Bảo hiểm sức khỏe là một dạng đầu tư tài chính thông minh, nó sẽ san sẻ gánh nặng tài chính khi bạn không may gặp phải rủi ro. Vậy bạn đã biết bảo hiểm sức khỏe là gì cũng như phí đóng cho một gói BHSK là bao nhiêu? Cùng Timo tìm hiểu tất tần tật những thông tin, lợi ích và quyền lợi của bảo hiểm mang lại như thế nào?

Tìm hiểu thêm 2 loại bảo hiểm quan trọng khác: Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là loại hình bảo hiểm được dùng trong trường hợp người được bảo hiểm bị tai nạn, ốm đau hay thương tật. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả chi phí bảo hiểm theo như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

BHSK được xem như một dạng đầu tư tài chính thông minh, là chỗ dựa tài chính cho bạn và gia đình khi chẳng may gặp rủi ro không mong muốn. Mọi người đều có thể tìm hiểu thông tin của các gói bảo hiểm sức khỏe thông qua công ty bảo hiểm và tham gia theo hình thức tự nguyện. Mỗi gói bảo hiểm đều có những quyền lợi khác nhau. Bạn và gia đình có thể tới trực tiếp công ty bảo hiểm để được tư vấn và lựa chọn gói phù hợp với nhau cầu của mình.

Thời gian thông thường của hợp đồng bảo hiểm này là 1 năm và đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Sau khi hết thời hạn, bạn có thể tiếp tục gia hạn để duy trì hiệu lực hợp đồng. 

Tìm hiểu thêm:

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe được xem là một dạng đầu tư thông minh bởi những quyền lợi khi sở hữu như:

 • Được phép tham gia bảo hiểm một cách tự nguyên và đóng theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu của mỗi người
 • Được linh hoạt lựa chọn khám chữa bệnh trong tất cả các phòng khám, bệnh viện mà bạn tin tưởng và có uy tín (danh sách trong hợp đồng)
 • Gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vi bảo hiểm tại nước ngoài. Cho phép khách hàng được hưởng quyền lợi sử dụng các dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết.
 • BHSK còn chi trả các chi phí phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh như: viện phí, thuốc, khám bệnh,… theo quy định trong hợp đồng. 
 • Một hợp đồng BHSK có thể sử dụng chung cho cả gia đình, mang đến sự linh hoạt và tiện lợi cho người tham gia bảo hiểm.
Tham gia bảo hiểm sức khỏe có nhiều lợi ích
Tham gia bảo hiểm sức khỏe có rất nhiều lợi ích (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho mình và gia đình hay không? Thì câu trả lời là rất nên tham gia, bởi những lợi ích mà bảo hiểm này mang lại là rất lớn. 

Lợi ích có thể nhìn thấy rõ ràng nhất chính là giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Viện phí, phí khám, tiền thuốc luôn là nỗi lo sợ của người nhà và cả bệnh nhân. Với BHSK, bạn hoàn toàn có thể được san sẻ gánh nặng ấy với công ty bảo hiểm. Tùy thuộc vào giá trị gói bảo hiểm mà bạn sẽ được chi trả toàn bộ hay một phần chi phí.

Khi mua bảo hiểm bạn được tự lựa chọn các cơ sở y tế phù hợp với nhu cầu, điều kiện khám chữa chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện, phòng khám hợp pháp ở Việt Nam và cả nước ngoài. Điều này giúp người mua bảo hiểm không phải lo lắng vấn đề vượt tuyến khi có nhu cầu khám chữa bệnh.

Các gói bảo hiểm sức khỏe vô cùng phong phú, đa dạng, khách hàng có thể tùy chọn theo nhu cầu và điều kiện tài chính. Các quyền lợi khi tham gia BHSK cũng đa dạng và linh hoạt.

Có bảo hiểm y tế rồi có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Với những lợi ích đã nêu ở trên thì việc mua BHSK là rất cần thiết. Mặc dù có thể bạn đã có bảo hiểm y tế rồi nhưng trong một số trường hợp bảo hiểm y tế yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp như khám chữa bệnh trái tuyến, một số bệnh không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Do đó, bảo hiểm y tế có thể không mang lại sự bảo vệ toàn diện, sự an tâm tuyệt đối cho bạn như bảo hiểm sức khỏe. Nếu có thu nhập và tài chính ổn định thì đừng ngần ngại hay sợ tốn kém khi mua BHSK cho bản thân và gia đình. Vì chỉ riêng việc an tâm về sức khỏe của gia đình đã có thể giúp bạn thoải mái và tập trung hơn vào công việc, từ đó sẽ sinh ra nhiều lợi ích còn cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí mua BHSK.

Một số điểm khác biệt cơ bản giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe như sau:

Tiêu chíBảo hiểm sức khỏeBảo hiểm y tế
Tính bắt buộcTự nguyệnBắt buộc theo Quy định của Pháp luật
Quyền lợi bảo hiểmĐa dạng, khách hàng được lựa chọn theo nhu cầuĐược quy định cụ thể trong luật Bảo hiểm Y tế
Hạn mức bồi thườngPhí bồi thường lớn và tỷ lệ với gói bảo hiểm tham gia có thể lên đến đơn vị Tỷ đồng– Khám, chữa bệnh đúng tuyến: 80% nếu là đối tượng bình thường, 95% -100% cho các đối tượng chính sách nhà nước
– Khám, chữa bệnh trái tuyến: 40% chi phí điều trị nội trú (BV tuyến Trung ương), 100% chi phí khám chữa bệnh (BV tuyến Huyện và tuyền Tỉnh)
– Mức thanh toán trực tiếp: Phụ thuộc vào mức lương cơ bản
Phí bảo hiểmLinh hoạt tùy theo nhu cầuTùy theo đối tượng cụ thể
Phạm vi sử dụngCó thẻ sử dụng tại nhiều quốc giaChỉ trong lãnh thổ Việt Nam
Quyền lợi đặc biệt– Hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế
– Chăm sóc tại nhà
Không áp dụng
Phân biệt sự khác nhau giữa bảo hiểm Y tế và bảo hiểm sức khỏe (Nguồn: Tổng hợp)

Gói bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất hiện nay

Bảo hiểm sức khỏe tốt ở Việt NamQuyền lợi bảo hiểmSố Hotline
Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia– Tổng hạn mức quyền lợi bảo hiểm chính từ 93 triệu đến 454 triệu đồng/người/năm.
– Không mất thời gian thu thập hồ sơ yêu cầu bồi thường và không phải thanh toán viện phí
– Bồi thường nhanh chóng và minh bạch trong 15 ngày.
1900 55 88 99
(84 4) 3573 0505
Bảo hiểm sức khỏe Manulife
“Cuộc Sống Tươi Đẹp Ưu Việt”
– Bảo vệ tài chính toàn diện trước các bệnh lý nghiêm trọng qua nhiều giai đoạn.
– Đóng phí bảo hiểm ngắn hạn nhưng bảo vệ đến tuổi 99.
– Quyền lợi đáo hạn hấp dẫn bằng tổng giá trị số tiền bảo hiểm kèm bảo tức và lãi tích lũy (nếu có).
1900 1776
Bảo hiểm sức khỏe AIA– Tùy chọn khám và chữa bệnh trên lãnh thổ Việt Nam hoặc các nước ASEAN.
– Quyền lợi điều trị nội trú, gồm toàn bộ chi phí xạ trị hoặc hóa trị ung thư.
– Khách hàng có thể được hỗ trợ chi phí kiểm tra sức khỏe tổng quát.
(08) 38122777
Bảo hiểm sức khỏe Sun Life “Bảo An Khang”– Bảo vệ đối với 42 bệnh hiểm nghèo cho cả trẻ em và người lớn.
– Bao gồm các bệnh hiểm nghèo thường gặp như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hôn mê, viêm gan siêu vi tối cấp, bệnh phổi/gan/suy thận giai đoạn cuối, chấn thương sọ não nghiêm trọng hoặc khuyết tật do bệnh hay tai nạn…
1800 1786
Bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe – Chubb Care– Hỗ trợ chi phí y tế thực tế khi điều trị nội trú, ngoại trú và nha khoa lên đến 1 tỷ đồng.
– Hỗ trợ chi phí điều trị do tình trạng nguy cấp khi đang ở nước ngoài.
– Bảo lãnh viện phí với mạng lưới hơn 300 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc.
– Mức phí bảo hiểm cạnh tranh.
1900 636 053
Bảo hiểm sức khỏe HSBC– Quyền lợi bảo hiểm cơ bản từ 220 triệu đến 3 tỷ VNĐ
– Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi đăng ký
– Tùy ý lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh
– Hưởng dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí tại các cơ sở được Bảo Việt chỉ định
(84 28) 37 247 247 (miền Nam)
(84 24) 62 707 707 (miền Bắc)
Bảo hiểm Sức khỏe Tiêu chuẩn Liberty MediCare– Quyền lợi bảo hiểm từ 120 triệu đến 1 tỷ đồng.
– Thanh toán chi phí y tế cho tai nạn và bệnh tật.
– Không giới hạn chi phí nằm viện và số ngày điều trị.
– Thủ tục bồi thường minh bạch, nhanh chóng.
1800 599 998

Xem chi tiết tại: So sánh các loại bảo hiểm sức khỏe và các gói phổ biến

Phí đóng bảo hiểm sức khỏe trung bình là bao nhiêu?

Trên thực tế rất khó nói chính xác giá hay phí đóng của một gói bảo hiểm là bao nhiêu tiền? Vì phí đóng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời hạn đóng, gói bảo hiểm hạng nào (các công ty bảo hiểm thường chia ra nhiều hạng như hạng chuẩn, hạng vàng, hạng kim cương,…), độ tuổi của người tham gia, sản phẩm bảo hiểm tham gia,….

Timo sẽ có một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung phí đóng bảo hiểm là bao nhiêu. Một khách hàng nam 30 tuổi, mua một gói bảo hiểm sức khỏe Sun Life Bảo An Khang trong thời hạn 12 năm, mức tham gia là hạng chuẩn (hay hạng cơ bản, hạng đồng với một số công ty BHSK khác) với số tiền cần đóng là 200 triệu đồng. Như vậy phí bảo hiểm đóng hàng năm sẽ là 16.394.000 đồng, sau khi giảm trừ thì số tiền phí cần đóng định kỳ hàng năm sẽ là 15.902.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu đóng một lần thì sẽ là con số lớn đối với nhiều người, vậy nên các công ty bảo hiểm thường sẽ chia nhỏ thời hạn đóng. Người tham gia có thể đóng theo kỳ hạn 1 năm, nửa năm, theo quý hoặc theo tháng. Trong ví dụ minh họa trên, số tiền người tham gia đóng theo kỳ hạn nửa năm là 8.428.000 đồng, theo quý (3 tháng) là 4.452.000 đồng, hoặc theo tháng 1.590.000 đồng.

Như vậy, nếu bạn tham gia các gói bảo hiểm có mức phí đóng tương tự như Bảo An Khang của SunLife thì số tiền trung bình bạn cần đóng là khoảng 50.000 đồng/ngày. Đây là mức phí vô cùng phù hợp cho những lợi ích lo lớn mà bạn được hưởng từ các gói bảo hiểm sức khỏe khi có rủi ro liên quan đến bệnh tật xảy ra.

Trung bình 50.000 đồng/ngày là giá của các gói bảo hiểm sức khỏe
Trung bình 50.000 đồng/ngày là giá của các gói bảo hiểm sức khỏe (Nguồn: Internet)

Các gói bảo hiểm sức khỏe được ưa chuộng nhất 2022

#1 Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình BHSK cho những trường hợp rủi ro không lường trước nữa như tai nạn giao thông, tai nạn lao động dẫn đến tử vong, thương tật thân thể hay phát sinh các chi phí y tế. 

Người được bảo hiểm trong trường hợp này sẽ được chi trả theo tỷ lệ số tiền mua bảo hiểm. Ngoài ra, các chi phí y tế phát sinh như thuốc men, phẫu thuật, điều trị hay sử dụng các thiết bị y tế, chi phí thuê xe cấp cứu,… sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm tai nạn đã mua.

bảo hiểm tai nạn

#2 Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế thương mại là sản phẩm BHSK của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia bảo hiểm y tế thương mại sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật, tai nạn…

Lưu ý là bảo hiểm y tế thương mại khác với bảo hiểm y tế được nhà nước bảo hộ. Bảo hiểm y tế thương mại mang tính lợi nhuận, bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Loại bảo hiểm này có phạm vi xuyên quốc gia, mức đóng sẽ phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân có nhu cầu tham gia. Vì vậy, mức hưởng cũng sẽ được thỏa thuận khi mua bảo hiểm.

#3 Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đã tham gia BHYT do nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn muốn tìm mua thêm gói BHSK khác có mức phí đóng dao động từ 2 triệu VNĐ mỗi năm thì bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một sự lựa chọn phù hợp. Khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, khách hàng sẽ nhận được chăm sóc y tế tốt nhất như khám chữa bệnh bệnh không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong nước hay quốc tế. 

Các quyền lợi bảo hiểm khác như khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư… sẽ được chi trả theo chi phí thực tế và có hạn mức từng quyền lợi cụ thể. Có nhiều trường hợp, bảo hiểm chi trả cao hơn hẳn bảo hiểm y tế. Ngoài ra, có một số gói bảo hiểm sức khỏe còn hỗ trợ viện phí cho người bệnh.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có phí đóng hợp lý chỉ từ 2 triệu/năm
Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có phí đóng hợp lý chỉ từ 2 triệu/năm (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho từng đối tượng

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

 • Đầu tiên, bạn phải xác định được số tuổi bé được tham gia bảo hiểm sức khỏe vì không phải công ty nào cũng chấp nhận cho trẻ dưới 1 tuổi tham gia BHSK vì đây là độ tuổi dễ sinh các bệnh hô hấp, đường ruột,…
 • Phụ huynh cần xem xét các gói BHSK sao cho có mức phí đóng bảo hiểm phù hợp để có thể duy trì và tái tục hợp đồng nhưng vẫn đảm bảo được quyền khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong khu vực. Một lưu ý là bố mẹ cũng nên quan tâm đến số lần được khám ngoại trú trong 1 năm (nên chọn gói bảo hiểm cho phép khám ngoại trú trên 10 lần/ năm) vì trẻ em rất hay mắc bệnh vặt.
 • Cuối cùng, phải đặt ra câu hỏi là trẻ có được tham gia BHSK độc lập. Vì việc bố mẹ tham gia bảo hiểm cùng con sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí không cần thiết.
Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho con không?
Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho con không? (Nguồn: Internet)

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe phù hợp cho gia đình

Để chọn được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với gia đình bạn cần cân nhắc vấn đề sau.

 • Đầu tiên là xác định được nhu cầu bảo hiểm của gia đình. Tùy vào nhu cầu và tài chính, bạn có thể mua BHSK cho bản thân, cha mẹ, con cái hoặc cho cả gia đình.
 • Sau đó là xác định điều kiện và phạm vi của gói bảo hiểm. Bảo hiểm bảo vệ tài chính cho bạn trước những sự kiện không lường trước trong cuộc sống. Vì thế, hợp đồng bảo hiểm thường có quy định cụ thể về thời gian chờ và điều kiện để loại trừ một số bệnh từng mắc trước khi tham gia bảo hiểm. Ví dụ, thông thường thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản là 270 ngày kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Nếu có thai mới tham gia bảo hiểm, bạn sẽ không được thanh toán chi phí khi sinh em bé.

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe cho doanh nghiệp

Để giữ chân và thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Vậy các doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì?

 • Đầu tiên là phải hiểu chính xác điều kiện để tham gia bảo hiểm của doanh nghiệp như phải có giấy phép kinh doanh đầy đủ, hợp pháp, các đối tượng tham gia trong công ty phải không bệnh lý, thương tật hay đang trong thời gian chữa bệnh.
 • Cũng như mua BHSK cho gia đình, các chủ doanh nghiệp nên xác định được quyền lợi và mức phí khi tham gia bảo hiểm để đảm bảo lợi ích của toàn bộ nhân viên trong công ty.
Bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp mang lại niềm tin cho nhân viên
Bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp mang lại niềm tin cho nhân viên (Nguồn: Internet)

Mua bảo hiểm sức khỏe online với ứng dụng Timo

Sức khỏe là nguồn vốn quý giá nhất của mỗi người. Hiểu được tầm quan trọng đó, Timo đã kết hợp với công ty Sun Life để cung cấp tới các khách hàng của mình những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tuyệt vời nhất. Các sản phẩm Bảo hiểm Tai nạn của Sun Life Việt Nam, sẽ giúp bạn có điểm tựa tài chính vững chắc để bảo vệ gia đình mình trước các rủi ro tiềm ẩn do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh tật,…

Một số gói sản phẩm bảo hiểm của Sun Life như gói Tiết Kiệm với phí bảo hiểm chỉ từ 150.000VND/ năm, gói Chuẩn từ 300.000VND/ năm, gói Cao Cấp với mức phí từ 450.000VND/ năm. Tất cả các gói sản phẩm bảo hiểm đều hỗ trợ chi trả tử vong, hộ trợ viện phí do tai nạn, hỗ trợ chi phí hậu sự,…

Đặc biệt, bạn không cần lo lắng về thủ tục đăng ký phức tạp, chỉ cần thao tác các bước đơn giản với Timo.

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng 
Mua bảo hiểm online với ứng dụng Timo
 • Bước 2: Tại phần tiện ích -> chọn mục Bảo hiểm nhân thọ -> chọn Giải pháp trọn đời
mua bảo hiểm online
 • Bước 3: Tại mục Bảo hiểm Sức khỏe chọn ĐĂNG KÝ NGAY, điền các thông tin xác nhận theo yêu cầu. Sau đó, tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận và tư vấn cho bạn.
bảo hiểm trực tuyến
 • Mua bảo hiểm nhân thọ Sunlife cùng Timo
  Là bảo vệ cho bạn và người thân trọn đời

  Đóng phí ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi
  Hỗ trợ viện phí, hoàn phí bảo hiểm
  Dự phòng tài chính đến 42 bệnh hiểm nghèo
  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3%/năm

Bảo hiểm sức khỏe có khác bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm sức khỏe do các công ty phi nhân thọ phát hành. Điểm khác biệt là đến cuối kỳ bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm sẽ nhận được tiền nếu hợp đồng hết hạn hay người tham gia qua đời. Còn với bảo hiểm sức khỏe, người mua sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền bồi hoàn nào vào cuối kỳ.

Bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Các gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay được mọi người tin dùng là bảo hiểm Liberty, bảo hiểm Sun Life, bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm AIA,…

Có bảo hiểm y tế rồi có cần mua bảo hiểm sức khỏe?

Bảo hiểm y tế là bắt buộc theo quy định của nhà nước. Mặc dù sẽ tiết kiệm được phần nào phi phí nhưng sẽ phát sinh nhiều vấn đề từ việc khám chữa bệnh trái tuyến, hay bệnh không nằm trong danh sách cho trả. Vậy nên, nếu có thu nhập ổn định thì bạn rất nên đầu từ một gói bảo hiếm sức khỏe cho bản thân và gia đình.