Hỏi: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ nữa không khi mà hiện tại đã có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội rồi?

Đáp : Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ đều có những lợi ích riêng và bổ trợ cho nhau. Nếu bạn làm công ty thì hầu như bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là bắt buộc rồi. Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ từ nguồn thức ăn chứa hóa chất, môi trường bị ô nhiễm, bệnh tật, giao thông… nên không nói trước được điều gì.

Giả sử anh X là trụ cột chính trong gia đình nhưng không may gặp tai nạn giao thông và qua đời, nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì gia đình anh X có thể sẽ bị khánh kiệt vì mất đi nguồn thu nhập chính, con cái phải chịu điều kiện thiếu thốn. Còn khi có BHNT thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền theo hợp đồng anh X mua để hỗ trợ gia đình anh lúc gặp khó khăn như vậy.

Bình thường thì không sao nhưng đến lúc cần mới thấy hết được sự lợi hại của BHNT. Do vậy, nếu gia đình có đủ điều kiện tài chính thì cũng nên cân nhắc mua thêm BHNT. Hiện nay có rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ, bạn cứ tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn.

Mua bảo hiểm nào thì cũng để phòng ngừa rủi ro chứ không phải để đầu tư đâu nên khi quyết định có nên mua bảo hiểm hay không thì nên cân nhắc về lợi ích của sản phẩm bảo hiểm đó mang lại chứ đừng quá để ý đến lợi nhuận cao này nọ.

Hỏi : Mà tôi thấy mỗi tháng phải gửi vào công ty bảo hiểm một số tiền đều đặn. Sau một thời gian thì nhận lại số tiền đó + lợi nhuận, vậy có giống như gửi tiết kiệm ngân hàng không nhỉ?

Đáp : Mua bảo hiểm nhân thọ là để đề phòng rủi ro chứ không phải đầu tư nên lãi suất thường thấp hơn ngân hàng. Tuy nhiên, giả sử người trụ cột trong gia đình đột ngột qua đời, nếu họ chỉ gửi ngân hàng 30 triệu thì họ cũng chỉ nhận được 30 triệu và một phần lợi nhuận nhỏ (hiện tại ở hầu hết các ngân hàng la trên là xấp xỉ 6% năm tùy kỳ hạn), còn nếu đóng bảo hiểm thì họ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả 100 triệu (theo giá trị hợp đồng ký ban đầu). Đó là lý do tại sao lãi suất bên bảo hiểm thấp hơn bên ngân hàng.