1 năm nên để dành bao nhiêu tiền

Dù đi làm vài năm nhưng vẫn không có một khoản dư nào là thực trạng thường thấy ở nhiều bạn trẻ. Bài toán thu chi luôn khiến các bạn loay hoay không biết cách tiết kiệm tiền như thế nào cho hiệu quả. Từ đó, dẫn đến khó thực hiện các mục tiêu dài hạn của mình như kinh doanh, mua nhà, mua xe,…. Vậy 1 năm tiết kiệm được bao nhiêu là hợp lý? Cùng theo dõi bí quyết giúp bạn tiết kiệm hiệu quả trong bài viết này của ngân hàng số Timo nhé!

>> Xem thêm: 5 cách tiết kiệm tiền từ tiền lương cho cuộc sống thoải mái, sung túc

Lý do bạn nên tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền có thể cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như: 

 • Đề phòng những trường hợp bất ngờ, khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không thể lường trước. Chẳng hạn như ốm đau, bệnh tật, hư xe, đám tiệc,… đều là những sự kiện cần phải dùng đến tiền. Chính vì thế, bạn luôn cần có số dư trong người để kịp xoay xở bất cứ lúc nào. 

 • Thực hiện được những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn 

Không một ai sống mà không có cho mình những mục tiêu, ước mơ. Đó có thể là những mục tiêu ngắn hạn như: mua điện thoại, thay laptop, mua túi xách hàng hiệu,… hoặc mục tiêu dài hạn: mua nhà, kinh doanh, lập gia đình,…. Dù là mục tiêu nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng tài chính vững chắc để dễ dàng thực hiện.

Để tránh việc phụ thuộc vào người khác thì bạn cần bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ. Một số dư lớn trong tài khoản sẽ khiến bạn tự chủ và quyết đoán hơn trong mọi quyết định của bản thân.

 • Nắm bắt cơ hội

Cơ hội luôn xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi như hội bạn rủ kinh doanh, có cơ hội đi du học,.. Tuy nhiên để nắm bắt được những cơ hội đó thì bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là về mặt tài chính. Khi có một khoản tiền nhất định, bạn sẽ có thêm tự tin để nắm bắt những cơ hội của mình.

Vậy thì bạn nên tiết kiệm được bao nhiêu trong 1 năm là đủ?

Tiết kiệm giúp bạn thực hiện được những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn
Tiết kiệm giúp bạn thực hiện được những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn (Nguồn: Internet)

1 năm bạn tiết kiệm được bao nhiêu là đủ?

Việc 1 năm bạn tiết kiệm được bao nhiêu còn tùy thuộc vào mức thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Đối với người này, 50 triệu là số tiền lớn nhưng đối với người khác thì con số đó chưa thể giải quyết được việc gì. 

Với câu hỏi này, bạn có thể áp dụng theo một nguyên tắc quản lý tài chính phổ biến để đưa ra con số cụ thể cho mình, đó là quy tắc 50/30/20. Trong đó, tổng thu nhập mỗi tháng của bạn sẽ được chia nhỏ thành 3 phần như sau: 

 • 50% cho các nhu cầu thiết yếu.
 • 30% cho nhu cầu sở thích cá nhân.
 • 20% cho tiết kiệm.

Ví dụ: Bạn có thu nhập là 10 triệu mỗi tháng. Như vậy, mỗi năm bạn thu được 120 triệu. Nếu bạn tiết kiệm được 20% trên 120 triệu tức là được 24 triệu. 

Vậy nếu thu nhập là 20 triệu/ tháng thì có thể tiết kiệm được 48 triệu/ năm. 

Thu nhập là 30 triệu/ tháng thì 1 năm bạn có số tiền tiết kiệm là 72 triệu. Sau 5 năm, số tiền ít nhất bạn để dành được lên đến 720 triệu, chưa kể bạn có thể được tăng lương và thưởng cuối năm. 

Ai cũng biết rằng càng tiết kiệm nhiều càng tốt, nhưng cụ thể là 1 năm bạn cần tiết kiệm được bao nhiêu thì rất khó để có câu trả lời chung cho mọi người. Có những người không sống ở thành phố có thể tiết kiệm đến 50% thu nhập. Tuy nhiên, đối với phần đông thì việc duy trì mức tiết kiệm 20% được xem là vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo sẽ giúp bạn dễ dàng tiết kiệm hơn. Mỗi khi nhận được lương hàng tháng, bạn có thể chia nhỏ số tiền của mình vào các hũ chi tiêu vô cùng nhanh chóng và đơn giản, tiện lợi cho bạn kiểm soát được dòng tiền của mình. 

Tại sao 1 năm bạn nên tiết kiệm 20% thu nhập?

Giới trẻ hiện nay thường sống thoải mái và thưởng thụ mà không lo lắng cho tương lai. Vì vậy, để vừa đủ sống vừa có thể giải trí thỏa mãn nhu cầu thì tiết kiệm ở mức 20% là hợp lý. Danh mục tiết kiệm này sẽ bao gồm 2 mục tiêu chính: 

Quỹ khẩn cấp

Đây là quỹ dự phòng cho những trường hợp bất khả kháng như bị tai nạn, thất nghiệp, đau ốm, thiên tai,… Đây thường là những tình huống đột xuất không nằm trong kế hoạch. Vì vậy, khoản tiền này nên đủ chi tiêu sinh hoạt trong khoản từ 3 đến 5 tháng. Bạn hãy tích góp cho quỹ khẩn cấp vào mỗi tháng để không phải chạy đôn đáo vay mượn khi gặp những tình huống bất trắc.

Quỹ khẩn cấp giúp bạn đối phó với những trường hợp bất ngờ xảy đến
Quỹ khẩn cấp giúp bạn đối phó với những trường hợp bất ngờ xảy đến (Nguồn: Internet)

Tiền tiết kiệm

Quỹ này bao gồm tiền dành cho hưu trí, mua nhà, thanh toán nợ hoặc dùng để đầu tư trái phiếu, cổ phiếu. Để có thể tiết kiệm một cách hiệu quả, bạn cần cân đối thu chi của mình và cắt giảm những khoản không cần thiết để tối ưu hơn. 

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Tùy vào nhu cầu của bạn nhưng hiện nay, hơn 70% người Việt sẽ gửi tiết kiệm ở ngân hàng để được hưởng lãi suất cao tùy theo kỳ hạn, đảm bảo an toàn và không làm tiền mất giá do lạm phát. Không ít ngân hàng thương mại huy động tiền gửi với mức lãi suất tối ưu. Vì vậy, đây là hình thức vừa tiết kiệm tiền rất hiệu quả. 

Bên cạnh sự uy tín và tính minh bạch của ngân hàng thì mức lãi suất là yếu tố hàng đầu để người dùng lựa chọn ngân hàng để gửi. Hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo lên đến 8,3%/ năm được nhiều người tin dùng. 

>> Xem thêm: Bảng Lãi Suất Ngân Hàng Có Kỳ Hạn Cập Nhật Mới Nhất

Các bước giúp tiết kiệm tiền hiệu quả

1/ Lý do bắt buộc bạn phải tiết kiệm tiền

Trước khi bước vào hành trình tiết kiệm tiền, bạn cần đặt ra câu hỏi vì sao bạn muốn tiết kiệm, tìm ra những lý do bắt buộc bạn phải thực hiện. Chẳng hạn như: 

 • Lập quỹ khẩn cấp để đối phó kịp thời với những khó khăn bất ngờ ập tới. 
 • Gom đủ tiền để đầu tư sinh lời.
 • Có tiền tiết kiệm để cảm thấy an tâm và hưởng thụ cuộc sống. 

Những lý do đó chính là động lực lâu dài để bạn tiết kiệm mỗi tháng, mỗi năm. Bạn hãy nhìn vào những mục tiêu tài chính của mình để cố gắng phấn đấu thực hiện được. 

2/ Nắm rõ tình hình tài chính của bản thân

Trước khi quản lý tiền bạc, bạn cần nắm rõ tình hình thu nhập và chi tiêu của bản thân. Lúc đó, bạn mới dễ dàng đưa ra kế hoạch tiết kiệm hiệu quả và có câu trả lời cho câu hỏi 1 năm tiết kiệm được bao nhiêu là đủ. Dù bạn mong muốn tiết kiệm bao nhiêu % thì vẫn phải đảm bảo rằng thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu thì mới có dư. Để kiểm soát và tính toán hiệu quả, bạn có thể sử dụng app Timo để cập nhập báo cáo thu chi hàng tháng. Ngoài ra, Timo còn có tính năng gắn tag danh mục giúp bạn dễ kiểm tra lại các khoản tiêu xài của mình, xem mục nào sử dụng nhiều tiền nhất, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. 

Sau khi tiết kiệm được một con số nhất định, bạn có thể đem đi đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn thông qua ngân hàng hoặc trái phiếu, cổ phiếu để tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân. 

3/ Xác định số tiền cần tiết kiệm trong 1 năm

Trước khi biết được số tiền bạn cần tiết kiệm trong 1 năm, hãy liệt kê các mục tiêu cụ thể để dễ dàng tính toán và đưa ra kế hoạch. Chẳng hạn như năm nay bạn mua muốn xe Vision có giá từ 40 – 50 triệu đồng, đổi điện thoại Iphone 13 có giá 25 triệu và một số nhu cầu nhỏ khác. Cộng các mục tiêu lại thì bạn cần tiết kiệm khoảng 80 triệu. Khi đã có con số xác định thì bạn sẽ xác định được con số cần tiết kiệm mỗi tháng là bao nhiêu để đạt được những mục tiêu ấy. 

Như vậy người đọc đã có thể biết 1 năm tiết kiệm được bao nhiêu là đủ cho cuộc sống đủ đầy. Sử dụng ngay app Timo ngay để tiết kiệm hiệu quả hơn thông qua các tính năng như báo cáo thu chi tháng, Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit), Hũ chi tiêu (Money Pot),… Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả tối ưu.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!