Bản đồ tự do tài chính

Gần đây, vấn đề tự do tài chính, hướng đến việc nghỉ hưu sớm đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu về bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki. Đây là kim chỉ nam quan trọng giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về tự chủ tài chính tuổi 45.

>> Xem thêm: Cách tiết kiệm để nghỉ hưu sớm

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái sở hữu một nguồn tài chính đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hay đưa ra quyết định nào đó mà không bị chi phối bởi tiền. Nói cách khác, tự do tài chính là khi bạn có thể sống thoải mái trong thời gian dài mà không mang gánh nặng về tiền bạc ngay cả khi không làm việc. Bản chất của sự tự do không nằm ở thu nhập mà phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát tài chính của mỗi người.

Mặc dù vậy, vẫn có những nguyên tắc để hướng tới tự do tài chính có thể kể đến như:

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính là gì? (Nguồn: Internet)

Cần bao nhiêu tiền để độc lập tài chính?

Không có bất kỳ cột mốc, con số hay yếu tố cố định cụ thể nào được đặt ra khi nói về tự do tài chính.

Có ý kiến cho rằng, những người được tự do tài chính là người giàu có, sở hữu nhiều tiền và tài sản. Tuy nhiên, một người có thu nhập hàng trăm triệu/tháng, ở nhà rộng xe sang nhưng không thoải mái với chi tiêu của mình. Trong khi, có người thu nhập chỉ mấy triệu/tháng mà họ vẫn thoải mái với chi tiêu của mình vẫn được coi là tự do tài chính. Tại sao lại như vậy ?

Bởi nhu cầu tài chính của mỗi người là khác nhau và mọi người sẽ đặt ra cho mình một ngưỡng an toàn riêng mà họ cho là “đủ”. Vì thế, chỉ cần bạn xác định được mục tiêu tài chính, đảm bảo chi tiêu luôn thấp hơn thu nhập thì bạn đã đi được một bước trên con đường tự do tài chính trong tương lai rồi.

Bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki

Bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki hay còn gọi là Kim tứ đồ. Là thuật ngữ được đặt cho mô hình về tiền trên thế giới và cách kiếm tiền, có tác dụng định hướng suy nghĩ và hành động để bạn hướng tới tự do tài chính tuổi 45. 

Kim tứ đồ được tạo ra từ hai đường thẳng vuông góc, phân chia thành 4 khu vực. Đại diện cho 4 nhóm công việc với 4 cách kiếm tiền khác nhau.

Trong đó:

Nhóm bên trái là nhóm thu nhập chủ động. Nhóm này cần nhiều thời gian và công sức. Nếu ngưng làm việc thì nguồn thu nhập của bạn cũng ngưng. Đa số chúng ta thuộc nhóm này.

 • E (Employee ): Người làm công ăn lương

Ví dụ: Bác sĩ, giáo viên, công nhân viên…..

 • S (Self-Employed): Tự làm chủ hoặc doanh nghiệp nhỏ

Ví dụ: Luật sư mở văn phòng riêng, chủ quán ăn, quán cafe…

Nhóm bên phải là nhóm thu nhập thụ động. Bạn có thể sử dụng thời gian, công sức của người khác hoặc tài sản của mình để tạo ra thu nhập mà không bị giới hạn bởi thời gian. Tiền có thể được tạo ra ngay cả khi bạn đang ngủ.

 • B (Business Owner): Chủ doanh nghiệp ( Doanh nghiệp >500 nhân viên)

Ví dụ: Ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup,… 

 • I (Investor): Nhà đầu tư

Ví dụ: Nhà đầu tư bất động sản, cổ phiếu…

>> Xem thêm:

Bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki
Bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki

Ý nghĩa của bản đồ tự do tài chính

Mỗi người chúng ta đều thuộc ít nhất một trong 4 nhóm trên. Khi nhận ra bản thân đang ở nhóm nào và mục tiêu hướng đến nhóm nào thì bạn sẽ sớm xây dựng kế hoạch để đạt được tự do về tài chính phù hợp nhất.

Nhóm E (Employee)

– Là những người làm việc cho một cá nhân hay một tổ chức nào đó và được trả lương trong bản đồ tự do tài chính. Tạo ra thu nhập bằng chính sức khỏe, thời gian… của mình. Nếu không làm việc thì không tạo ra tiền.

– Mức thu nhập nhóm này ổn định và thường được đảm bảo về các vấn đề phúc lợi xã hội. Nhưng thu nhập bị phụ thuộc vào người sở hữu lao động, tình hình kinh tế hoặc năng lực cá nhân của từng người,..

– Người nhóm này luôn tìm kiếm sự an toàn. Ít biết cách quản trị rủi ro nên họ sợ đối mặt với các rủi ro liên quan đến tài chính. Nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân, bạn vẫn có thể đạt được tự do tài chính nhưng sẽ chậm.

– Rủi ro mất tài sản của nhóm này ở mức thấp nhất.

Nhóm S (Self – Employed)

– Tương tự như nhóm E, nhóm này cũng tạo ra thu nhập bằng chính sức lao động của mình hoặc thuê người làm chung. Tuy nhiên, nhóm này được làm chủ được thời gian, độc lập trong suy nghĩ. Tạo ra thu nhập cho chính mình mà không phụ thuộc vào một tổ chức hay quy chuẩn cụ thể nào.

– Thu nhập nhóm này thường không ổn định nhưng sẽ cao hơn nhóm E. Tuy vậy vẫn bị phụ thuộc vào tình hình thị trường

– Nhóm này sẽ chịu áp lực và rủi ro cao hơn nhóm E. Nếu muốn đạt được sự tự do tài chính, phải chấp nhận mạo hiểm, kiên trì, kĩ năng và tính kỷ luật cao hơn.

Nhóm B (Business Owner)

– Nhóm này quan tâm tới việc xây dựng một hệ thống kinh doanh làm việc cho mình. Họ biết tận dụng sức mạnh của những người thuộc nhóm E để tạo ra thu nhập cho mình mà không cần làm việc.

– Khác với nhóm S và E. Nhóm B ít khi bắt tay vào làm mà họ có thể tạo ra thu nhập một cách thụ động thông qua việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ để thu lại lợi nhuận. Nhóm này là người sở hữu.

– Thu nhập của nhóm này cao nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Tuy vậy, bạn vẫn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi linh hoạt hơn và đạt được sự tự do tài chính nhanh hơn.

Nhóm I (Investor)

– Nhóm này tạo ra thu nhập thụ động bằng cách dùng tiền để tạo ra tiền trong bản đồ tự do tài chính. Thu nhập không phụ thuộc vào thời gian và công việc họ làm và thu nhập cao hơn các nhóm còn lại.

– Nhóm này chịu rủi ro cao. Vì thế, họ biết cách quản trị rủi ro và lấy rủi ro làm động lực để tạo ra nhiều thu nhập, hướng đến sự tự do tài chính sớm.

– Có nhiều cách để nhóm này thực hiện việc đầu tư. Có thể đầu tư vào một doanh nghiệp, cổ phiếu, bất động sản. Hay đầu tư vào các quỹ đầu tư như quỹ đầu tư VinaCapital để dễ dàng theo dõi số liệu lời lỗ và gửi tiết kiệm bằng tính năng Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) với lãi suất thuộc hàng top trên thị trường ngay trên app Timo.

>> Xem thêm: Khẩu vị rủi ro là gì?

Ý nghĩa của bản đồ tự do tài chính
Ý nghĩa của bản đồ tự do tài chính (Nguồn: Internet)

Ứng dụng bản đồ tự do tài chính vào cuộc sống

Nhìn vào bản đồ, ta có thể thấy đại bộ phận chúng ta đều đang ở hai phần góc tư phía bên trái, tức là nhóm thu nhập chủ động. Trong khi phần bên phải lại là cuộc sống mơ ước của rất nhiều người.

Tuy nhiên, đừng nhìn vào điều này mà cảm thấy buồn vì việc bạn ở nhóm nào không ảnh hưởng quá nhiều đến mục tiêu tự do tài chính trong tương lai. Mỗi nhóm đều có sự đóng góp nhất định cho sự phát triển của nền kinh tế. Nếu mất đi một góc tư, sẽ mất đi sự cân bằng trong xã hội.

Việc bạn có đạt được thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hay nói cụ thể là tư duy, thói quen, thái độ hay quan điểm sống,… của bạn sẽ quyết định nhóm nào phù hợp với con đường mà bạn muốn đi. Nếu kiên trì, bạn vẫn có thể tự do tài chính ở bất kỳ nhóm nào và ngược lại.

Để đạt được sự tự do tài chính tuổi 45, bạn phải học cách đi những bước nhỏ. Vượt khỏi vùng an toàn và biết chấp nhận rủi ro hơn. Không ngừng học tập và nâng cao kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho sự thay đổi. Đặt mình vào mục tiêu thuộc ít nhất 2 nhóm trên bản đồ và hành động.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc sẽ dễ dàng nhận ra mình thuộc vị trí và quyết định trở thành ai trên bản đồ tự do tài chính. Quan trọng nhất vẫn là niềm tin, định hướng và nỗ lực của bản thân. Vì vậy, hãy khởi đầu việc dịch chuyển góc tư này từ những việc nhỏ nhất. Bạn có thể chọn cách gửi Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) hoặc tạo ra Hũ quản lý chi tiêu (Money Pot) hợp lý để kiểm soát chi tiêu của mình thông qua ngân hàng số Timo ngay hôm nay. Hoặc sử dụng quỹ đầu tư VinaCapital để đầu tư với 0% phí mua và nhiều ưu đãi khác. Tất cả tính năng tiện lợi này đều có tại app Timo. Nhanh tay tải app ngay hôm nay.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!