Thẻ ngân hàng là một sản phẩm thông dụng của ngân hàng, dùng để thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt. Bạn có thực sự hiểu rõ về các loại thẻ ngân hàng chưa? Có nhiều loại thẻ khác nhau, sẽ có lúc bạn cũng băn khoăn về sự khác nhau của các loại thẻ này. Dưới đây, Timo sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin ưu và nhược điểm của từng loại giúp bạn chọn được thẻ phù hợp với nhu cầu.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng và các công ty tài chính. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán được tích hợp nhiều tính năng gồm chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm và thực hiện các giao dịch liên kết với các ứng dụng điện tử. 

Khách hàng có thể dùng thẻ ngân hàng thực hiện các giao dịch thanh toán khi mua hàng mà không cần dùng tiền mặt. Bạn có thể rút tiền, chuyển tiền trong phạm vi số dư thẻ. Hoặc có nhiều loại thẻ còn cho phép bạn dùng tiền trước và nộp vào trả sau, được gọi là thẻ tín dụng credit.

thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng Timo (Nguồn: Timo)

Về hình thức của thẻ, thẻ ngân hàng thường được làm từ chất liệu nhựa, hình chữ nhật thường có kích thước chuẩn là chiều dài: 85.6mm (3.37 Inch) và chiều rộng: 53.98mm (2.13 Inch). Trên thẻ thường có các thông tin:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên loại thẻ
 • Họ và tên chủ thẻ
 • Số thẻ
 • Hiệu lực thẻ

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Mỗi loại thẻ có tính chất và cách sử dụng khác nhau, thẻ ngân hàng được phân loại theo nhóm. Sau đây là 2 loại thẻ ngân hàng chính, phổ biến được sử dụng nhiều nhất:

1. Thẻ ATM/ thẻ ghi nợ nội địa:

 • Thẻ ghi nợ nội địa là loại hình thẻ phổ biến nhất. Đây là loại thẻ được trang bị các tính năng cơ bản của ngân hàng và được phát hành dễ dàng cho khách hàng. Do vậy, đây cũng là loại thẻ được sử dụng nhiều nhất. 
 • Thẻ ghi nợ nghĩa là bạn chỉ sử dụng khoản tiền có trong tài khoản, không sử dụng vượt mức số tiền và đảm bảo số dư tối thiểu là 50,000vnd. 
 • Các tính năng của thẻ ghi nợ nội địa: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp card điện thoại các nhà mạng Mobi, Vinaphone, Viettel, vấn tin tài khoản, bỏ tiền tiết kiệm,…

2. Thẻ tín dụng (Credit Card):

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dung Timo cho phép bạn chi tiêu trước trả sau 

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng Timo cho phép bạn thanh toán không cần tiền mặt trong nước và trên toàn thế giới (Nguồn: Timo

 • Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người dùng có thể chi tiêu trước, trả tiền sau trong một khoảng thời gian quy định. 
 • Để được ngân hàng cấp thẻ tín dụng, chủ thẻ cần phải chứng minh được tài chính hoặc tài sản đảm bảo (ví dụ sổ tiết kiệm, các khoản tiền gửi hoặc những giấy tờ liên quan được ngân hàng chấp thuận). Ngoài ra, chủ thẻ cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động, thu nhập hàng tháng thông qua ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng cũng có các tính năng cơ bản như một thẻ ATM như: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, vấn tin tài khoản,… 
 • Chủ thẻ cần phải thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trong khoảng thời gian quy định (tối đa 45 ngày). Ngoài khung thời gian quy định, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền chủ thẻ đã “tam vay”.

Điểm khác nhau cơ bản của các loại thẻ ngân hàng

1. Phạm vi sử dụng 

 • Thẻ nội địa: chỉ có thể thanh toán/mua hàng trong lãnh thổ Việt Nam.
 • Thẻ Quốc tế (trên thẻ sẽ có thêm logo của tổ chức phát hành thẻ, ví dụ như VISA,MasterCard): có thể thanh toán/mua hàng tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Với phạm vi sử dụng quốc tế, bạn hoàn toàn được hưởng các ưu đãi giảm giá đến từ tổ chức phát hành thẻ VISA/MasterCard… quanh năm (thẻ nội địa không có lợi thế này).

Ví dụ: Thông thường, VISA/MasterCard sẽ tổ chức các đợt khuyến mãi nhằm mục đích quảng cáo hình ảnh của hãng thẻ vào các dịp lễ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dòng chữ này trên website Zalora chẳng hạn: thanh toán bằng MasterCard, bạn sẽ được giảm giá thêm 10%.

2. Hạn mức sử dụng

 • Thẻ ghi nợ quốc tế/nội địa: bạn sẽ nạp một khoản tiền vào thẻ và chỉ có thể chi tiêu trong số tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn. 
 • Thẻ tín dụng: dựa trên thu nhập của bạn, ngân hàng sẽ cấp trước cho bạn một hạn mức thanh toán. Bạn có thể thanh toán các hóa đơn trước (trong hạn mức đã được cấp), sau đó sẽ thanh toán sau. Do đó, đặc trưng cơ bản của thẻ tín dụngchi tiêu trước, thanh toán sau.

thẻ ngân hàng

3. Phí mở thẻ ngân hàng 

 • Thẻ ghi nợ nội địa: thường các ngân hàng miễn phí mở thẻ. Đặc điểm của loại thẻ này là sẽ gắn kết với tài khoản thanh toán, nên tùy từng trường hợp, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp số tiền tối thiểu vào tài khoản thanh toán của bạn. Ví dụ, đối với ngân hàng ACB, tài khoản thanh toán của bạn lúc nào cũng phải có số dư trên 100,000 VND.
 • Thẻ tín dụng: bạn phải đóng phí thường niên khi mở thẻ. Các ngân hàng cũng thường xuyên có các chương trình miễn phí thường niên năm đầu. Mức phí thường niên sẽ dao động tùy theo ngân hàng (có vốn quốc doanh, cổ phần hoặc nước ngoài) và hạng thẻ (classic, platinum…)

Hiện nay người dùng ở các nước trên thế giới có xu hướng ưu tiên sử dụng Ngân hàng số với những tính năng tiện lợi thay cho các ngân hàng truyền thống. Đặc biệt, thời gian qua một bộ phận người dùng Việt Nam đã được trải nghiệm Timo – Ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên. Với Ngân hàng số Timo bạn sẽ không phải tốn một chi phí nào khi mở tài khoản thanh toán và phí mở thẻ hoàn toàn miễn phí.

4. Rút tiền mặt tại ATM

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Bạn có thể rút tiền mặt ở các quầy giao dịch hoặc bất kỳ cây ATM trong cùng hệ thống ngân hàng. Bạn cũng có thể rút tiền mặt qua các hệ thống ngân hàng ngân hàng phát hành thẻ khác, và sẽ phải trả một mức phí rút tiền (không quá cao).
 • Thẻ tín dụng: Đặc trưng của 2 loại thẻ ngân hàng này là chức năng thanh toán. Do đó, nếu bạn rút tiền mặt từ loại thẻ này Bạn sẽ phải trả một mức phí cho ngân hàng.

Ví dụ:

Khi rút tiền mặt bằng thẻ ghi nợ quốc tế của ngân hàng ACB, mức phí là 3% trên số tiền mặt rút, tối thiểu là 60,000 VND. Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng quốc tế, tất nhiên bạn phải trả lãi suất cho ngân hàng.

Thẻ ngân hàng là một công cụ giao dịch được sử dụng rộng rãi, phổ biến và mang lại sự tiện lợi trong các giao dịch tài chính. Hy vọng với những thông tin Timo cung cấp ở trên, bạn đã có thể hiểu và chọn được dịch vụ mở thẻ ngân hàng hoặc kênh thanh toán phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của bạn.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788

 • Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

  Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm

  Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc

  Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản