tham khảo và lên kế hoạch tham gia các quỹ tư vấn cho con hay quỹ hưu trí cho bản thân khi về già.
  • Bảo hiểm nhân thọ cũng tương tự như hình thức gửi tiền tiết kiệm, bạn có thể nhận được tiền lãi khi đáo hạn.

Nhìn chung, việc so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về bản chất của 2 loại hình bảo hiểm này. Thực tế, dù bạn đã có bảo hiểm xã hội rồi thì vẫn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Điều này giúp bạn an tâm hơn về cuộc sống và tương lai sau này.

Tìm hiểu thêm: