Ngày nay sử dụng thẻ ATM hay máy ATM rất quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu về khái niệm ATM chưa? Nhiều người vẫn nghĩ rằng thẻ ATM là thẻ ghi nợ thông thường. Liệu có đúng? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Timo!

ATM là gì?

ATM (Automated Teller Machine) là nghĩa là máy rút tiền tự động. Chức năng chính của máy ATM là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng đựng sẵn trong máy. Ngày nay máy ATM còn thực hiện được nhiều chức năng khác như chuyển khoản, truy vấn số dư,… rất tiện lợi nhằm giảm thiểu lượng khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng và giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Để sử dụng máy ATM, bạn cần có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký với ngân hàng.

Ngày nay, máy ATM xuất hiện ở khắp nơi như chi nhánh ngân hàng, mạch đường chính, siêu thị, công viên, tòa nhà,… giúp cho người dân có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi.

Máy rút tiền ATM giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều (Nguồn Internet)

Máy rút tiền ATM giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều (Nguồn Internet)

Các loại máy ATM

Máy ATM gồm 2 loại chính. Một là máy ATM với chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư. Hai là máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng,… Riêng VPBank và ngân hàng số Timo thì còn sử dụng loại máy ATM thông minh gọi là máy CDM có chức năng như một ngân hàng tự động, vừa có thể giao dịch như máy ATM mà còn có thể nạp tiền vào thẻ.

Thẻ ATM là gì?

Đa số người Việt vẫn hay nhầm lẫn rằng thẻ ATM chỉ là thẻ ghi nợ mà thôi. Nhưng thực chất, thẻ ATM là gì? Đây là những loại thẻ thanh toán có khả năng rút tiền mặt từ máy ATM gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Ngoài chức năng chính trên thì thẻ ATM còn được sử dụng để thanh toán ở máy POS, mua hàng online, thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng

Thẻ ATM được tất cả các ngân hàng cung cấp và có rất nhiều hình thức. Để sở hữu được chiếc thẻ ATM ghi nợ rất dễ dàng, bạn chỉ cần trên 18 tuổi và có CMND là đã được hầu hết các ngân hàng cấp thẻ. Đối với những loại thẻ khác có giá trị hơn thì điều kiện làm sẽ càng khó.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Nếu bạn giao dịch trên máy ATM cùng hệ thống ngân hàng thì thường sẽ không bị tính phí giao dịch trên máy. Nếu có thì chỉ là loại phí nhỏ.

Đối với việc sử dụng máy ATM khác hệ thống. Trừ dịch vụ truy vấn số dư thì hầu hết các ngân hàng đều tính phí giao dịch trên máy ATM. Ước tính của các ngân hàng cho chi phí xử lý giao dịch trên máy ATM gồm cả phí bảo trì khoảng 7.000đ/giao dịch. Chính vì vậy, việc thu này là hợp lý và để đảm bảo quyền lợi của người dân, phí sử dụng máy ATM được giám sát chặt chẽ bởi Ngân Hàng Nhà Nước.

Hiện nay, các ngân hàng đang phí thu 0-1.000đ cho việc rút tiền qua máy ATM cùng hệ thống và 3.000đ khi rút tiền qua máy ATM khác hệ thống.

Trên đây là những điều cơ bản về ATM mà bạn cần biết. Thêm một tin quan trọng nữa là bạn có biết thẻ Debit Timo rút tiền mặt tại hơn 16000 máy ATM trên toàn quốc miễn phí? Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến điều này thì hãy tham khảo Timo ngay thôi vì còn miễn phí nhiều khoản và giao dịch khác nữa. Nhanh đăng ký Timo ngay để được hưởng lợi ích tối đa khi sử dụng dịch vụ ngân hàng nhé!

  • Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

    Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm

    Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc

    Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản