Trong cuộc sống, có những trường hợp bạn cần phải vay tiền mặt gấp để giải quyết vấn đề về tài chính. Vậy khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Timo tìm hiểu nhé!
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Vay tiền mặt trả góp là gì?

Vay tiền mặt trả góp là hình thức vay theo kiểu không cần tài sản thế chấp để dùng cho các mục đích cá nhân như tiêu dùng, kinh doanh, trả nợ,… Loại hình này yêu cầu khách hàng phải trả một số tiền gồm gốc và lãi trong thời gian nhất định với một lãi suất nhất định.

Vay tiền mặt trả góp

Vay tiền mặt trả góp được xem là hình thức vay vốn tiêu dùng

Vay tiền mặt trả góp được nhiều người xem như là cách để xoay vốn tiêu dùng. Số tiền mà bạn vay nếu được sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính như trả nợ, thiếu vốn kinh doanh hay mua sắm những món đồ cần thiết cho cuộc sống, nó còn là động lực để bạn làm việc hiệu quả để tăng thêm thu nhập. 
Theo Vnexpress đưa tin về số liệu thống kê của MasterCard, nhu cầu vay tiền mặt qua thẻ tín dụng tại Việt Nam có xu hướng tăng trong thời gian qua. Riêng trong khoảng thời gian những tháng đầu năm 2019, lượng tiền mặt rút qua thẻ tín dụng tăng khá mạnh và chỉ riêng tháng 1 đã gần bằng số tiền rút cả quý năm 2018. Cho thấy nhu cầu vay tiền mặt ngày một lớn.
Bạn có thể xem thêm về hình thức vay trả góp tại đây: Tìm hiểu thêm về hình thức trả góp lãi suất 0% | Timo

Những lưu ý khi vay tiền mặt trả góp bạn cần biết

Lựa chọn ngân hàng để vay

Trước nhu cầu vay tiền mặt rất cao của người dân hiện nay, có rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt trả góp. Bạn có thể vay tại các ngân hàng uy tín trên toàn quốc.

vay tiền mặt trả góp

Hãy lựa chọn những tổ chức tài chính cho vay tiền mặt trả góp uy tín

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang cho vay tiền mặt trả góp với mức lãi suất ưu đãi. Vì vậy, khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngân hàng.
Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể đối chiếu, so sánh để tìm ra ngân hàng cho vay tiền mặt trả góp tốt nhất hiện nay:

 • Dựa vào mức độ uy tín của ngân hàng
 • Lãi suất cho vay theo từng giai đoạn và toàn thời gian vay
 • Hạn định số tiền cho vay và thời hạn trả nợ
 • Điều kiện, thủ tục vay
 • Phương thức thanh toán, trả lãi hàng tháng
 • Mật độ chi nhánh, phòng giao dịch để giải quyết khi vay
 • ….

Lãi suất và các loại phí liên quan

Hầu hết, người vay tiền mặt trả góp đều quan tâm đến lãi suất vay. Bởi điều đó quyết định đến kế hoạch tài chính. Hiện nay, lãi suất vay tại các ngân hàng cho các khoản vay tiêu dùng, vay tiền mặt trả góp dao động trong khoảng 15%/năm. Lãi suất này tùy thuộc vào gói sản phẩm, số tiền vay cũng như thời gian trả nợ.
Khi vay, bạn cần phải quan tâm đến 2 loại lãi suất:
Một là, lãi suất cố định ban đầu.
Lãi suất cố định ban đầu dựa trên tổng số dư nợ gốc ban đầu mà người đi vay. Lãi suất này tính cố định hàng tháng cho đến khi hết hạn hợp đồng vay. 
Hai là, lãi suất theo dư nợ giảm dần.
Lãi suất theo dư nợ giảm dần là loại lãi suất mà người vay phải trả sẽ giảm dần tương ứng với số tiền gốc còn nợ ngân hàng.
Hai loại lãi suất trên tại các ngân hàng đều tính tương đương nhau. Vì vậy, tổng số người vay phải trả cũng tương đương nhau.
Điều khác biệt ở đây rằng: Dựa trên 2 phương thức lãi suất này mà khách hàng chủ động trong trả nợ phù hợp với kế hoạch của mình. Đồng nghĩa với việc nếu người vay muốn trả nợ nhanh sẽ chọn phương thức lãi suất theo dư nợ giảm dần. Nếu người vay không muốn bị áp lực về tài chính trong giai đoạn đầu trả lãi suất sẽ chọn lãi suất cố định.
Trong quá trình làm hợp đồng vay, người vay cần chú ý đến các loại phí liên quan.

 • Phí tất toán trước hạn. Đây là khoản phí phạt người vay trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính nếu trả hết khoản vay trước hợp đồng. Phí phạt thông thường ở khoảng từ 3-5% trên tổng dư nợ hiện tại.
 • Phí phạt trả chậm. Tùy mỗi ngân hàng có quy định khác nhau về phí phạt trả chậm. Người vay cần chú ý đến khoản này. Có ngân hàng phạt theo 2% trên tổng số dư nợ, hoặc áp mức 150% lãi suất hiện tại, hoặc phạt 300.000 đồng/lần

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Điểm tín dụng

Điểm tín dụng của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp, tổ chức được xếp hạng bởi Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước. Sự xếp hạng này dựa trên khả năng thanh toán khoản vay. Bao gồm: Lịch sử vay, lãi suất vay, thời gian thanh toán và địa điểm giao dịch.
Trên Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) xếp hạng người vay theo 5 nhóm. Bao gồm:

 • Nhóm có Dư nợ đủ tiêu chuẩn. Là nhóm nợ không quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày. (Nhóm 1);
 • Nhóm Dư nợ cần chú ý. Là nhóm nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày (Nhóm 2);
 • Nhóm Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Là nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày (Nhóm 3);
 • Nhóm Dư nợ có nghi ngờ. Là nhóm nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày (Nhóm 4);
 • Nhóm Dư nợ có khả năng mất vốn. Là nhóm dư nợ quá 360 ngày (Nhóm 5).

Theo đó, nếu người vay nằm từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì được xếp vào nhóm có điểm tín dụng xấu. Điều này gây cản trở trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay tại các ngân hàng. Thậm chí là không được duyệt hồ sơ vay.
Chính vì thế, trước khi ký hợp đồng vay tiền mặt trả góp, bạn phải cân nhắc đến kế hoạch tài chính của mình để trả nợ theo đúng hạn vay. Nếu không, bạn sẽ bị liệt trong nhóm 3 đến 5 gây cản trở hoạt động vay sau này.

Các chương trình ưu đãi lãi suất vay

Nhiều ngân hàng có chương trình vay với lãi suất ưu đãi nhằm thu hút người vay tiềm năng. Các chương trình này có mức lãi suất hấp dẫn từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khách hàng cần quan tâm và cân nhắc đến các khoản phí, mức lãi suất theo giai đoạn.
Sau khi tham khảo các chương trình vay, bạn nên nhận sự giúp đỡ từ chuyên viên tín dụng để tính toán trả nợ hợp lý. Hơn hết, bạn xác định được khả năng chi trả theo kế hoạch tốt.

Những quy định trả góp trong hợp đồng   

Nghiên cứu và hiểu rõ được các điều khoản trong hợp đồng vay tiền mặt trả góp hàng tháng là điều kiện tối thiểu trước khi bạn lựa chọn hình thức vay này. Thực tế có rất nhiều người không biết hoặc không hiểu hết được các thuật ngữ tài chính có trong hợp đồng. Điều này là có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn trong trường hợp xảy ra các vấn đề liên quan như lãi suất, chi phí phát sinh, lãi quá hạn,…

vay tiền mặt trả góp

Hãy nghiên cứu kỹ để hiểu rõ hợp động vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Bạn nên chủ động tìm hiểu trước các thuật ngữ tài chính, hoặc trong quá trình thỏa thuận nếu không rõ điều gì thì hỏi kỹ nhân viên tư vấn để tránh những vướng mắc sau này.  Chỉ khi đã hiểu rõ về các điều khoản có trong hợp đồng, bạn hãy đặt bút ký tên.
Ngoài ra, để tránh những rắc rối, tranh chấp có thể phát sinh sau này, bạn cần lưu trữ tất cả các giấy tờ liên quan đến việc vay tiền mặt trả góp hàng tháng với tổ chức tín dụng. Trong trường hợp xảy ra vấn đề cần giải quyết của pháp luật, những giấy tờ này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình.
Nếu bạn đang có ý định vay trả góp hàng tháng, bạn có thể vay tại Timo Fast Cash và  thẻ Timo Mastercard với thủ tục, điều kiện hết sức đơn giản và dễ dàng. Đăng ký ngay!
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.