Làm thế nào để càng tiêu càng có tiền?

Khi nhắc đến các loại thẻ ngân hàng, bạn ắt hẳn sẽ được nghe về thẻ Debit, thẻ Credit, thẻ ATM và rất nhiều khái niệm khác. Bạn có đang băn khoăn việc nên đăng kí thẻ tín dụng Mastercard hay nên mở thẻ ATM nội địa? Nếu vậy, trong phạm vi bài viết này, Timo sẽ chủ yếu nói về thẻ Debit và tất cả mọi thứ liên quan đến chiếc thẻ này.

Thẻ Debit là gì?

Thẻ Debit hay còn được gọi là thẻ ghi nợ là loại thẻ do ngân hàng cung cấp dùng để thanh toán. Cơ chế hoạt động của thẻ Debit là bạn phải nạp tiền vào trước rồi mới sử dụng. Hiện nay, các ngân hàng đều đang phát hành hai loại thẻ Debit là:

 • Thẻ Debit nội địa với chức năng thanh toán trong nước.
 • Thẻ Debit quốc tế Mastercard/Visa/JCB với chức năng thanh toán trong và ngoài nước.

Điều kiện làm thẻ Debit rất đơn giản, bạn chỉ cần là công dân Việt Nam trên 18 tuổi là đủ đáp ứng. Ngoài ra, khi mở thẻ Debit, các ngân hàng thường thu phí mở thẻ và trong quá trình sử dụng, bạn sẽ gặp thêm những loại phí khác liên quan đến vận hành thẻ như phí thường niên, phí làm lại thẻ khi bị mất,… Nhìn chung, các loại phí này đang được ngân hàng tối ưu sao cho hợp lý nhất với khách hàng. Hiện các ngân hàng cũng đang có rất nhiều chương trình ưu đãi thẻ debit để khuyến khích người dùng mở thẻ

Thẻ Debit dùng để làm gì?

Chiếc thẻ này có rất nhiều chức năng, bạn có thể xem như đây là chiếc ví siêu mỏng nơi chứa tiền của bạn và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán mọi hóa đơn. Cụ thể, công dụng chiếc thẻ Debit là:

 • Thanh toán qua máy POS hoặc thanh toán trực tuyến: Thẻ Debit có thể dùng để thanh toán mọi hóa đơn sinh hoạt, thanh toán khi mua sắm tại siêu thị, thanh toán khi mua hàng online,… rất đơn giản.
 • Rút tiền mặt từ máy ATM: Thẻ Debit chứa đựng tiền của bạn trong đó, vì thế, khi có nhu cầu sử dụng tiền mặt, bạn có thể đến máy ATM cùng ngân hàng hoặc máy ATM các ngân hàng liên kết để rút tiền.
 • Giao dịch nhanh chóng: Bạn có thể sử dụng tài khoản thẻ Debit để nhận tiền hoặc chuyển khoản trong hoặc ngoài hệ thống một cách dễ dàng tại máy ATM cùng hệ thống hoặc Internet Banking, Mobile Banking.
Cơ chế hoạt động của thẻ debit

Cơ chế hoạt động của thẻ debit là nạp tiền vào trước, chi tiêu sau.

Lợi ích của thẻ Debit so với sử dụng tiền mặt

Khi sử dụng thẻ Debit, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những ưu điểm của loại thẻ này.

 • An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ Debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.
 • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, lỡ thẻ có bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để giao dịch.
 • Dễ quản lý tài chính hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong, bạn sẽ giữ lại số tiền dư tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.
 • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit. Đối với Timo là 1%. Vì thế, để tiền trong thẻ Debit sẽ sinh lời còn tích trữ tiền mặt thì không.
Các lưu ý để lựa chọn ngân hàng an toàn bảo mật

Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

 • Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm
 • Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc
 • Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản