Các hình thức đóng tiền điện đơn giản hiện nay

Bạn cần đóng tiền điện nhưng chưa biết hình thức nào sẽ phù hợp với mình? Việc thanh toán tiền điện ngày nay đã thay đổi với các hình thức thanh toán đa dạng hơn ngày xưa rất nhiều. Từ thanh toán tiền điện tại các điểm giao dịch đến những hình thức thanh toán online ở bất cứ đâu từ Hà Nội hay Tp. HCM. Từ hình thức thanh toán bằng tiền mặt, qua thẻ ATM, thẻ tín dụng hay thẻ Visa, Mastercard đều có thể thanh toán được tiền điện.

Với bất cứ hình thức nào, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cho mình là mã khách hàng hóa đơn tiền điện. Nếu bạn chưa biết mã khách hàng tiền điện của mình ở đâu hoặc chẳng may làm mất hóa đơn tiền điện cũ thì có thể tham khảo bài viết này để biết được cách tra cứu mã khách hàng hóa đơn tiền điện

Hóa đơn thanh toán tiền điện (Nguồn Internet)

Hóa đơn thanh toán tiền điện (Nguồn Internet)

Cùng Timo điểm qua nhanh chóng các hình thức thanh toán tiền điện hiện nay để xem hình thức nào phù hợp với mình nhé:

I. Đóng tiền điện thông thường tại điểm giao dịch

Việc đến tận các điểm giao dịch hiện nay không còn là nỗi ác mộng như ngày xưa nữa. Hiện nay bạn có thể đóng tiền điện ở hầu hết bất cứ nơi nào ở những thành phố lớn như Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. Như ở Tp.HCM, cứ 100m bạn sẽ gặp 1 nơi mà bạn có thể đóng tiền điện. Vậy bạn nên đóng tiền điện ở đâu?

1. Đóng tiền điện qua chi nhánh ngân hàng

Hình thức này không có gì mới mẻ cả. Bạn chỉ việc đến ngân hàng, bốc số thứ tự chờ đến lượt của mình. Bạn có thể lựa chọn sử dụng tiền mặt, hoặc dùng số dư tài khoản ngân hàng của mình để đóng tiền điện. Ngoài ra bạn có thể đăng ký tại ngân hàng về việc trích số dư tài khoản của mình hàng tháng để đóng tiền điện với chi phí hoàn toàn miễn phí.

đóng tiền điện online

Timo Hangout – Chi Nhánh Ngân Hàng Số Timo

2. Đóng tiền điện tại Bưu điện

Hình thức này cũng tương tự như hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng. Đến các quầy giao dịch ở các bưu cục và yêu cầu giao dịch viên thanh toán tiền điện. Tuy nhiên bạn chỉ có thể dùng tiền mặt để thanh toán hóa đơn tiền điện chứ không thể dùng số dư tài khoản ngân hàng được.

Thanh toán tiền điện tại các bưu điện mất thời gian so với đóng tiền điện online

Thanh toán tiền điện tại các bưu điện (Nguồn Internet)

3. Thanh toán tiền điện qua cây ATM

EVN hiện đã liên kết với NAPAS và các ngân hàng để tích hợp chức năng thanh toán tiền điện ngay tại cây ATM. Bạn chỉ cần 1 chiếc thẻ ATM – có thể là bất cứ thẻ gì từ thẻ ghi nợ (thẻ debit) nội địa, nước ngoài hay thẻ tín dụng. Thao tác các bước ở trên máy ATM cũng khá đơn giản. Nếu bạn đã có thẻ ngân hàng rồi thì đây sẽ là 1 lựa chọn vô cùng tiện lợi cho mình vì máy ATM ở có hầu hết khắp mọi nơi.

đóng tiền điện online

Thanh toán tiền điện qua cây ATM

4. Thanh toán tại siêu thị tiện lợi

Làn sóng startup Fintech đến Việt Nam mang theo những dịch vụ tiện ích như Momo, Payoo để kết nối giữa tổng công ty điện lực Việt Nam EVN với các siêu thị tiện lợi như B’s Mart, Family Mart , Circle K để người tiêu dùng có thể thanh toán tiền điện đơn giản hơn. Ưu điểm của những dịch vụ này là bạn không cần thiết phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán.

đóng tiền điện online

Thanh toán tiền điện tại siêu thị tiện lợi (Nguồn Internet)

5. Thanh toán ở các địa điểm được EVN ủy quyền khác:

Ngoài những địa điểm nói trên thì EVN cũng đã liên kết đến khá nhiều những nhà bán lẻ khác như Viettel,  Saigon Coop mart, Viễn Thông A để biến việc thanh toán tiền điện trở nên cạnh tranh và đơn giản hơn. Hiện tại thì EVN cũng đang thí điểm với những đối tác khác nhau và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng: FPTshops, Newsaigon, Cantavil, Phú Gia Khang, Citimart, Foocosa, Vinatextmart… Nếu bạn tiện đường qua những địa điểm này có thể trực tiếp hỏi thẳng nhân viên ở đó về việc thanh toán tiền điện luôn nhé.

 

II. Đóng tiền điện Online

Tất cả mọi giao dịch được thực hiện online qua các thiết bị có kết nối mạng như laptop, máy tính hay điện thoại đang là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Việc thanh toán tiền điện trực tuyến không chỉ tiện lợi cho người tiêu dùng ở công sức và thời gian ra tận nơi giao dịch thanh toán tiền điện mà còn đem đến những lợi ích cho doanh nghiệp ở việc tiếp kiệm nhân công để quản lý những giao dịch như thế này. Tìm hiểu ngay những hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến vô cùng tiện lợi hiện nay trên thị trường nhé:

1. Thanh toán qua các trang website tài chính

 a. Đóng tiền điện qua ngân hàng online (Internet Banking)

Đa phần tất cả các ngân hàng ở Việt Nam đã tích hợp dịch vụ thanh toán tiền nước vào dịch vụ ngân hàng điện tử của họ. Việc thanh toán tiền nước khi đăng nhập vào Internet Banking của các ngân hàng đa phần khá đơn giản, tiện lợi cho người tiêu dùng. Chẳng hạn như trường hợp của Timo, bạn chỉ cần 6 bước là có thể thanh toán tiền điện qua Timo được ngay.

đóng tiền điện online

Màn hình đăng nhập my.timo.vn

đóng tiền điện online

Các tiện ích thanh toán của Timo

b. Thanh toán qua các trang web khác như fintech, thương mại điện tử:

Hiện có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện online. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra rõ ràng thông tin các công ty để đảm bảo mình không rơi vào tình trạng tiền mất mà vẫn bị cắt điện nhé. Hiện tại trên thị trường cơ bản có 2 trang uy tín và tiềm lực tài chính tốt để có thể tin tưởng là Thế Giới Di Động và Payoo.

Bên cạnh Thegioididong thì hầu hết tất cả các trang web thương mại điện tử lớn hiện nay đều đang rục rịch các bước để liên kết với EVN để cung cấp cho người tiêu dùng. Mục tiêu của các trang web thương mại điện tử là mong muốn tất cả những gì có thể mua bán được đều có trên trang web thương mại điện tử này. Do đó trong tương lai hoàn toàn có thể hi vọng cuộc chơi về thanh toán tiền điện sẽ là sự cạnh tranh giữa các ông lớn để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn và lợi ích.

2. Thanh toán tiền điện qua Ứng dụng điện thoại

Tương tự như thanh toán tiền nước, hiện nay có nhiều ứng dụng điện thoại có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thanh toán tiền nước:

a. Ứng dụng ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng lớn trong và ngoài nước như ngân hàng Vietcombank, Techcombank,… đều có ứng dụng điện thoại để người dùng có thể thao tác 1 cách dễ dàng nhất. Ngân hàng nào bạn có đăng ký thì có thể lên Google Store hoặc Apple Store để tìm kiếm ứng dụng ngân hàng của mình tải về.

Nhưng nói về đơn giản, tiện lợi và an toàn nhất hiện nay có thể kể đến ứng dụng ngân hàng số Timo. Các bước cũng đơn giản tương tự như thanh toán tiền điện qua ngân hàng online bằng Internet Banking. Tuy nhiên việc đăng nhập bằng mã pin 4 số cũng như thao tác hoàn toàn trên điện thoại giúp cho việc thao tác này cực kỳ nhanh chóng và quan trọng hơn là an toàn bảo mật.

Đóng tiền điện online mọi lúc mọi nơi với Timo

Thanh toán tiền điện online mọi lúc mọi nơi với Timo

b. Ứng dụng Fintech

Tương tự như Internet Banking, các ứng dụng Fintech có nhiều đặc tính tiện lợi và nhanh hơn so với những ứng dụng khác. Tiêu biểu cho các ứng dụng này là Momo, Vimo, Ononpay, Bankplus(Viettel). Đặc điểm chung của những ứng dụng này khá tiện lợi là có thể nạp tiền bằng tiền mặt hoặc từ thẻ ngân hàng đều được. Ngoài việc thanh toán tiền điện còn có thể dùng tiền đã nạp để cho nhiều dịch vụ khác như mua vé xem phim, nạp tiền điện thoại qua ngân hàng, thanh toán tiền nước online

đóng tiền điện online

Thanh toán tiền điện qua ví điện tử

c. Ứng dụng của công ty điện lực Việt Nam EVN

Tất nhiên EVN cũng có ứng dụng điện thoại riêng dành cho khách hàng trên cả 3 hệ điều hành iOS, Windowsphone, Android. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của những app này là do cơ chế hoạt động của tổng công ty điện lực Việt Nam được chia làm nhiều công ty con như công ty điện lực Hà Nội, công ty điện lực miền bắc, công ty điện lực miền nam… Do đó mỗi công ty sẽ có 1 ứng dụng khác nhau. Chất lượng chung của những app này không đồng đều và thậm chí có những khu vực không có ứng dụng điện thoại khiến người tiêu dùng ở 1 số địa điểm khá thiệt thòi. Việc thanh toán qua những ứng dụng này cũng dựa vào thẻ ngân hàng như thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

đóng tiền điện online

Các ứng dụng EVN trên Android Store

III. Thanh toán tiền điện qua SMS Banking

Hình thức SMS Banking này là nhắn tin theo mẫu tin nhắn có sẵn của ngân hàng để đóng tiền điện. Ưu điểm là bạn không cần kết nối Internet hay đến tận nơi giao dịch đóng tiền. Tuy nhiên mẫu tin nhắn để đóng tiền điện không phải lúc nào người dùng cũng mang theo và việc nhớ mẫu tin nhắn thanh toán tiền điện hầu như không khả thi.

Trước khi dùng bạn phải đăng ký hình thức này với ngân hàng và tốn chi phí duy trì hàng năm. Bên cạnh đó mỗi tin nhắn dịch vụ sẽ lại tốn thêm chi phí của khách hàng. Phí chồng phí và rắc rối nên hình thức này cũng chưa thật sự thu hút người dùng lắm và cũng không nhiều ngân hàng  cung cấp dịch vụ này. Chỉ 1 số nhỏ ngân hàng như Agribank, Indovinabank…. áp dụng hình thức này.

Ví dụ như Agribank để thanh toán tiền điện qua SMS Banking thì gửi tin nhắn tới số điện thoại 8149: VBA TT EVN Mã_khách_hàng. Chi phí tin nhắn này thời điểm hiện tại là 1000VNĐ/ giao dịch.

đóng tiền điện online

Hình thức thanh toán tiền điện qua SMS Banking còn có nhiều hạn chế (Nguồn Internet)

Mặc dù các dịch vụ thanh toán tiền điện hiện nay đã được cải thiện rất nhiều nhưng vẫn còn nhiều điểm để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào những ứng dụng vượt trội hơn của công nghệ để dịch vụ thanh toán tiền điện trở nên tiện lợi và hoàn hảo hơn nữa.

Bạn chưa có thẻ Timo nội địa?
Đăng Ký Ngay!

 

//