Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là một dạng đầu tư tài chính thông minh, nó sẽ san sẻ gánh nặng tài chính khi không may gặp phải rủi ro. Vậy bạn đã biết bảo hiểm sức khỏe là gì chưa? Cùng Timo tìm hiểu tất tần tật những thông tin về bảo hiểm sức khỏe, lợi ích và quyền lợi của bảo hiểm mang này lại như thế nào?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là loại hình bảo hiểm được dùng trong trường hợp người được bảo hiểm bị tai nạn, ốm đau hay thương tật. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả chi phí bảo hiểm theo như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe được xem như một dạng đầu tư thông minh, là chỗ dựa tài chính cho bạn và gia đình khi chẳng may gặp rủi ro không mong muốn. Mọi người đều có thể tìm hiểu thông tin của các gói bảo hiểm thông qua công ty bảo hiểm và tham gia theo hình thức tự nguyện. Mỗi gói bảo hiểm đều có những quyền lợi khác nhau. Bạn và gia đình có thể tới trực tiếp công ty bảo hiểm để được tư vấn và lựa chọn gói phù hợp với nhau cầu của mình.

Thời gian thông thường của hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là 1 năm và đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Sau khi hết thời hạn, bạn có thể tiếp tục gia hạn để duy trì hiệu lực hợp đồng. 

Tham khảo thêm: Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến nên mua 2021

Các loại bảo hiểm sức khỏe được ưa chuộng nhất 2021

#1 Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình bảo hiểm sức khỏe cho những trường hợp rủi ro không lường trước nữa như tai nạn giao thông, tai nạn lao động dẫn đến tử vong, thương tật thân thể hay phát sinh các chi phí y tế. 

bảo hiểm sức khỏe

Người được bảo hiểm trong trường hợp này sẽ được chi trả theo tỷ lệ số tiền mua bảo hiểm. Ngoài ra, các chi phí y tế phát sinh như thuốc men, phẫu thuật, điều trị hay sử dụng các thiết bị y tế, chi phí thuê xe cấp cứu,… sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm tai nạn đã mua.

#2 Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế thương mại là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia bảo hiểm y tế thương mại sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật, tai nạn…

Lưu ý là bảo hiểm y tế thương mại khác với bảo hiểm y tế được nhà nước bảo hộ. Bảo hiểm y tế thương mại mang tính lợi nhuận, bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Loại bảo hiểm này có phạm vi xuyên quốc gia, mức đóng sẽ phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân có nhu cầu tham gia. Vì vậy, mức hưởng cũng sẽ được thỏa thuận khi mua bảo hiểm.

#3 Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm y tế do nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn muốn tìm mua thêm gói bảo hiểm sức khỏe khác có mức phí dao động từ 2 triệu VNĐ mỗi năm thì bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một sự lựa chọn phù hợp. Khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, khách hàng sẽ nhận được chăm sóc y tế tốt nhất như khám chữa bệnh bệnh không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong nước hay quốc tế. 

Các quyền lợi bảo hiểm khác như khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư… sẽ được chi trả theo chi phí thực tế và có hạn mức từng quyền lợi cụ thể. Có nhiều trường hợp, bảo hiểm sức khỏe chi trả cao hơn hẳn bảo hiểm y tế. Ngoài ra, có một số gói bảo hiểm sức khỏe còn bảo lãnh viện phí cho người bệnh.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe được xem là một dạng đầu tư thông minh bởi những quyền lợi khi sở hữu như:

 • Được phép tham gia bảo hiểm một cách tự nguyên và đóng theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu của mỗi người
 • Được linh hoạt lựa chọn khám chữa bệnh trong tất cả các phòng khám, bệnh viện mà bạn tin tưởng và có uy tín (danh sách trong hợp đồng)
 • Gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vi bảo hiểm tại nước ngoài. Cho phép khách hàng được hưởng quyền lợi sử dụng các dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết.
 • Bảo hiểm sức khỏe còn chi trả các chi phí phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh như: viện phí, thuốc, khám bệnh,… theo quy định trong hợp đồng. 
 • Một hợp đồng BHSK có thể sử dụng chung cho cả gia đình, mang đến sự linh hoạt và tiện lợi cho người tham gia bảo hiểm.

bảo hiểm sức khỏe

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho mình và gia đình hay không? Thì câu trả lời là rất nên tham gia, bởi những lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại là rất lớn. 

Lợi ích có thể nhìn thấy rõ ràng nhất chính là giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Viện phí, phí khám, tiền thuốc luôn là nỗi lo sợ của người nhà và cả bệnh nhân. Với bảo hiểm sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể san sẻ gánh nặng ấy với công ty bảo hiểm. Tùy thuộc vào giá trị gói bảo hiểm mà bạn sẽ được chi trả toàn bộ hay một phần chi phí.

Khi mua bảo hiểm bạn được tự lựa chọn các cơ sở y tế phù hợp với nhu cầu, điều kiện khám chữa chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện, phòng khám hợp pháp ở Việt Nam và cả nước ngoài. Điều này giúp người mua bảo hiểm không phải lo lắng vấn đề vượt tuyến khi có nhu cầu khám chữa bệnh.

Các gói bảo hiểm sức khỏe vô cùng phong phú, đa dạng,  khách hàng có thể tùy chọn theo nhu cầu và điều kiện tài chính. Các quyền lợi khi tham gia BHSK cũng đa dạng và linh hoạt.

Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm du lịch là gì? Lợi ích và nên mua bảo hiểm của hãng nào tốt

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe cho từng đối tượng

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

Đầu tiên, bạn phải xác định được số tuổi bé được tham gia bảo hiểm sức khỏe vì không phải công ty bảo hiểm nào cũng chấp nhận cho trẻ dưới 1 tuổi tham gia bảo hiểm vì đây là độ tuổi dễ sinh các bệnh hô hấp, đường ruột,..Phụ huynh cần xem xét các gói BHSK sao cho có mức phí đóng bảo hiểm phù hợp để có thể duy trì và tái tục hợp đồng nhưng vẫn đảm bảo được quyền khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong khu vực. Một lưu ý là bố mẹ cũng nên quan tâm đến số lần được khám ngoại trú trong 1 năm (nên chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho phép khám ngoại trú trên 10 lần/ năm) vì trẻ em rất hay mắc bệnh vặt. Cuối cùng, phải đặt ra câu hỏi là trẻ có được tham gia bảo hiểm sức khỏe độc lập. Vì việc bố mẹ tham gia bảo hiểm cùng con sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí không cần thiết.

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe phù hợp cho gia đình

Để chọn được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với gia đình bạn cần cân nhắc vấn đề sau. Đầu tiên là xác định được nhu cầu bảo hiểm của gia đình. Tùy vào nhu cầu và tài chính, bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe cho bản thân, cha mẹ, con cái hoặc cho cả gia đình. Sau đó là xác định điều kiện và phạm vi của gói bảo hiểm. Bảo hiểm sức khỏe bảo vệ tài chính cho bạn trước những sự kiện không lường trước trong cuộc sống. Vì thế, hợp đồng bảo hiểm thường có quy định cụ thể về thời gian chờ và điều kiện để loại trừ một số bệnh từng mắc trước khi tham gia bảo hiểm. Ví dụ, thông thường thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản là 270 ngày kể từ khi hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có hiệu lực. Nếu có thai mới tham gia bảo hiểm, bạn sẽ không được thanh toán chi phí khi sinh em bé.

Tìm hiểu thêm: Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình tốt nhất

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe cho doanh nghiệp

Để giữ chân và thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe chọ nhân viên. Vậy các doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì? Đầu tiên là phải hiểu chính xác điều kiện để tham gia bảo hiểm sức khỏe của doanh nghiệp như phải có giấy phép kinh doanh đầy đủ, hợp pháp, các đối tượng tham gia trong công ty phải không bệnh lý, thương tật hay đang trong thời gian chữa bệnh. Cũng như mua bảo hiểm sức khỏe cho gia định, các chủ doanh nghiệp nên xác định được quyền lợi và mức phí khi tham gia bảo hiểm để đảm bảo lợi ích của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Với những lợi ích đã nêu ở trên thì việc mua bảo hiểm sức khỏe là rất cần thiết. Mặc dù có thể bạn đã có bảo hiểm y tế rồi nhưng trong một số trường hợp bảo hiểm y tế yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà , phức tạp như khám chữa bệnh trái tuyến, một số bệnh không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Do đó, bảo hiểm y tế có thể không mang lại sự bảo vệ toàn diện, sự an tâm tuyệt đối cho bạn như bảo hiểm sức khỏe. Nếu có thu nhập và tài chính ổn định thì đừng ngần ngại hay sợ tốn kém khi mua BHSK cho bản thân và gia đình. Vì chỉ riêng việc an tâm về sức khỏe của gia đình đã có thể giúp bạn thoải mái và tập trung hơn vào công việc, từ đó sẽ sinh ra nhiều lợi ích còn cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí mua bảo hiểm sức khỏe.

Đăng ký bảo hiểm Sunlife – Cùng Timo chăm lo cho sức khỏe của bạn và gia đình

Sức khỏe là nguồn vốn quý giá nhất của mỗi người. Hiểu được tầm quan trọng đó, Timo đã kết hợp với bảo hiểm Sun Life để cung cấp tới các khách hàng của mình những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tuyệt vời nhất. Các sản phẩm Bảo hiểm Tai nạn của Sun Life Việt Nam, sẽ giúp bạn có điểm tựa tài chính vững chắc để bảo vệ gia đình mình trước các rủi ro tiềm ẩn do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh tật,… Một số gói sản phẩm bảo hiểm của Sun Life như gói Tiết Kiệm với phí bảo hiểm chỉ từ 150.000VND/ năm, gói Chuẩn từ 300.000VND/ năm, gói Cao Cấp với mức phí từ 450.000VND/ năm. Tất cả các gói sản phẩm bảo hiểm đều hỗ trợ chi trả tử vong, hộ trợ viện phí do tai nạn, hỗ trợ chi phí hậu sự,…Đặc biệt, bạn không cần lo lắng về thủ tục đăng ký phức tạp, chỉ cần thao tác 3 bước đơn giản với Timo.

Những sản phẩm bảo hiểm Sun Life tuy khác nhau về lợi ích và mục đích. Nhưng tất cả đều hướng đến bảo vệ lợi ích của người mua bảo hiểm. Bởi vì không ai có thể lường trước được chuyện gì có thể xảy ra, cho nên hãy trang bị cho mình sản phẩm bảo hiểm sức khỏe để bảo vệ mình và người thân khỏi những rủi ro không đáng có nhé!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.


 • Mua bảo hiểm tai nạn Sunlife cùng Timo – Được bảo vệ 24/7 trong vòng 365 ngày với mức hỗ trợ cao

  Mức phí bảo hiểm chỉ từ 450 – 1300 VND/ ngày
  Chi trả tử vong lên đến 600 triệu
  Hỗ trợ viện phí tai nạn đến 300.000 VNĐ/ngày
  Được hoàn phí bảo hiểm khi đáo hạn khi không xảy ra ta nạn

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm được dùng trong trường hợp người được bảo hiểm bị tai nạn, ốm đau hay thương tật. Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản chi phí cho dịch vụ y tế mà người mua đã sử dụng và ngược lại, người mua sẽ phải đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Bảo hiểm sức khỏe có khác bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm sức khỏe do các công ty phi nhân thọ phát hành. Điểm khác biệt là đến cuối kỳ bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm sẽ nhận được tiền nếu hợp đồng hết hạn hay người tham gia qua đời. Còn với bảo hiểm sức khỏe, người mua sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền bồi hoàn nào vào cuối kỳ.

Bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Các gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay được mọi người tin dùng là bảo hiểm Liberty, bảo hiểm Sun Life, bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm AIA,…