Sự phát triển của công nghệ viễn thông đã kéo theo hàng loạt những thay đổi mới từ thiết bị đến công nghệ ứng dụng. Trong đó, sự phát triển các loại hình sim sử dụng cho điện thoại cũng có bước phát triển cho phù hợp hơn với thiết bị dùng kèm cũng như xu hướng phát triển của công nghệ.

Đây là thông tin về những loại SIM điện thoại hiện nay trên thị trường. Cùng Timo tham khảo chi tiết các loại sim.

SIM điện thoại chuẩn

SIM chuẩn là dòng sim được sử dụng cho hầu hết những điện thoai thông thường. Có thể nói đây là dòng sim đầu tiên để từ đó phát triển ra thêm nhiều dòng sim mới. Kích thước của SIM chuẩn là 15x25mm. Được thiết kế có hình chữ nhật, cắt vát một đầu.

SIM chuẩn đã có thời hạn sử dụng lâu dài từ ngày mới đưa vào sử dụng. SIM có diện tích cầm lớn nên dễ dàng đưa vào khay, khe sim của điện thoại mà ít gặp chướng ngại gì. Hơn nữa, sim chuẩn được đánh giá về chất lượng khi ít hư hỏng, độ bền cao. Do phần nhựa cấu tạo nên sim lớn, đến 2/3 diện tích của sim.

SIM chuẩn hiện vẫn được bán ở các cửa hàng giao dịch hoặc đại lý ủy quyền của các nhà mạng. Bạn có thể mua được sim chuẩn một cách dễ dàng.

SIM điện thoại Mirco-SIM

Mirco-SIM là thế hệ sim tiếp nối sau sim chuẩn. Kích thước sim bắt đầu được thu nhỏ. Mirco-SIM có kích thước 15.00 x 12.00 x 0.76 (mm). SIM thay đổi kích thước là do bỏ bớt phần nhựa dư thừa quanh bo mạch chính. Do đó chức năng Mirco-SIM hầu như không bi ảnh hưởng.

Mirco-SIM thích hợp với các dòng điện thoại smartphone trở lên. Ưu điểm của Mirco-SIM là có dung lượng lưu danh bạ khá lớn. Đồng thời Mirco-SIM cũng được tích hợp để có thể truy cập và xử lý đồng thời nhiều ứng dụng cùng một lúc. Mirco-SIM còn có tính năng xác thực thông minh khi nó có thể xác thực trạm phát sóng của nhà mạng mà sim sử dụng.

3 loại sim thông dụng hiện nay (Nguồn Internet)

3 loại sim thông dụng hiện nay (Nguồn Internet)

SIM điện thoại Nano-SIM

Nano sim là thế hệ sim thứ 3 sau dòng sim chuẩn. Sở dĩ có sự phát triển và update là do sự phát triển của các dòng thiết bị mới. Hàng loại công nghệ được áp dụng kéo theo bắt buộc Nano sim ra đời để đáp ứng sự phụ thuộc với công nghệ.

Nano sim có kích thước nhỏ nhất tại thời điểm hiện tại. Kích thước của Nano sim là 12,3 x 8,8 x 0,67mm. Nano SIM đảm bảo khả năng tương thích ngược để dùng với các điện thoại không hỗ trợ bằng cách đặt nó vào các adaptor để dùng như thẻ sim khác. Các nhà sản xuất sử dụng Nano sim để có thêm nhiều khoảng trống bên trong điện thoại để có thể tăng thêm dung lượng pin, các vật liệu phần cứng khác giúp máy chạy mạnh mẽ hơn trong khi máy mỏng, nhẹ hơn.

Điểm cần lưu ý về các loại sim là Micro sim và sim chuẩn thường có phần lõi đồng kích thước khá giống nhau nên người dùng có thể cắt sim thường thành Micro sim.

Các loại SIM này chỉ khác nhau về kích thước, còn những thao tác nạp tiền điện thoại Viettel, Vina, nạp tiền điện thoại Mobi hay giá cước đều giống nhau giữa các loại SIM. Và bạn nên dùng dụng cụ cắt sim chuyên dụng chứ k nên tự cắt làm ảnh hưởng đến lõi đồng dễ gây tổn hại cho sim. Nặng thì SIM bị hư hỏng phải làm mới hoàn toàn. Riêng chuẩn Nano sim thì người dùng buộc phải mua sim đúng chuẩn thì mới dùng được.