bánh xe cuộc đời

Với những guồng quay và nhịp sống hối hả hiện nay, chắc hẳn khá nhiều bạn đang gặp phải áp lực từ nhiều khía cạnh như công việc, gia đình, bạn bè, các mối quan hệ và các vấn đề khác khiến bạn trở nên mệt mỏi. Nếu bạn đang dần bị mất năng lượng và không biết cách giải quyết như thế nào thì quy luật về “bánh xe cuộc đời” sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn có thể cân bằng lại cuộc sống của mình. Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu rõ hơn về quy luật này trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Tự do tài chính là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là một công cụ giúp bản thân tự đánh giá và khám phá về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Các chuyên gia tâm lý cũng thường sử dụng giải pháp này để đánh giá, từ đó khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh và giúp mọi người cân bằng lại cuộc sống.

Bánh xe cuộc đời không chỉ là công cụ giúp cân bằng lại cuộc sống mà nó còn giúp bạn nâng cấp và phát triển bản thân về mọi mặt.

Bánh xe cuộc đời (Wheel of Life)
Bánh xe cuộc đời (Wheel of Life) (Nguồn: Internet)

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Thông thường, bánh xe cuộc đời được cấu tạo từ 6 đến 8 yếu tố tùy theo cuộc sống của mỗi người. Những khía cạnh này bao gồm các vấn đề quan trọng trong cuộc sống như: Gia đình, sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, các mối quan hệ, phát triển bản thân, giải trí, tâm linh và chia sẻ.

Mỗi khía cạnh sẽ tượng trưng cho một giá trị tạo nên hạnh phúc trong cuộc sống. Mỗi lát cắt của bánh xe được đánh giá trong thang điểm từ 1-10. Trong đó, vị trí số 1 sẽ gần với tâm vòng tròn nhất và theo thứ tự tăng dần từ trong tâm ra ngoài. Số điểm này thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các vấn đề trong cuộc sống. Qua đó có thể dễ dàng so sánh, đánh giá tất cả các lát cắt để có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về cuộc sống của bản thân ở thời điểm hiện tại.

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời
Cấu tạo của bánh xe cuộc đời (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Quy tắc 6 chiếc lọ giúp quản lý tài chính cá nhân hợp lý

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời của riêng bạn

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp mất cân bằng trong cuộc sống thì dưới đây là 6 bước đơn giản giúp bạn thiết lập bánh xe cuộc đời của riêng bạn một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Vẽ một vòng tròn bánh xe và chia đều chúng thành 6-8 phần bằng nhau sao cho phù hợp với cuộc sống hiện tại và nhu cầu của bạn. Sau đó bạn cần dành thời gian để tập trung nhìn nhận và đánh giá các vấn đề một cách chính xác nhất. 
 • Bước 2: Hãy tự đánh giá và chấm điểm mức độ hài lòng của bản thân đối với từng khía cạnh trong cuộc sống theo thang điểm 10 (1 là hoàn toàn không thỏa mãn và 10 là hoàn toàn thỏa mãn). Đây là bước rất quan trọng, vì vậy bạn nên đưa ra số điểm đánh giá một cách kỹ lưỡng và công bằng nhất.
 • Bước 3: Sau khi chấm điểm xong, bạn cần nối các điểm lại với nhau để tạo thành bánh xe cuộc đời của riêng bạn.
  • Giá trị trong khoảng từ 8 đến 10 thể hiện rằng bạn đã rất hài lòng và thực hiện tốt vấn đề đó. Vì vậy bạn nên duy trì và cố gắng phát huy chúng tốt hơn nếu có thể.
  • Giá trị trong khoảng 5 đến 7, nghĩa là bạn đang hài lòng với khía cạnh này, nhưng bạn vẫn có cơ hội để cải thiện và đạt được mục tiêu cao hơn nữa.
  • Giá trị từ 1 đến 4 cho thấy bạn không hài lòng về lĩnh vực này và bạn cần phải tìm cách giải quyết và cải thiện để cân bằng cuộc sống.
 • Bước 4: Lựa chọn những tiêu chí cần thiết mà bạn nghĩ chúng quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại. Sau đó hình dung về cuộc sống bạn mong ước trong tương lai rồi lập mục tiêu cụ thể cho bánh xe cuộc đời của mình.
 • Bước 5: Đưa ra các giải pháp cụ thể tương ứng với từng lát cắt trong bánh xe như cố gắng phát huy những ưu điểm hiện tại, khắc phục và hạn chế những khía cạnh chưa tốt hay loại bỏ các yếu tố gây sao nhãng.
 • Bước 6: Cuối cùng là bạn cần vẽ lại bánh xe cuộc đời của mình định kỳ sau mỗi tháng hoặc sau khoảng thời gian nhất định để xem xét sự thay đổi, đánh giá lại bản thân đã thực hiện tốt và đi theo đúng mục tiêu đề ra hay chưa. Từ đó điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp nhằm đạt được mục tiêu và cân bằng cuộc sống.
Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi cá nhân
Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi cá nhân (Nguồn: Internet)

Cách sử dụng Wheel of Life để cân bằng cuộc sống

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tham khảo và áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả:

 • Ưu tiên sức khỏe của bản thân bằng cách tạo những thói quen tốt ngay từ bây giờ
  • Đi ngủ sớm trước 10 giờ, dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục.
  • Ăn uống đúng giờ và đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Sắp xếp và điều chỉnh thời gian sinh hoạt hợp lý để có thể tham gia các bộ môn thể thao rèn luyện thể chất như chạy bộ, bơi lội, gym, yoga,…
  • Hạn chế sử dụng các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe như rượu bia, thuốc lá.
  • Thường xuyên nấu cơm tại nhà để đảm bảo sức khỏe và có lối sống lành mạnh hơn.
 • Cách cải thiện và nâng cao tài chính cá nhân
  • Kiểm tra lại tình hình tài chính hiện tại bao gồm: tổng thu nhập, chi tiêu hàng tháng, số nợ cần thanh toán,…).
  • Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, cắt giảm các khoản không cần thiết.
  • Nâng cao mức sống cá nhân bằng cách tạo nguồn thu nhập tự động từ việc đầu tư tài chính, lập các quỹ dự phòng tài chính.
 • Tăng cường nâng cấp và phát triển kỹ năng của bản thân
  • Hãy đánh giá năng lực hiện tại của bạn và tìm hiểu những kỹ năng bạn cần học hỏi.
  • Đăng ký tham gia các khóa học về những kỹ năng đó hoặc tích cực đọc sách để trau dồi thêm kiến thức.
  • Lập kế hoạch cụ thể để thực hiện và kiên trì với mục tiêu đã đề ra.

Mỗi lát cắt trong bánh xe cuộc đời đều có vai trò và tầm quan trọng nhất định trong cuộc sống. Do đó, bạn không nên quá tập trung vào một khía cạnh mà bỏ qua các yếu tố khác. Thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần phải cân bằng và phân bổ thời gian hợp lý, nếu bạn chỉ tập trung một phía sẽ làm cho bánh xe bị xiên vẹo dẫn đến sự sai lệch trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Top Wishlist cần đạt được của giới trẻ trước năm 30 tuổi

Đảm bảo tài chính cá nhân với Ngân hàng số Timo

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề về tài chính luôn là yếu tố quan trọng, vì vậy để cân bằng khía cạnh tài chính thì bạn có thể sử dụng những tính năng quản lý tài chính thông minh của Timo như:

 • Tính năng Mục tiêu cá nhân (Goal save): Tính năng này giúp bạn thiết lập và quản lý tài chính theo mục tiêu cá nhân một cách hiệu quả.
 • Tính năng Hũ chi tiêu (Money pot): Gúp bạn phân bổ nguồn thu nhập vào những chiếc lọ theo quy tắc bạn đề ra nhằm cân đối chi tiêu tài chính hợp lý .
 • Tính năng Báo cáo thu chi tháng và gắn tag chi tiêu: Đối với mỗi giao dịch phát sinh, hệ thống sẽ tự động gắn tag chi tiêu hoặc bạn cũng có thể chủ động gắn tag này để dễ dàng theo dõi và cân đối, điều chỉnh chi tiêu sao cho phù hợp

Trong bài viết trên, Timo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy luật bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ này sẽ đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mệt mỏi và mất cân bằng trong cuộc sống thì hãy vận dụng ngay bánh xe cuộc đời xem có hiệu quả không nhé! Đừng quên theo dõi và đón đọc các bài viết của Timo để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị hơn nhé!